Bậc tam cấp là gì, tính thế nào cho đúng?

Bậc Tam Cấp Là Gì, Tính Thế Nào Cho Đúng?
Bậc tam cấp là gì, tính thế nào cho đúng?
Video cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Bậc tam cấp được xây chuẩn sẽ giúp việc đi lại được thuận lợi, tăng giá trị thẩm mỹ và gia tăng vận khí cho gia chủ. Vậy nên, mọi tính toán trong cách thiết kế bậc tam cấp nên được chú trọng đến trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp (three-step staircase) là bậc được xây dựng để thuận lợi cho việc di chuyển từ trong nhà ra phần đất ngoài sân.

Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp

Bậc tam cấp có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn khi di chuyển

Sở dĩ, người ta gọi là bậc tam cấp – 3 bậc thể hiện cho Thiên – Địa – Nhân. Việc xây dựng bố trí bậc tam cấp là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn của mọi người khi đi lại và yếu tố phong thủy của căn nhà. Đặc biệt, bậc tam cấp nếu có thiết kế độc đáo và phù hợp cũng góp phần không nhỏ trong việc nâng cao giá trị của ngôi nhà.

Tầm quan trọng của bậc tam cấp trong xây dựng nhà ở

Có thể nói, bậc tam cấp đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nhà ở. Nó không chỉ đơn thuần dùng để chia ranh giới giữa phần trong và ngoài ngôi nhà mà con mang ý nghĩa khác như:

Xem thêm:  Tuổi Quý Dậu - 1993 nên đặt gì trên bàn làm việc cho hợp phong thủy

Mẫu Bậc Tam Cấp Đẹp Cho Nhà Cấp 4

Hình ảnh thềm nhà 3 bậc ốp bằng đá granite

  • Giúp cho gia cho gia chủ dễ dàng di chuyển dễ dàng, an toàn
  • Mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ kể cả trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, cần đảm bảo việc xây dựng bậc tam cấp thực hiện đúng với quy luật phong thuỷ. Ví dụ, xây dựng bậc tam cấp luôn là số lẻ đặc biệt là số 5.
  • Màu sắc bậc tam cấp cũng nên đảm bảo màu sắc hài hòa với tổng thể căn nhà. Thêm các nét hoa văn cũng ở mức độ vừa phải tránh bị cảm giác rối mắt.

Ốp Gỗ Nhựa Cho Bậc Tam Cấp Ngoài Trời

Gỗ nhựa chịu nắng mưa tốt nên đặc biệt phù hợp để ốp bậc tam cấp

Hiện nay, bậc tam cấp thường được sử dụng gạch hoặc đổ bê tông sau đó ốp gỗ để tăng lên sự sang trọng. Nếu là bậc tam cấp ngoài trời, bạn nên chọn gỗ nhựa composite để ốp vừa đảm bảo được độ bền, vừa có được giá trị thẩm mỹ cao nhờ mẫu mã giống gỗ tự nhiên đến 89%. Ngoài ra, một số gia chủ sáng tạo có thể dùng sơn phủ trực tiếp trên bề mặt gỗ ốp nhằm tạo thêm sắc màu và sức hút cho không gian sống.

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Theo quy luật tam sinh, bậc tam cấp mang ý nghĩa gồm 3 cấp Thiên – Địa – Nhân. Do đó, trước đây bậc tam cấp được xây dựng phổ biến với 3 bậc thang. Trong đó, số bậc được tính theo số phần được thi công và không tính nền sân.

Xem thêm:  Thiết kế quán ăn phong thủy Đà Lạt: Bí quyết phát tài phát lộc

Bậc Tam Cấp

Bậc tam cấp của nhà ở tính theo quy tắc tam sinh sẽ không tính nền sân

Người thiết kế cần phải tính toán, cân đối sao cho kích thước của các bậc vừa phải và đảm bảo số bậc luôn là số lẻ.

Đối với các loại tam cấp có nhiều hơn 3 bậc, ta sẽ tính bậc tam cấp theo quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử sao cho bậc cuối cùng phải là cung Sinh hoặc cung Lão để mang lại nhiều may mắn và phúc lộc.

Cách tính bậc tam cấp theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử chuẩn nhất

Sân nhà cũng là 1 bậc nên sẽ tính là bậc đầu tiên ứng với chữ Sinh. Tiếp theo, tam cấp bậc 1 là Lão, bậc 2 là Bệnh, bậc 3 là Tử và nhà là Sinh.

Bậc Tâm Cấp Của Căn Nhà Truyền Thống

Tìm hiểu cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Hiện nay, nhiều công trình xây bậc tam cấp 5 – 7 – 9 bậc, tuỳ vào khoảng cách xây dựng từ sân đến măt sàn nhà. Tuy nhiên, số bậc phải là số lẻ bởi quan điểm số chẵn là đại diện cho số âm mang đến nhiều điều tiêu cực hay tà khí.

Để xây bậc thềm theo phong thủy, đầu tiên bạn phải xác định số lượng bậc tam cấp cần xây. Căn cứ vào độ cao từ mặt đất của phần sân tới hiên hoặc nền nhà để chọn số lượng cho chính xác.

Trường hợp 1: Sân nhà và bậc 1 của tam cấp ngang nhau

Trường hợp này rất ít khi xảy ra nhưng không phải là không có. Để xử lý bạn chỉ có thể xây 2, thay vì 3 bậc thềm được nối ở giữa.

Trường hợp 2: Nhà và bậc 3 của mẫu tam cấp cầu thang ngang nhau

Xem thêm:  5 Ý nghĩa đặc biệt của đá Ruby trong phong thủy Việt Nam

Cách Tính Bậc Tam Cấp Hợp Phong Thuỷ

Cách tính bậc tam cấp chuẩn nhất trong xây dựng

Trường hợp này rất hay xảy nhưng rất ít khi bị phát hiện. Khi nhà và bậc 3 của tam cấp ngang nhau, thì không tính bậc đó là một bậc như bình thường được nữa. Và bậc tam cấp chỉ còn 2.

Tóm lại, bậc tam cấp khi được thiết kế cần đảm bảo sao cho bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn nhà.

Ngoài ra, số bậc tam cấp còn tùy thuộc vào công trình hay vị trí. Chẳng hạn, với những công trình như biệt thự, nhà phố thì thường sẽ xây 3 – 5 bậc tam cấp. Còn những công trình đình, chùa sẽ sử dụng 7 – 9 bậc tam cấp nhằm mang lại sự tôn nghiêm, tính chắc chắn, bền vững cho công trình.

Chiều cao và chiệu rộng của bậc tam cấp

Chiều Cao Chiều Rộng Của Bậc Tam Cấp

Ngoài việc chú trọng đến số bậc khi làm bậc tam cấp cũng cần tính toán kích thước của chúng. Thông thường, chiều cao của mỗi bậc có thể từ 15cm – 18cm. Còn chiều rộng từ 20-30cm giúp cho việc bước chân lên xuống của các thành viên trong gia đình được thuận tiện hơn. Với các khoảng kích thước này, tùy vào điều kiện thực tế khi xây dựng hoặc yêu cầu của chủ nhà mà ta có thể lựa chọn con số chính xác nhất.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc về khái niệm bậc tam cấp là gì, tính thế nào cho đúng? Mong rằng, những thông tin này sẽ mang đến kiến thức bổ ích cho bạn, trước khi thực hiện xây dựng ngôi nhà của riêng mình hay các công trình, dự án khác.