Bí quyết cúng ông Táo một cách tinh tế và chi tiết

Bài Cúng Ông Táo

Ấn định vào ngày 23/12 âm lịch, ngày ông công ông táo về trời, việc làm cơm tiễn ông táo trở nên phổ biến. Ngoài việc chuẩn bị lễ vật và mâm cơm, các gia đình cũng thường sử dụng các bài cúng ông Táo, ông Công với những nghi thức chi tiết. Dưới đây là 2 bài văn khấn ông Công mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Bạn có thể xem trực tiếp hoặc tải về để đọc trên máy tính, hoặc in ra giấy.

Cúng ông Táo vào ngày ông công ông táo

Ngoài việc tiến hành cúng ông Công, ông Táo, nhiều gia đình Việt Nam còn kết hợp lễ tất niên. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo các bài cúng tất niên để cúng vào hôm tất niên hoặc văn khấn giao thừa để cúng vào đêm giao thừa. Bên cạnh đó, hãy xem thêm xuất hành đầu năm để chọn thời gian khởi đầu công việc năm mới được may mắn và gặp nhiều thành công.

Để thực hiện các thủ tục này một cách suôn sẻ, hãy xem hướng dẫn cách cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp.

Bài văn khấn ông Công

Van Cung Ong Cong Ong Tao

Bài cúng ông Công ông Táo số 1: AM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT!

Xem thêm:  Bài viết: Thông tin và văn khấn lễ Quan Thế Âm Bồ Tát

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân! Tín chủ con là: [Họ và tên của người khấn]…………. Ngụ tại: [Địa chỉ nhà của người khấn]…………………..

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Bài cúng ông Công ông Táo số 2:

Bài cúng khấn Tết ông Táo 23 tháng Chạp theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – (NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Xem thêm:  Tu Sửa Mộ Phần: Lễ Cúng Và Bài Văn Khấn Quan Trọng

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

Chú ý: Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá trở ông Táo lên chầu trời.

Năm mới sắp đến, để có một năm làm ăn thuận lợi, sự nghiệp thành công, công danh thuận lợi, hãy tham khảo ngày giờ, hướng xuất hành đầu năm trong cuốn lịch vạn niên.

FAQs

1. Mâm cỗ cúng ông Táo gồm những gì?
Khi nhắc đến việc cúng ông Công, ông Táo, mọi người thường nghĩ đến cá chép (sống hoặc rán), được coi là phương tiện để ông Táo lên trời. Ngoài cá chép, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo còn bao gồm nhiều đồ cúng khác như gạo, muối, thịt vai luộc, canh mọc, xào thập cẩm, giò, xôi gấc, chè kho, hoa quả, trà sen, rượu, bưởi, cau, lá trầu, hoa đào…

2. Nên đặt mâm cúng ông Công, ông Táo ở đâu?
Mâm cúng ông Công, ông Táo nên đặt trong bếp, và khi cúng phải bật bếp lên để tạo cảnh cháy rực, cả nhà đều no ấm quanh năm. Có người thì đặt một mâm cúng trong bếp và mâm khác trên bàn thờ.

Xem thêm:  Tham khảo văn khấn mùng 1 Tết Quý Mão đầy đủ và chi tiết

3. Khi nào nên cúng ông Công, ông Táo?
Không nên cúng ông Công, ông Táo trước hoặc sau ngày 23 tháng Chạp. Thông thường, lễ cúng ông Công, ông Táo được tiến hành đúng ngày 23 tháng Chạp và phải hoàn thành trước 12 giờ trưa để các Táo kịp lên thiên đình họp.

4. Vì sao nên cúng ông Công, ông Táo trước 12h ngày 23 tháng chạp?
Việc cúng ông Công, ông Táo trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp được coi là quan trọng. Nếu bạn muốn đọc file văn khấn ông Táo, hãy sử dụng phần mềm đọc văn bản Word (Tải word 2007) hoặc phần mềm đọc file PDF (Tải Foxit Reader).

Bạn có thể tải bài cúng ông Táo để đọc trong dịp cúng tiễn ông Công, ông Táo vào ngày 23/12 âm lịch. Văn khấn ông Táo được cập nhật đầy đủ và chi tiết để bạn có nhiều may mắn trong năm mới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tải bài cúng ông Công ông Táo khác tại đây.

Kết luận

Bài cúng ông Táo là một nghi thức quan trọng để chào đón năm mới và tiễn ông Công, ông Táo về trời. Hay cùng nhau thực hiện nghi lễ này một cách tinh tế và phổ biến. Hy vọng rằng các bài văn khấn và thông tin hướng dẫn trong bài viết sẽ giúp các bạn có một mùa xuân và một năm mới tràn đầy niềm vui và thành công.