Những Bài Văn Khấn Tạ Mộ Ngoài Đồng Chuẩn Nhất

#Top 3+ Bài Văn Khấn Tạ Mộ Ngoài Đồng Chuẩn Nhất

Lễ tạ mộ là nghi thức trang trọng được tổ chức để tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đã mất đi. Văn khấn tạ mộ ngoài đồng thường được sử dụng vào các dịp lễ tạ mộ như lễ tiết thanh minh, lễ tạ mộ cuối năm,… Mỗi vùng miền, dân tộc hay tôn giáo có cách thực hiện lễ tạ mộ riêng.

1. Ý nghĩa của lễ tạ mộ

Từ thời xa xưa, chúng ta đã có câu “Uống nước nhớ nguồn”, mà con cháu ngày nay vẫn tuân thủ câu nói ca dao đó để bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên. Lễ tạ mộ là nghi lễ con cháu thực hiện để tỏ lòng biết ơn, thể hiện đạo hiếu của người Việt. Ngoài ra, lễ tạ mộ còn mang ý nghĩa cầu mong hy vọng được tổ tiên phù trợ, gia đình hòa thuận và gia tộc luôn thịnh vượng.

2. Chuẩn bị lễ vật cho ngày lễ tạ mộ

Phần lễ vật cho việc cúng tạ mộ có thể được chuẩn bị đơn giản nhưng khi cúng phải thể hiện sự thành tâm và kính trọng. Thông thường, mâm lễ vật sẽ bao gồm xôi và gà luộc, trái cây và hoa, rượu trắng, chè, trầu cau và vàng mã. Ở một số địa phương, lễ vật còn bao gồm các vật phẩm khác như áo, giày, túi xách, hộp mỹ phẩm hoặc các vật dụng cá nhân khác. Lễ vật thường được đặt tại nơi mộ phần hoặc tại nhà thờ, đền, chùa. Khi tạ mộ, người tham dự lễ tạ mộ sẽ cúi đầu và cầu nguyện cho người đã mất.

3. Mẫu văn khấn tạ mộ ngoài đồng vào các dịp lễ

3.1 Văn khấn tạ mộ ngoài đồng ngắn gọn

“Nam mô a di đà phật!!!
Nam mô a di đà phật!!!
Nam mô a di đà phật!!!
Con kính lạy:
Quan đương xứ thổ địa chính thần…
Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần…
Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ…
Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này…
Con kính lạy vong linh…..
Hôm nay là ngày [ngày thực tế]… tháng [tháng thực tế]… năm [năm thực tế]…,
nhằm tiết … Chúng con là:…………… Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần….
Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là: [tên người đã mất]……… hiện phần mộ an táng ở nơi này.
Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn nơi chín suối.
Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.
Hôm nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính.
Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức…
Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe…
Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm: (đọc đầy đủ tên các đồ mã dâng cho vong)
Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám….
Cẩn cáo!!!”

Xem thêm:  Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

3.2 Văn khấn tạ mộ lễ tạ mộ cuối năm

(Cúng tạ mộ để xin phép Thổ thần Thổ địa ở nơi đó cho Ông bà về ăn Tết)
“Kính lạy:

  • Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan….
  • Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương….
  • Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.
  • Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này….

Chúng con …[đọc họ tên vợ, họ tên chồng]…
Địa chỉ …[đọc nơi ở]

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là: [Tên của ông bà, tổ tiên,…], Tuổi … [đọc tuổi âm lịch],…

Tạ thế ngày… [đọc ngày mất]….

Phần mộ ký táng tại…[đọc nơi chôn cất]….

Nay nhân ngày (Ví dụ: Cuối năm, khánh thành, thanh minh hoặc thăm mộ) con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng….

Chọn nơi đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe, làm ăn gặp may, âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám….

Xem thêm:  Tổng hợp văn khấn Thần Tài 2024 hằng ngày, mùng 1... chuẩn truyền thống Việt Nam

Phục duy cẩn cáo!
(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền).”

3.3 Mẫu văn khấn tạ mộ ngày giỗ

Đây là bài văn khấn tạ mộ trong ngày giỗ của ông bà tổ tiên:

“Nam mô a di Đà Phật!!!
Nam mô a di Đà Phật!!!
Nam mô a di Đà Phật!!!
Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương…
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần…
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân…
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quảnxứ này…

Hôm nay là ngày [ngày thực tế]… tháng [tháng thực tế]… năm [năm thực tế]…,
Ngày trước giỗ – Tiên Thường… [tên ngày giỗ]

Tín chủ con là:..[họ tên của người gia chủ làm lễ]…
Ngụ tại:..[nơi ở của người gia chủ làm lễ]…
Nhân ngày mai là ngày giỗ của [Họ tên của người mất]…

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, thành tâm dâng lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà quả, đốt nén tâm hương, trước ngay án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình….

Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh hiển linh chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành….

Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về nơi đây cùng hâm hưởng…

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì…

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

4. Những điều lưu ý quan trọng về lễ tạ mộ

Dưới đây là những điều cần lưu ý để hạn chế những điều không tốt có thể xảy đến, đồng thời đảm bảo được sự kính trọng đối với những người đã khuất:

Xem thêm:  Văn khấn Mẫu, khấn ban Mẫu khi đi Chùa đầy đủ nhất

Khi tạ mộ gia tiên, chúng ta cần quan tâm đến những phần mộ ở xung quanh. Đây có thể là mộ phần của những người có quan hệ bà con lâu đời với gia chủ hoặc những người hàng xóm thân thiết với người đã mất.

Người nên đi tạ mộ là những người lớn tuổi, họ sẽ lo việc cúng và bái khấn tổ tiên.

Những người không nên đi tạ mộ bao gồm: những người đang có tình trạng sức khỏe không tốt, trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ/ con gái đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

Về thời gian đi tạ mộ, không nên đi quá sớm để tránh sương gió buổi sáng lạnh. Cũng không nên đi quá muộn vì âm khí nhiều không tốt cho sức khỏe.

Trong quá trình cúng lễ, không nên làm lễ quá lớn, quá linh đình. Không nên ăn đồ cúng ở nghĩa trang vì sẽ mất vệ sinh và làm lạnh bụng. Không nên vui đùa ngoài nghĩa trang. Sau khi tạ mộ, mọi người cần hơ lửa hoặc tắm nước gừng để xua tan hơi lạnh và loại bỏ âm khí.

5. Đá Tâm Nguyện – Nơi trao trọn niềm tin

Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện là đơn vị có truyền thống nhiều đời làm đá mỹ nghệ với đội ngũ nghệ nhân lành nghề. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thi công các công trình lăng mộ đá. Các nghệ nhân của chúng tôi luôn chạm vô cùng tinh xảo, tạo ra những hoa văn tuyệt đẹp. Chúng tôi đáp ứng mọi yêu cầu từ các hoa văn đời thực như Sen, Tứ quý đến các hoa văn thần thoại như Tứ linh, phù hợp với truyền thống của dân tộc ta.

Đá Tâm Nguyện là đơn vị thi công xây dựng lăng mộ đá chuyên nghiệp. Chúng tôi có xưởng chế tác đá tại Hoa Lư, Ninh Bình và nhận thi công tại mọi tỉnh thành trên cả nước. Nếu quý khách có nhu cầu thi công lăng mộ đá đẹp, giá rẻ, với đội ngũ thợ lành nghề, uy tín, hãy gọi ngay số điện thoại 0865.68.68.92 hoặc để lại thông tin ở bên dưới để được báo giá nhanh nhất và tư vấn miễn phí.


Lưu ý: Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện không có liên quan đến bài viết gốc và không chịu trách nhiệm về nội dung của bài viết gốc.
Phong Thủy 69