Lễ Cúng Giao Thừa: Đón Niềm Vui Mới, Huỷ Xui Xẻo

Bài Cúng Giao Thừa Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam

Ngày xưa, giao thừa còn được gọi là Lễ trừ tịch, một nghi lễ quan trọng trong văn hoá phương Đông để diệt trừ ma quỷ. Đến thời điểm quan trọng này, người Việt Nam thường có tục lệ tiến hành lễ cúng trong nhà và ngoài trời, nhằm xoá bỏ mọi xui xẻo và khó khăn của năm cũ, chào đón niềm vui và may mắn khi bước sang năm mới.

Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Lễ cúng giao thừa ngoài trời theo Văn Khấn cổ truyền Việt Nam gồm nhiều bài văn khấn. Trước khi tiến hành lễ cúng, ta cần kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương, Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đức Bồ tát Quán Thế Âm và các vị tôn thần khác. Vào phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần, ta cầu nguyện tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Cúng Giao Thừa

Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà

Lễ cúng giao thừa trong nhà cũng theo Văn Khấn cổ truyền Việt Nam và gồm nhiều bài văn khấn. Trước khi tiến hành lễ cúng, ta kính lạy A-Di-Đà Phật, Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, Đức Bồ tát Quán Thế Âm, các vị tôn thần khác và các cụ tổ tiên trong gia đình. Vào phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần, ta cầu nguyện để minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Xem thêm:  Văn Khấn Vong Linh Ngoài Mộ - Kết Nối Tâm Linh Tại Nghĩa Trang

FAQs

1. Lễ cúng giao thừa có ý nghĩa gì?
Lễ cúng giao thừa có ý nghĩa là xoá bỏ mọi xui xẻo và khó khăn của năm cũ, đồng thời chào đón niềm vui và may mắn khi bước sang năm mới.

2. Lễ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời khác nhau như thế nào?
Lễ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời cùng có ý nghĩa tương tự, nhưng có sự khác biệt về từng bài văn khấn và các vị thần được kính mời trong lễ cúng.

3. Tại sao nên tiến hành lễ cúng giao thừa?
Lễ cúng giao thừa là một nghi lễ truyền thống mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, giúp chúng ta chuẩn bị tâm thế tốt cho năm mới và mong muốn đạt được sự bình an, may mắn và thành công trong cuộc sống.

Kết Luận

Lễ cúng giao thừa là một phần quan trọng của nghi lễ mừng xuân, giúp chúng ta xoá bỏ xui xẻo và chào đón niềm vui mới. Việc tiến hành lễ cúng trong nhà và ngoài trời theo Văn Khấn cổ truyền Việt Nam là một cách thể hiện lòng thành kính và tri ân đối với văn hoá truyền thống của dân tộc. Hãy chuẩn bị cho mình một lễ cúng giao thừa ý nghĩa để bước vào năm mới với đầy đủ may mắn và thành công.

Phong Thuy 69