Biết 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành giúp gia chủ phát tài phát lộc

Biết 5 Loại Quả Tượng Trưng Cho Ngũ Hành Giúp Gia Chủ Phát Tài Phát Lộc

Mâm ngũ quả – Lễ vật trang trí không thể thiếu trong ngày Tết

Mâm ngũ quả không chỉ là vật trang trí đẹp mắt trong ngày Tết, mà còn là lễ vật được kính dâng lên thần linh và tổ tiên. Đây cũng là cách để gửi gắm ước nguyện cho một năm mới khỏe mạnh, sung túc, an khang, hạnh phúc, phát tài và phát lộc. Mâm ngũ quả mang đến không khí ấm cúng, thân thương cho ngày Tết.

Xem chi tiết cách chưng mâm ngũ quả trong clip tại đây.

Ngũ hành và 5 loại quả tượng trưng

Mâm ngũ quả được xây dựng trên nguyên tắc của ngũ hành trong triết học phương Đông. Theo triết lý này, thế giới được tạo nên bởi 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và được biểu hiện qua 5 màu sắc tương ứng: trắng, đen, xanh dương, xanh lục, và đỏ. Mâm ngũ quả tượng trưng cho 5 yếu tố và màu sắc này đồng thời cũng thể hiện sự đầy đủ và sung túc.

Xem thêm:  12 điều kiêng kị trong phong thủy phòng bếp và cách hóa giải

Thông thường, mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả sau:

1. Nải chuối

Nải Chuối

Trong mâm ngũ quả, không thể thiếu nải chuối. Màu xanh của nải chuối tượng trưng cho hành Mộc. Ngoài ra, quả chuối còn mang ý nghĩa đùm bọc, gắn kết.

2. Quả bưởi

Quả bưởi có màu vàng tượng trưng cho hành Thổ và gợi nhớ đến sự phúc lộc. Bạn cũng có thể thay thế bưởi bằng quả phật thủ màu vàng.

3. Quả táo đỏ

Màu đỏ của quả táo tượng trưng cho hành Hỏa, mong muốn có một năm mới đầy ấm áp, sung túc. Màu đỏ cũng mang ý nghĩa may mắn và phát tài.

4. Quả roi (hay quả mận)

Quả roi hay quả mận có màu trắng, tượng trưng cho hành Kim. Loại quả này đại diện cho ước nguyện về tiền tài và công danh thành công.

5. Quả Nho đen

Nho có màu đen, tượng trưng cho hành Thủy. Theo phong thủy, nho biểu trưng cho sự giàu có về vật chất và thành công. Ngoài ra, nho còn được sử dụng để hóa giải hung khí, mang lại may mắn từ những rủi ro.

Ngoài các loại quả trên, mâm ngũ quả cũng có thể bao gồm các loại quả khác, tuỳ thuộc vào ý nghĩa mà gia chủ mong muốn. Ví dụ, quả sung biểu trưng cho sự sung túc, quả đu đủ tượng trưng cho thịnh vượng, quả xoài cầu mong không thiếu thốn, quả đào thể hiện sự thăng tiến, quả táo to và đỏ mang ý nghĩa phú quý, quả quýt và quả cam chín đỏ biểu thị sự mạnh mẽ và thành đạt.

Xem thêm:  Tại sao không nên đặt tiền vàng mã trên bàn thờ? Đừng làm sai kẻo mất lộc

Việt Nam có sự đa dạng về vùng miền, do đó, mâm ngũ quả cũng thay đổi tùy theo vùng miền để tạo nên những mâm ngũ quả đẹp nhất. Hãy chọn mâm ngũ quả theo ngũ hành và ý nghĩa của từng loại quả để có một mâm ngũ quả hoàn hảo nhất.

Chọn mua trái cây tươi ngon tại Bách hóa XANH nhé!