Ngũ hành – Ý nghĩa 5 mệnh phong thuỷ đặc biệt

Ngũ Hành Là Gì? Ý Nghĩa 5 Mệnh Phong Thuỷ Trong Ngũ Hành

Ngũ hành không chỉ là một phương pháp quan sát và phân tích, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu xa. Đây là một phần không thể thiếu trong việc tạo nên một không gian sống, làm việc, kinh doanh, tiền tài hài hòa và phát triển. Ngũ hành bao gồm 5 mệnh phong thủy là Kim, Mộc, Thủy, Hoả và Thổ, mỗi mệnh đều có ý nghĩa và tác động khác nhau đến cuộc sống của con người. Hãy cùng Phong Thủy 69 tìm hiểu ý nghĩa của 5 mệnh phong thuỷ trong ngũ hành rõ hơn!

Ngũ hành là gì? Ứng dụng của 5 mệnh phong thủy trong đời sống

Ngũ hành là một lý thuyết vật chất cổ nhất của nhân loại, xuất hiện từ thời kỳ cổ đại của Trung Quốc. Ngũ hành bao gồm 5 mệnh phong thủy cơ bản đó là Kim, Mộc, Thủy, Hoả và Thổ, tồn tại độc lập với ý thức của con người và tạo ra vạn vật trên vũ trụ này. Các thành tố này có sự tương sinh tương khắc với nhau.

Trước đây, 5 mệnh phong thủy Kim, Mộc, Thủy, Hoả, Thổ chỉ đơn thuần là biểu tượng cho kim loại, cây cối, nước, lửa và đất. Tuy nhiên, ngày nay, 5 mệnh phong thủy này đã được phát triển và ứng dụng trên nhiều phương diện khác nhau, chẳng hạn như con số, hướng, bộ phận cơ thể, mùa vụ và nhiều hơn nữa.

Nắm vững về các thành tố này và hiểu rõ về quy luật tương sinh tương khắc, phản sinh phản khắc sẽ giúp bạn ứng dụng linh hoạt vào phong thuỷ và tạo ra những giá trị phong thuỷ tuyệt vời.

Tìm hiểu quy luật trong ngũ hành

Khi xem xét mối quan hệ giữa 5 mệnh phong thủy trong ngũ hành có hai nhóm đối lập nhau: nhóm tương sinh, tương khắc và nhóm tương khắc, tương khắc.

Xem thêm:  Đúng mùng 1 Tết, bàn thờ xuất hiện 3 dấu hiệu này chứng tỏ gia chủ được lộc cả năm

Quy luật “tương sinh – tương khắc”

Quy luật tương sinh tương khắc là quy luật chuyển hóa giữa đất và trời, tạo nên sự sống cho muôn loài. Các yếu tố tương sinh và tương khắc luôn tồn tại đồng thời với nhau, mầm mống tương khắc luôn hiện diện trong tương sinh và ngược lại. Quy luật này có tính chu kỳ và do đó tất cả chúng sinh chuyển hóa và nuôi dưỡng lẫn nhau.

Quy luật tương sinh của ngũ hành là gì?

Mối quan hệ tương sinh là mối quan hệ cùng thúc đẩy và phát triển. Mối quan hệ của 5 mệnh phong thủy này bao gồm hai mặt: tự sinh và tương sinh. Các nguyên tắc của các mối quan hệ tương sinh như sau:

 • Thổ sinh Kim: Kim loại hình thành trong lòng đất hay đất nuôi kim loại.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại có thể bị nấu chảy thành dạng lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước sẽ nuôi dưỡng cây cối.
 • Mộc sinh ra Hỏa: Cây cối, gỗ là nguồn nhiên liệu để duy trì ngọn lửa.
 • Hỏa tạo ra Thổ: Tro và bụi từ lửa được thêm vào đất.

Quy luật tương khắc của ngũ hành là gì?

Mối quan hệ kìm hãm lẫn nhau là mối quan hệ cản trở sự phát triển để duy trì sự cân bằng. Các nguyên tắc của các mối quan hệ ức chế lẫn nhau như sau:

 • Thổ khắc Thủy: Thổ có thể chặn hoặc chôn vùi nước.
 • Thủy ức chế Hỏa: Nước có thể khống chế hoặc dập tắt lửa.
 • Hỏa khắc chế Kim: Khi gặp nhiệt độ cao, kim loại có thể nóng chảy thành chất lỏng, lúc này kim loại không còn là kim loại nữa.
 • Kim khắc với Mộc: Kim loại thì có thể chặt cây.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối có thể làm nứt đất khiến cây cối khó phát triển.

Quy luật ngũ hành “phản sinh – phản khắc”

Phản sinh và phản khắc là hai mối quan hệ tương sinh tương khắc giữa các nguyên tố, tuy nhiên khi lực tương sinh quá lớn hoặc lực tương khắc quá ít, quá trình tương sinh tương khắc có thể bị đảo ngược. Nguyên lý phản sinh của 5 mệnh phong thủy trong ngũ hành được thể hiện như sau:

 • Thổ sinh Kim, nhưng nếu lực Thổ quá mạnh, có thể gây chôn vùi Kim mãi mãi dưới lòng đất.
 • Kim sinh Thủy, nhưng nếu có quá nhiều Kim, Thủy sẽ bị đục và trở nên đục và không trong suốt.
 • Thủy sinh Mộc, nhưng nếu có quá nhiều nước, cây có thể bị chết đuối hoặc bị nhấn chìm.
 • Mộc sinh Hoả, nhưng nếu ngọn lửa nhỏ gặp phải Mộc quá lớn, có thể dập tắt ngọn lửa.
 • Hoả sinh Thổ, nhưng nếu Hoả quá mạnh, Thổ có thể bị nung và cháy thành tro.
Xem thêm:  Hướng đặt giường ngủ đúng theo tuổi mệnh và theo khoa học hiện đại

Nguyên lý phản khắc trong 5 mệnh phong thủy trong ngũ hành như sau:

 • Kim khắc Mộc: Một vật bằng kim có thể cắt gỗ nhưng nếu dụng cụ kim loại không đủ cứng và sắc, nó có thể làm gãy kim.
 • Mộc khắc Thổ: Nhưng nếu đất Thổ quá nhiều, nó có thể lấp đầy và che khuất hoàn toàn cây gỗ, như là sạt lở đất.
 • Thổ khắc Thủy: Nhưng nếu nước quá nhiều, đất sẽ bị cuốn trôi bởi nước, như là đất ven đường hoặc đất trên tường không thể chống nổi nước biển lớn, nó có thể cuốn trôi tất cả.
 • Thủy khắc Hỏa: Nhưng nếu nước không đủ mạnh, nó sẽ bị hơi bốc hoặc cạn kiệt. Ví dụ như nước mưa không thể chống lại lửa trên núi.
 • Hỏa khắc Kim: Nhưng Kim yếu, ví dụ như đèn lửa nhỏ, không thể nung chảy được kim loại. Ngược lại, nếu quá nhiều Kim, nó sẽ dập tắt ngọn lửa.

Ý nghĩa 5 mệnh phong thủy trong luận đoán tính cách

Mỗi người đều mang cho mình một trong 5 mệnh phong thủy và có những tính cách khác nhau. Dưới đây là luận đoán tính cách qua 5 mệnh phong thủy theo dân gian.

Luận đoán tính cách người thuộc ngũ hành Kim

Những người có yếu tố Kim trong bảng định mệnh của họ thường kiên định, tận tâm, tham vọng và quyết đoán. Họ thường đặt mục tiêu cho bản thân và luôn nỗ lực để đạt được chúng bất kể những trở ngại nào. Một khi họ đã đưa ra quyết định, không có gì có thể thay đổi suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, những người có yếu tố Kim ở các cành địa trần khác nhau có tính cách khác nhau.

Xem thêm:  Mệnh thủy của bạn hợp với màu xanh dương hay xanh lá?

Luận đoán tính cách người thuộc ngũ hành Mộc

Theo quan niệm phong thủy, người mệnh Mộc thường là những người chu đáo, hào phóng, rộng lượng, họ đối xử tử tế với tất cả mọi người nên thường được rất nhiều người yêu mến. Bên cạnh đó, những người mệnh Mộc thường giàu ý tưởng, giải quyết vấn đề rất khôn khéo. Ngoài ra, những người có mệnh Mộc với những địa chi khác nhau thì tính cách cũng sẽ có sự khác nhau.

Luận đoán tính cách người thuộc ngũ hành Thủy

Những người mệnh Thuỷ thường có tính cách diễu đào và dễ gây ảnh hưởng đến người khác. Họ có khả năng giao tiếp khéo léo, nhe nhàng và thẳng thắn. Tuy nhiên, với từng địa chi khác nhau, nét đặc trưng của tính cách của họ có thể khác nhau.

Luận đoán tính cách người thuộc ngũ hành Hỏa

Những người mang mệnh Hoả thường có tính cách nhiệt huyết, đam mê và can đảm. Tuy nhiên, họ cũng có xu hướng vội vàng, hấp tấp và ít quan tâm đến cảm xúc của người khác. Tùy thuộc vào từng chi, những đặc điểm này sẽ có những sự khác biệt.

Luận đoán tính cách người thuộc ngũ hành Thổ

Những người thuộc ngũ hành Thổ thường có tính cách chân thành, nhẫn nại, chính trực, khiêm tốn, chăm chỉ và giản dị. Tuy nhiên, họ cũng có thể có xu hướng trở thành kiến định với người khác. Cùng xem những tính cách của họ theo từng độ tuổi.

Bảng Tra Cứu 5 Mệnh Phong Thủy Các Tuổi Từ 1940 - 2027

Bảng Tra Cứu 5 Mệnh Phong Thủy Các Tuổi Từ 1940 - 2027

Bảng Tra Cứu 5 Mệnh Phong Thủy Các Tuổi Từ 1940 - 2027

Bảng Tra Cứu 5 Mệnh Phong Thủy Các Tuổi Từ 1940 - 2027

Bảng Tra Cứu 5 Mệnh Phong Thủy Các Tuổi Từ 1940 - 2027

Bảng Tra Cứu 5 Mệnh Phong Thủy Các Tuổi Từ 1940 - 2027

Bảng Tra Cứu 5 Mệnh Phong Thủy Các Tuổi Từ 1940 - 2027

Bảng Tra Cứu 5 Mệnh Phong Thủy Các Tuổi Từ 1940 - 2027

Bảng Tra Cứu 5 Mệnh Phong Thủy Các Tuổi Từ 1940 - 2027

Bảng Tra Cứu 5 Mệnh Phong Thủy Các Tuổi Từ 1940 - 2027

Trên đây là nhưng thông tin chi tiết về ngũ hành và 5 mệnh phong thủy trong ngũ hành mà Phong Thủy 69 đã cập nhật đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ hiểu rõ hơn về 5 mệnh phong thủy hơn. Nếu bạn đang cần một địa chỉ tư vấn phong thủy uy tín thì liên hệ ngay đến đội ngũ Phong Thủy 69 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!