Nên hay không nên trưng hoa ly trên bàn thờ trong dịp Tết Nguyên đán? 10 người thì 9 người trả lời sai

Nên Hay Không Nên Trưng Hoa Ly Trên Bàn Thờ Trong Dịp Tết Nguyên Đán? 10 Người Thì 9 Người Trả Lời Sai

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn.

Vào những ngày Tết, hầu hết nhà nào cũng có vài chậu hoa, bình hoa để trưng trong nhà, giúp căn nhà tràn ngập không khí xuân. Ngoài ra, bình hoa trưng trên bàn thờ cũng không thể thiếu. Hành động dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên một cách chân thành, thành tâm thể hiện lòng thành kính đến với tổ tiên của mình.

Nên hay không nên trưng hoa ly trên bàn thờ trong dịp Tết Nguyên đán?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng trưng hoa ly trên bàn thờ là đại kỵ. Sở dĩ như vậy vì ngày Tết là thời điểm các gia đình hướng đến sự sum vầy hạnh phúc, đoàn tụ. Trong khi đó tên “hoa ly” gợi nhớ đến sự chia ly, ly tán, ly biệt,… trưng trên bàn thờ có thể làm ảnh hưởng đến sự kết nối và mối quan hệ của những người trong gia đình với tổ tiên của họ.

Nên Hay Không Nên Trưng Hoa Ly Trên Bàn Thờ Trong Dịp Tết Nguyên Đán? 10 Người Thì 9 Người Trả Lời Sai - 1

Thế nhưng trong quan niệm của nhiều quốc gia châu Á, hoa ly được xem là loài hoa tượng trưng cho sự hòa hợp trăm năm, thể hiện cho tình yêu trong sáng nên thường được dùng để trang trí tiệc cưới, xe hoa.

Xem thêm:  3 Vị Trí Đặt Đá Phong Thủy Tạo Tài Lộc, Hưng Thịnh Gia Đạo, Thăng Hoa Sự Nghiệp

Ngoài ra, hoa ly còn thể hiện cho sự đức hạnh của người phụ nữ nên nó còn được dùng để dâng lên Đức Mẹ nhằm mong cầu sự hạnh phúc, viên mãn và thịnh vượng. Trong các nhà thờ, hoa ly cũng thường được dùng để dâng lên thánh hay trong các chùa thường sử dụng hoa ly trắng để dâng Phật.

Vì vậy việc dâng hoa ly lên bàn thờ ngày Tết hay không còn tùy thuộc vào quan điểm, văn hóa và truyền thống của mỗi gia đình. Nhưng dù là loại hoa nào, điều quan trọng nhất khi dâng hoa cúng lên bàn thờ ngày Tết Nguyên đán là thể hiện được sự thành tâm, thành kính đến với gia tiên.

Nên Hay Không Nên Trưng Hoa Ly Trên Bàn Thờ Trong Dịp Tết Nguyên Đán? 10 Người Thì 9 Người Trả Lời Sai - 2

Những loại hoa nên tránh dâng cúng lên bàn thờ vào dịp Tết Nguyên đán

1. Cúc vạn thọ

Trong phong thủy, cúc vạn thọ tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh vĩnh cửu và bất diệt. Ngoài ra, loài hoa này còn thể hiện mong ước bình an cũng như lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà, bố mẹ. Không những vậy, cúc vạn thọ còn thể hiện khát khao một cuộc sống giàu sang, sung túc.

Mặc dù mang ý nghĩa cát lành là vậy nhưng cúc vạn thọ lại bị liệt vào danh sách những loài hoa không nên trưng trên bàn thờ vào dịp Tết Nguyên đán. Nguyên nhân là do loài hoa này có mùi hôi nồng, không thích hợp trưng trên bàn thờ.

Xem thêm:  10 Loại Đá Phong Thủy Mệnh Thổ Thu Hút Tài Lộc, May Mắn

Nên Hay Không Nên Trưng Hoa Ly Trên Bàn Thờ Trong Dịp Tết Nguyên Đán? 10 Người Thì 9 Người Trả Lời Sai - 3

2. Hoa phong lan

Hoa phong lan được biết đến là một trong những loài hoa đẹp nhất thế giới. Ở Anh, hoa phong lan tượng trưng cho sự vương giả. Ở Nhật Bản, loài hoa này tượng trưng cho sự giàu có, trong khi đó ở Việt Nam hoa phong lan mang ý nghĩa của sự quý phái, sang trọng. Vì vậy nhiều người tin rằng, trưng một chậu hoa phong lan trong nhà vào dịp Tết để mong cầu sự sum vầy, sung túc, một năm mới an khang, thịnh vượng.

Tuy nhiên, loài hoa này chỉ thích hợp trưng ở phòng khách, treo ở ban công, cửa sổ ngày Tết nhưng không thích hợp để trưng trên bàn thờ. Vì chữ phong trong cái tên phong lan gần nghĩa với phong lưu, phóng túng.

Nên Hay Không Nên Trưng Hoa Ly Trên Bàn Thờ Trong Dịp Tết Nguyên Đán? 10 Người Thì 9 Người Trả Lời Sai - 4

3. Hoa phù dung

Hoa phù dung có vẻ ngoài rất đẹp, màu sắc trang nhã nhưng không được phép trưng lên bàn thờ dịp Tết. Theo chuyên gia phong thủy, hoa phù dung nhanh tàn, nở vào buổi sáng và tàn ngay trong ngày.

Do đó, loài hoa này mang ý nghĩa cuộc đời ngắn ngủi, sự giới hạn về thời gian, về cái đẹp, tình yêu và hôn nhân khi thì hạnh phúc nồng đượm, khi thì lạnh nhạt tàn phai. Nếu đặt hoa phù dung lên bàn thờ sẽ khiến gia đình gặp những điều không may trong năm mới, tình cảm vợ chồng dễ sứt mẻ, tài lộc khó tụ.

Nên Hay Không Nên Trưng Hoa Ly Trên Bàn Thờ Trong Dịp Tết Nguyên Đán? 10 Người Thì 9 Người Trả Lời Sai - 5

4. Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt nhìn giống như cái lọng che nắng nên nhiều người cho rằng trồng một chậu hoa dâm bụt trong nhà có thể che chở, mang lại sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Xem thêm:  Luận giải ý nghĩa 64 quẻ dịch: quẻ Lôi Phong Hằng (恆 heng2) chi tiết nhất

Tuy nhiên cũng có người cho rằng, hoa dâm bụt thường chỉ những người phụ nữ không đoan chính. Loài hoa này ngày xưa thường được trồng làm hàng rào, mọc bờ mọc bụi nên không phù hợp ở những nơi cần sự tôn nghiêm, trang trọng như bàn thờ.

Nên Hay Không Nên Trưng Hoa Ly Trên Bàn Thờ Trong Dịp Tết Nguyên Đán? 10 Người Thì 9 Người Trả Lời Sai - 6

5. Hoa nhài

Hoa nhài có màu trắng tinh khiết và hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ, giúp thư giãn tinh thần. Nhưng trong dân gian, loài hoa này không được xem trọng, không thích hợp để dâng cúng trên bàn thờ. Lý do là vì loài hoa này liên tưởng đến những câu chuyện dân gian về trai gái.

Nên Hay Không Nên Trưng Hoa Ly Trên Bàn Thờ Trong Dịp Tết Nguyên Đán? 10 Người Thì 9 Người Trả Lời Sai - 7

6. Các loại hoa giả

Nhiều gia đình có thói quen đặt một bình hoa giả trên bàn thờ, vì nó luôn luôn tươi mới, màu sắc rực rỡ. Nhưng trên thực tế, đây là điều không nên.

Bởi, hoa cúng là biểu hiện tấm lòng, sự thành kính của con cháu với tổ tiên. Dùng hoa giả, quả giả dâng lên bàn thờ sẽ không biểu thị được tấm lòng chân thật của con cháu. Vào những ngày lễ Tết, giỗ chạp,… tốt hơn hết nên dâng cúng hoa tươi lên bàn thờ để vừa có sắc vừa có hương, thể hiện được tấm lòng thành kính.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Những Loại Quả Ý Nghĩa Nhất Nên Trưng Trên Bàn Thờ Dịp Tết, Sang Năm Lộc Lá Gấp Bội
Những loại quả ý nghĩa nhất nên trưng trên bàn thờ dịp Tết, sang năm lộc lá gấp bội
Mỗi loại quả được bày trên mâm ngũ quả là một ý nghĩa riêng, một mong ước riêng. Dưới đây là những loại quả phù hợp nhất để bày lên mâm ngũ quả trong…
Bấm xem >>

Phong thủy năm mới


Source link: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *