Thờ thần tài thổ địa sao cho đúng, hợp phong thủy, tài lộc nhất

Thờ Thần Tài Thổ Địa Sao Cho Đúng, Hợp Phong Thủy, Tài Lộc Nhất

Thờ thần tài thổ địa sao cho đúng là câu hỏi của nhiều gia đình Việt Nam, đặc biệt là những gia đình đang hoạt động kinh doanh. Việc thờ cúng, đặt để bàn thờ có sự ảnh hưởng lớn đến may mắn, tài lộc của gia chủ. Vì vậy, Bàn Thờ Tận Tâm xin chia sẻ đến các bạn những cách thờ cúng, đặt bàn thờ ông địa ông tài đúng phong thủy nhất trong bài viết sau đây. Mời bạn độc cùng tham khảo nhé!

Thờ ông tài ông địa sao cho đúng và hợp phong thủy nhất

Thổ địa hay còn gọi là ông công, ông địa là vị thần cai đất đai cho một vùng nào đó. Thần tài là vị thần có nhiệm vụ trông coi tiền tài và của cải của gia đình. Đồng thời, ông cũng là người mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Thờ cúng thần tài và thổ công mang đậm nét văn hóa thờ cúng của người dân Việt Nam. Dù thần tài được tín ngưỡng dân gian coi là hình tượng khác biệt của thần đất nhưng về yếu tố tâm linh, ông tài có thể giúp con người ta làm ăn phát đạt. Do đó, thường là người ta sẽ thờ thần tài chung với thổ địa chứ không thờ riêng lẻ một mình. Đối với những gia đình làm ăn, buôn bán, người ta luôn thờ cúng 2 vị thần này quanh năm suốt tháng.

Thờ Các Ngài Thần Tài, Thổ Địa Sao Cho Đúng Và Hợp Phong Thủy Nhất
Thờ các ngài thần tài, thổ địa sao cho đúng và hợp phong thủy nhất

Vị trí để đặt bàn thờ các vị thần tài, thổ địa tại nơi làm ăn, kinh doanh

Đặt bàn thờ của các thần ở vị trí sau đây là hợp lý nhất ở nơi làm ăn, kinh doanh, giúp gia chủ thu hút được tiền tài, may mắn:

 • Bàn thờ của các vị thần tài, thổ địa không được đặt ở vị trí cao và phía dưới cầu thang mà phải đặt ở một góc nhà, sát đất.
 • Vị trí đặt ông thần tài và thổ địa không nhất thiết phải là ở chính diện nhưng phải bao quát được toàn không gian ngôi nhà, nhìn được khách ra vào mua bán, giúp gia chủ làm ăn phát đạt hơn.
 • Có thể đặt theo vị trí hợp với gia chủ hoặc có thể đặt theo cách hứng lấy các dòng vượng khí từ bên ngoài vào.
 • Phía sau bàn thờ cần có các vật che chắn, kiêng kỵ các vật nhọn chĩa vào gây tổn hại tài khí. Không để vật bụi bặm, ô uế tại những nơi này. Đồng thời, không để bàn thờ ở những nơi u tối, điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tài vật của gia chủ.
 • Không đặt nơi thờ cúng các vị thần ở gần nhà vệ sinh, gần phòng ngủ, trước gương hoặc gần nhà bếp. Vì những nơi này thì không sạch sẽ và ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm thờ cúng thần tài thổ công. Không chỉ không hút tài lộc, mà còn khiến gia đình làm ăn thất bụi, gặp nhiều xui rủi.
Xem thêm:  7 Đá phong thuỷ màu đỏ giúp chiêu tài lộc, mang lại may mắn
Tránh Những Vị Trí Kiêng Kỵ Trong Đặt Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa
Tránh những vị trí kiêng kỵ trong đặt bàn thờ thần tài thổ địa

Hướng đặt bàn thờ thần tài thổ công theo tuổi và mệnh của gia chủ

Một số cách đặt ông địa thần tài phù hợp theo mệnh của chủ gia đình thờ cúng:

 • Đối với gia chủ mệnh Kim: tượng trưng cho loại kim khí hoặc kim loại đất trời hoặc chỉ sức mạnh và mùa thu. Do đó, nên đặt bàn thờ ông địa ông tài quay theo hướng phù hợp, được xem là sinh khí tốt như: Đông Bắc, Tây Nam hoặc Tây Bắc.
 • Đối với gia chủ mệnh Mộc hoặc hành Mộc: tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, dồi dào của cỏ cây và mùa xuân ấm áp. Các hướng tốt để đặt bàn thờ thần tài thổ công: Tây Bắc, Đông hoặc Đông Nam.
 • Đối với gia chủ mệnh Thủy: tượng trưng cho nước, nguyên tố gắn liền với sự sống và phù hợp với các hướng đặt như: Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc.
 • Đối với gia chủ mệnh Hỏa: tượng trưng cho sức nóng, sức nóng, ngọn lửa bất diệt. Hướng thích hợp cho mệnh này là: Nam, Đông Nam, Bắc hoặc Đông.
 • Đối với gia chủ mệnh Thổ: tượng trưng cho sinh vật, cây cối, đại diện cho sự thông minh rất đặc biệt vì thế nên đặt bàn thờ quay hướng Đông Bắc hoặc Đông Nam là rất hợp lý.
Hướng Đặt Bàn Thờ Thần Tài Ông Công Phải Hợp Với Mệnh Số Của Gia Chủ
Hướng đặt bàn thờ thần tài ông công phải hợp với mệnh số của gia chủ

Ngày và giờ hợp lý để thỉnh các vị thần tài, thổ công

Việc thờ cúng thần tài thì khá quan trọng trong việc xem xét ngày giờ tốt để thỉnh các Ngài. Bạn có thể tham khảo các khung giờ sau:

 • Vào giờ Đại An: từ khoảng 5 đến 7 giờ sáng và 5 đến 7 giờ tối. Được coi là giờ tốt lành, cầu tài theo hướng Tây Nam, giúp nhà cửa của gia chủ yên lành, người xuất hành được bình yên.
 • Vào giờ Tốc Hỷ: từ khoảng 9 đến 10 giờ sáng và 9 đến 10 giờ tối. Thỉnh các vị thần vào các giờ này, gia chủ sẽ gặp được nhiều điều lành, may mắn và hạnh phúc.
 • Vào giờ Tiểu Các: từ khoảng 1 đến 3 giờ sáng và 1 đến 3 giờ tối, thỉnh vào khung giờ này giúp gia đình buôn may bán đắt, gặp được nhiều điều tốt đẹp, trôi chảy.
Xem thêm:  Phong thủy toàn thư

Tuy nhiên, giờ buổi sáng cần được ưu tiên lựa chọn vì tốt hơn so với buổi chiều. Giúp việc mua bán, kinh doanh của gia đình thuận lợi, gặp được nhiều may mắn và người đi xa có tin vui gửi về.

Nên Chọn Giờ Buổi Sáng Thì Thời Điểm Này Nhiều Sinh Khí Và Tốt Hơn So Với Buổi Chiều Tối
Nên chọn giờ buổi sáng thì thời điểm này nhiều sinh khí và tốt hơn so với buổi chiều tối

Cách thờ cúng, bố trí bàn thờ thổ công, thần tài hợp phong thủy

Nhiều người chỉ đơn thuần nghĩ rằng bài trí bàn thờ đẹp là đủ. Tuy nhiên, ngoài việc đặt bàn thờ đúng vị trí và hướng phù hợp thì việc sắp xếp bàn thờ cũng khá quan trọng. Để bố trí, sắp xếp bàn thờ các vị thần cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Về tượng thần tài thổ công: tượng các ngài phải được làm bằng sứ, khi nhìn từ ngoài vào thì ông thổ địa nằm ở bên phải và ông thần tài ở bên trái, bên trong cùng sẽ là bài vị.
 • Về bát hương: sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ. Tuy nhiên, cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi đặt lên bàn thờ.
 • Về muối, gạo, hoa quả: đặt 3 hũ chứa đủ gạo, muối và nước lên bàn thờ. Hoa cắm bàn thờ thần tài và trái cây được dâng lên phải tươi và không bị úa, tàn.
 • Về cách bố trí 5 chén nước: bạn có thể xếp 5 chén nước theo hình chữ nhật hoặc chữ thập, tượng trưng cho hình ảnh ngũ hành.
 • Về cóc ngậm tiền: trưng bày thêm cóc ngậm tiền để thu hút thêm nhiều tài lộc, lưu ý sáng phải quay ông cóc ra ngoài, tối quay lại vô trong để tài lộc và vượng khí không bị thoát ra ngoài.
Bố Trí Bàn Thờ Phải Cần Tuân Theo Các Nguyên Tắc Để Không Xảy Ra Sai Sót Và Ảnh Hưởng Đến Thần Linh
Bố trí bàn thờ phải cần tuân theo các nguyên tắc để không xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến thần linh

Theo tín ngưỡng dân gian, bàn thờ thần tài thổ công nếu sạch sẽ sẽ rất tốt cho con đường tiền bạc. Do đó, gia chủ nên thường xuyên dọn dẹp bàn thờ. Tuy nhiên, nên kiêng dọn vào những ngày không tốt như: ngày tam nương (các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 theo âm lịch), ngày nguyệt kỵ (các ngày 5, 14, 23 theo âm lịch).

Bài viết liên quan: TOP ý tưởng, cách trang trí bàn thờ ông địa ngày tết chuẩn, đẹp

Những sai lầm nghiêm trọng trong thờ cúng thổ địa thần tài

Việc thờ cúng thổ địa thần tài sẽ trở nên phản tác dụng khi gia chủ phạm vào các sai lầm sau đây:

 • Hương được cắm chồng chéo vào nhau: mỗi bát hương đều cần có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc của gia chủ không bị hao hụt, nếu cắm hương chồng chéo nhau sẽ khiến cho thần tài, ông địa không có được linh khí. Không những vậy, gia chủ còn có thể làm ăn thất bát và nghèo khó cả đời.
 • Tượng: nếu chỉ thờ thần tài và thổ địa lên bàn thờ mà không có dán thêm nhãn bài vị chữ nho sau lưng thì việc thờ cúng trở nên vô nghĩa, không được chứng giám.
 • Bài vị gương: trong việc bài trí bàn thờ ông địa ông tài cầu tài lộc nếu thiếu bài vị gương gia tài lộc, may mắn của gia chủ sẽ bị hao kém, mất mát tiền bạc, không tích cóp được.
 • Đặt bàn thờ sai cách: đặt bàn thờ ở gần những nơi như nhà vệ sinh, phòng ngủ… có thể sẽ phạm vào điều đại kỵ trong thờ cúng.
 • Thiếu bát muối, nước, gạo: Bàn thờ nếu thiếu hũ gạo, muối, nước thì sẽ vô cùng tai hại và kém may mắn.
 • Màu sắc bàn thờ khắc với mệnh chủ gia đình: khi chọn bàn thờ, nếu bạn chọn các màu sắc tương khắc với mệnh của mình, có thể gây xung khắc và hao tài của cho việc làm ăn.
Xem thêm:  Nhiều tiến triển thuận lợi
Thờ Cúng Bàn Thờ Thổ Địa Thần Tài Cần Có Bài Vị Phía Sau Lưng
Thờ cúng bàn thờ thổ địa thần tài cần có bài vị phía sau lưng

Trên đây toàn toàn bộ thông tin về thờ thần tài thổ địa sao cho đúng. Hy vọng bạn có thể có cách thờ cúng đúng và hợp phong thủy nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể trực tiếp liên hệ với Bàn Thờ Tận Tâm để được tư vấn tận tình và chu đáo.

Đọc tiếp: Phong thủy giải đáp: Có nên thờ 2 ông địa 2 thần tài không?

Theo: Võ Văn Giáp, CEO Bàn Thờ Tận Tâm