Cách bố trí bể cá cảnh hợp phong thủy trong nhà

Cách Bố Trí Bể Cá Cảnh Vừa Đẹp Vừa Phong Thủy Trong Nhà
Cách bố trí bể cá cảnh hợp phong thủy trong nhà
Video phong thủy hồ cá trong nhà

Chơi cá cảnh ngày nay ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh thú vui, việc bố trí bể cá cảnh trong nhà còn mang lại nguồn năng lượng tốt, giúp gia chủ thêm thịnh vượng và tài lộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận kiến thức phong thủy. Để có một bể cá cảnh hợp phong thủy, cần thỏa mãn nhiều yếu tố như cách trang trí bể cá cảnh đẹp, cách nuôi cá, vị trí của bể cá cảnh,…

Bể Cá Cảnh Đẹp

Ý nghĩa tốt lành của bể cá trong nhà

Nhịp sống hiện đại dễ dẫn đến căng thẳng thần kinh. Việc đặt bể cá cảnh trong nhà là một thú tiêu khiển tao nhã, nhẹ nhàng, giúp giảm bớt căng thẳng. Về phong thủy, bể cá cảnh có yếu tố “Thủy” giúp tăng cường sinh khí, điều hòa âm dương, thúc đẩy khí cát… Thủy giúp ngôi nhà thêm mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên. Đồng thời, nếu bể cá được đặt ở vị trí phù hợp, nó còn đem lại tài lộc, thúc đẩy khí cát lành, hạnh phúc, sức khỏe cho người trong nhà.

Bể cá cũng giúp tăng cường sinh khí, điều hòa âm dương, thúc đẩy khí cát. Mỗi khi ngắm nhìn bể cá sinh động, gia chủ có được tâm trí nhẹ nhàng, thư thái, thanh thản hơn như đang chiêm ngưỡng sông biển trước mắt. Nước cũng làm cho không khí mát mẻ, dễ chịu, giúp gia chủ có động lực làm việc và học tập tốt hơn.

Hướng dẫn bố trí đặt bể cá cảnh hợp phong thủy

Khi nuôi cá cảnh trong nhà, cần lưu ý nhiều yếu tố như hướng đặt bể cá, số lượng cá, các sinh vật biển bên trong, và kích thước hồ cá theo phong thủy.

Theo phong thủy, mỗi bể cá cần đáp ứng 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và Thổ. Để bể cá phong thủy trong nhà mang lại may mắn và tài lộc, cần kết hợp hài hòa cả 5 yếu tố này.

Ngoài ra, cần nắm vững một số nguyên tắc phong thủy về bản mệnh tương sinh tương hỗ. Nguyên tắc tương sinh bao gồm Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, và Thổ sinh Kim. Nguyên tắc tương khắc bao gồm Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, và Hỏa khắc Kim.

Xem thêm:  Xem Bói Số Tài Khoản Ngân Hàng - Lựa Chọn Phong Thủy Cho Sự Thịnh Vượng

Vị trí đặt hồ cá thích hợp nhất trong nhà là phòng khách. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có được một bể cá cảnh phù hợp với không gian sinh hoạt chung.

Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bể Cá Cảnh Trong Nhà

Chọn hướng đặt bể cá

Hướng tốt nhất để đặt bể cá cảnh là Bắc hoặc Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có. Đặt bể cá theo hai hướng này sẽ làm cho tài nguyên sinh sôi, nảy nở và gia chủ gặp nhiều may mắn.

 • Nếu đặt bể cá theo hướng Bắc, nên chọn cá có màu ánh kim như ánh trăng, mã giáp, ngân long,… Vì hướng Bắc thuộc hành Thủy. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc, Kim sinh Thủy.

 • Nếu đặt bể cá theo hướng Đông Nam thuộc hành Mộc, nên thả cá có màu cam, hồng, đỏ,… Những màu này thuộc hành Hỏa, Mộc sinh Hỏa sẽ đem lại thịnh vượng cho gia đình.

 • Nếu bạn làm kinh doanh, tốt nhất đặt bể cá ở hướng Đông Nam và thả tám con cá màu đỏ và một con màu đen. Theo quan niệm người phương Đông, số 8 tượng trưng cho sự mạnh mẽ. Thả cá theo nguyên tắc này, bạn còn đạt được sự hài hoà âm dương (màu đen là âm, màu đỏ là dương).

Chọn không gian để đặt bể cá cảnh

Để nuôi cá hợp phong thủy ở không gian rộng như phòng khách, bạn nên chọn nuôi cá kích thước lớn như cá la hán, tai tượng, rồng,… Các loại cá này có dáng vẻ quyền uy, thể hiện sự sang trọng và hùng dũng.

 • Nuôi cá ở không gian hẹp hơn như phòng ăn hoặc phòng giải trí, bạn nên chọn cá nhỏ như cá đuôi én.

 • Nuôi cá ở nơi yên tĩnh, bạn nên nuôi loại cá bơi chậm, thong dong như cá ông tiên.

Không Gian Đặt Bể Cá Cảnh

Hiểu được ý nghĩa màu sắc của cá

Màu sắc của cá có thể mang lại tài vận. Khi lựa chọn cá, cần chú ý các điểm sau:

 • Cá màu cà phê, màu xanh ít mang lại tài vận.

 • Cá màu đen, xanh lam có thể mang lại tài vận.

 • Cá màu vàng hoặc trắng mang lại rất nhiều tài vận.

Số lượng cá bao nhiêu con là hợp phong thủy?

Khó để kết luận số lượng cá nuôi trong bể là bao nhiêu là thích hợp vì nó phụ thuộc vào sự khác biệt ở mỗi người và dựa vào Ngũ hành của chủ nhà. Tuy nhiên, một số cách phối hợp số lượng cá nuôi có thể tham khảo:

 • Một con có thể mang lại tài vận.

 • Hai con không có vận may.

 • Ba con không có vận may.

 • Bốn con có thể mang lại tài vận.

 • Năm con không có tài vận.

 • Sáu con có thể có tài vận.

 • Bảy con cũng có thể mang lại tài lộc.

 • Tám con có thể mang lại nhiều may mắn.

 • Chín con có thể sinh tài lộc.

Xem thêm:  Sinh năm 2002 - mệnh gì? Hợp đeo đá màu gì?

Số Lượng Cá Bao Nhiêu Con Là Hợp Phong Thủy

Những vị trí cần tránh khi đặt bể cá cảnh trong nhà

Đặt bể cá phía sau sofa

Theo phong thủy, nước là yếu tố không ổn định. Do đó, việc dùng nước làm chỗ dựa cho bộ salon là hoàn toàn không nên. Bể cá chứa nước, nếu đặt sau salon sẽ tạo cảm giác không vững chắc.

Bể cá đối diện bếp đun

Bếp đun thuộc mệnh Hỏa, còn bể cá là mệnh Thủy. Theo phong thủy, Hỏa và Thủy khắc nhau, điều này sẽ phạm vào những đại kỵ trong phong thủy.

Bể cá gần nhà vệ sinh

Nếu đặt bể cá gần nhà vệ sinh, sẽ tạo sự ẩm thấp, gây nên tà khí và ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bể cá trước tượng thần và ban thờ

Tuyệt đối không nên đặt bể cá nằm trước tượng thần hoặc nằm ở dưới bàn thờ. Theo phong thủy, cách bố trí này gây tán gia bại sản cho gia đình.

Còn nếu đặt dưới bàn thờ, bể cá sẽ bị hương rơi xuống, dẫn tới tình trạng cá bị chết.

Đặt bể cá trong phòng ngủ, phòng bếp

Tuyệt đối tránh việc đặt bể cá ở phòng ngủ hoặc bên trong phòng bếp. Điều này sẽ làm mất cân bằng âm dương, tạo ra những dòng chảy không tốt.

Thiết bị tạo bọt của bể cá luôn khiến cho nước vận chuyển. Đối với căn phòng cần sự yên tĩnh như phòng ngủ, điều này không tốt. Nó sẽ làm bạn ngủ không ngon giấc, trằn trọc không yên và thường xuyên mệt mỏi.

Khác

Còn một số vị trí khác cần tránh khi đặt bể cá cảnh trong nhà:

 • Không đặt những tảng đá có hình dạng kỳ quái vào bên trong hồ cá.

 • Không sử dụng máy bơm nước có âm thanh lạ vào bể.

 • Không để bể cá dưới đồ dùng điện tử vì hơi nước từ hồ dễ khiến đồ nhanh hỏng.

 • Không đặt bể cá quá cao đầu người vì sẽ làm suy yếu vận khí và tác động đến sức khỏe mọi người.

 • Hình dạng của bể cá nên là hình tròn, oval hoặc bán nguyệt. Bể cá vuông hoặc chữ nhật nên có các góc bo tròn hoặc đặt những viên sỏi trắng vào trong để cân bằng Thổ và Thủy.

 • Bể cá trong phòng khách không nên quá to và cao để tránh tích thủy nhiều, làm cho phòng khách tụ khí. Bể cao tầm 1m, ghế sofa cách bể chừng 1m để tránh hung sát. Với phòng khách nhỏ, nên tránh đặt bể cá.

 • Đối với những trường hợp phạm Bát Sát và Bát Lộ Hoàng Tuyền, không nên đặt nước.

Xem thêm:  Tò vò làm tổ trong nhà - May mắn theo phong thủy

Những Lưu Ý Khi Đặt Bể Cá Trong Nhà

FAQs

1. Bể cá cảnh có ý nghĩa gì trong phong thủy?
Bể cá cảnh có ý nghĩa về tăng cường sinh khí, điều hòa âm dương, thúc đẩy khí cát và mang lại sự thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ.

2. Hướng đặt bể cá cảnh phù hợp nhất là gì?
Hướng tốt nhất để đặt bể cá cảnh là Bắc hoặc Đông Nam. Hướng Bắc tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, còn Đông Nam tượng trưng cho sự giàu có.

3. Có những vị trí nào cần tránh khi đặt bể cá cảnh trong nhà?
Cần tránh đặt bể cá phía sau sofa, đối diện bếp đun, gần nhà vệ sinh, trước tượng thần và ban thờ, trong phòng ngủ, phòng bếp, bên phải ngôi nhà, trong phòng làm việc, và gần cửa ra vào.

4. Số lượng cá bao nhiêu con là hợp phong thủy?
Không có số lượng cố định, tùy thuộc vào nguyên tắc tương sinh tương khắc và ngũ hành của chủ nhà. Một số cách phối hợp số lượng cá nuôi có thể tham khảo để mang lại tài vận và may mắn.

5. Có những lưu ý gì khác khi đặt bể cá cảnh trong nhà?
Không nên đặt những tảng đá kỳ quái trong hồ cá, không sử dụng máy bơm nước có âm thanh lạ, không để bể cá dưới đồ điện tử, không đặt bể cá quá cao đầu người, và không đặt bể cá trong những vị trí không thích hợp như gần cửa ra vào, trong phòng làm việc và phòng ngủ.

Kết luận

Bể cá cảnh phong thủy không chỉ mang đến thú vui và sự hiện đại cho ngôi nhà, mà còn mang lại tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên, khi áp dụng, cần thận trọng và chú ý định vị trí đúng để đảm bảo an toàn và phát huy tác dụng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn lựa chọn được một bể cá cảnh hợp phong thủy và ưng ý nhất.

Mời bạn tham khảo thêm thông tin chi tiết về Phong Thủy 69.