Chuyên gia phong thủy mách mẹo dọn dẹp, bài trí nhà cửa để chiêu tài lộc năm Quý Mão 2023

Chuyên gia phong thủy mách mẹo dọn dẹp, bài trí nhà cửa để chiêu tài lộc năm Quý Mão 2023
Video phong thủy song hà 2023

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho rằng, không chỉ cuối năm, các gia đình cần thường xuyên dọn dẹp, tổng vệ sinh nhà cửa cho sạch sẽ. Khi dọn cần lưu ý nên tránh những ngày đầu tháng thì quan niệm cho rằng tán lộc. Với mỗi khu vực trong gia đình cũng nên lưu ý cách dọn dẹp nhà cửa cuối năm để tránh phạm đại kỵ phong thủy.

* Dọn và bài trí phòng khách

Phòng khách vào mỗi dịp năm mới càng trở nên quan trọng hơn vì đây là bộ mặt của cả căn nhà. Đây cũng là nơi quây quần ấm cúng của người thân, bạn bè tới chúc Tết gia chủ nên nhà nào cũng cố gắng dọn dẹp khu vực này và bày biện trang trí nhiều vật dụng phù hợp trong năm mới để phòng khách thêm mới.

Mọi người khi lau dọn phòng khách chú ý lau sạch những khu vực như sảnh vào cửa chính, bậc thềm, bậu cửa sổ… để đón cát khí. Những nơi đón, tiễn khách cần đặt để những chậu cây cảnh, bonsai đẹp, hợp phong thủy như bên trái đặt cây sung cây xanh và bên phải đặt cây lộc vừng… Có thể đặt các bức tượng trang trí, tranh ảnh, câu đối, treo đèn lồng vừa tăng phần sinh động vừa tạo sinh khí cho căn nhà.

Xem thêm:  Phòng khách trồng 3 cây này như đặt "bùa hộ mệnh" trong nhà, gia chủ ăn nên làm ra

Nếu nhà nào phòng khách có treo gương lớn cần lau mặt gương sạch sẽ. Gương lớn để trong phòng khách mà bị mờ bẩn sẽ tạo ra nhiều năng lượng xấu tiêu cực làm lạnh lẽo không gian. Chú ý tính từ trong nhà nhìn ra gương treo ở bên tay trái trong khi gần cửa thì tủ giày luôn để bên tay phải nhà. Năm Quý Mão 2023 có đại diện tượng trưng là hình ảnh những mèo và chú Thỏ nhưng chủ nhà tuổi Dậu, Tí, Ngọ và Thìn tránh bày mèo bày thỏ. Ngoài ra, những vật sắc nhọn, quá góc cạnh như đèn trang trí nhiều góc cạnh, tiêu bản động vật có hình thù kỳ quái, rùng rợn cũng không nên bày trong phòng khách.

*Phòng bếp

Để nhà bếp trở nên thoáng đãng, sạch sẽ và chuẩn phong thủy, trước tiên gia chủ cần chú ý không treo vật dụng sắc nhọn trên tường như dao, kéo, bào lộ ra ngoài… Các vật dụng này vô hình trung trở thành những sát khí, khiến vận khí trong nhà xấu đi. Các thành viên dễ nảy sinh cãi cọ, mâu thuẫn. Tối kị để dao kéo thẳng ngay dưới gầm bếp hay treo dắt dao kéo sau lưng bếp nấu. Dưới gầm bếp, thẳng trên bếp, phía dưới ban thờ Táo Quân, phía trên ban thờ Táo Quân tuyệt đối không để bất kỳ chất lỏng nào, không để dao kéo…

Chú ý khoảng cách giữa bếp và chậu rửa hay trang táo quân và các chất lỏng không đủ 80 cm thì phải sử dụng cây xanh trồng cạn chặn ở giữa như chậu cây nhỏ ngũ da bì, kim ngân, kim tiền…

*Không gian phòng ngủ

Đây là nơi mà 1/3 thời gian trong cuộc đời các thành viên trong gia đình. Các cặp vợ chồng đang khao khát có con cái thì trang trí trong phòng những biểu trưng mà hợp với mọi người và hợp mọi năm như hình ảnh các em bé treo trên tường, cặp đôi kỳ lân tống tử. Cặp đôi kỳ lân tống tử với hình tượng 2 chú kỳ lân trên lưng cõng các em bé đáng yêu bé trai cưỡi kỳ lân đực bên tay trái đầu giường, bé gái cưỡi kỳ lân cái bày bên tay phải đầu giường.

Xem thêm:  Top 3 Loại Đá Phong Thủy Đeo Cổ Giúp Mang Lại Vận May, Tài Lộc

Còn theo tử vi phong thủy cho 12 con giáp để tính riêng phù hợp trong năm 2023 Quý Mão khai cung tử tức mạnh hơn thì chi tiết đó là:

– Các cặp đôi tuổi thân, tý, thìn đặt tượng tam ngưu khai lộc là hình tượng 3 chú trâu bày bên tay phải đối với người nằm ngủ trên giường. Riêng tuổi Thìn bày đàn heo có 1 heo mẹ với đàn heo con hoặc tranh đàn heo âm dương tranh đông hồ.

– Các cặp đôi tuổi dần, ngọ đặt tượng tam dương khai thái là hình tượng 3 chú dê bày bên tay phải đối với người nằm ngủ trên giường. Riêng tuổi tuất bày đàn heo có 1 heo mẹ với đàn heo con hoặc tranh đàn heo âm dương tranh đông hồ.

– Các cặp đôi tuổi hợi , mão , mùi nên đặt bộ tượng tam dương khai thái là hình tượng 3 chú dê bày bên tay phải đối với người nằm ngủ trên giường hoặc hình tượng đàn mèo có 1 mèo mẹ với 5 mèo con.

– Các cặp đôi tuổi tị, dậu, sửu nên đặt bộ tượng đặt tượng tam ngưu khai lộc tượng 3 chú trâu bày bên tay phải đối với người nằm ngủ trên giường.

Mọi người nên chú ý nếu năm cũ mà vận khí của gia đình khá tốt chỉ nên lau dọn giường ngủ sạch sẽ, tuyệt đối không xê dịch giường nhất là đầu giường. Ngược lại, vận khí năm cũ xấu, không thuận lợi thì mọi người có thể nhấc cả đầu giường ra, lau dọn thật sạch sẽ rồi kê vào như cũ để chào đón một năm tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Dù nhà lớn đến mấy, mở cửa ra cũng đừng để thấy 5 thứ này

Trong phòng ngủ nhiều nhà hay để két sắt, nên chú ý bao sái. Theo thuyết cổ, nơi nào chứa nhiều tiền đồng, nhiều hơi kim loại là nơi Thần Tài ngự ngủ về đêm nên mọi người chỉ được lau dọn két tầm chiều muộn trước 20h (không lau dọn két ban ngày). Ở trong két sắt tránh để các linh thú như tỳ hưu, cóc 3 chân, long quy, kỳ lân… vì cho rằng linh thú bị nhốt trong két, bế khí không tốt cho gia chủ.

* Khu vực cửa chính

Sảnh chính của nhà là mặt tiền, nơi đầu tiên đón nhận các luồng khí vào nhà nên phải dọn dẹp sạch sẽ. Nếu cổng cửa bị mối mọt hay hoen gỉ quá phải thay hoặc sơn mới lại ngay. Bước vào đại sảnh tủ để giày từ trong mặt bằng nhìn ra phải bày bên tay phải. Trong khi đó biển hiệu bảng số nhà nên dán hay treo ở bên tay trái mặt bằng.

Năm Quý Mão 2023 sao tứ lục nhập trung cung nên tiền sảnh của các ngôi nhà hướng Tây Bắc, hướng Đông và Bắc rất phù hợp bài trí nhiều cây xanh và các tông màu xanh lục, xanh lá cáy, xanh ngọc. Tại sảnh chính phía mặt tiền tối kị không để chổi quét nhà, khăn lau nhà, hót rác, sọt rác nếu không sẽ mang nhiều năng lượng xấu vào ngôi nhà bạn.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cũng khuyên rằng, việc dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa không phạm phong thủy sẽ mang lại sinh khí. Ngôi nhà thiếu sinh khí khiến gia chủ luôn cảm thấy ngột ngạt, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Để tăng sinh khí cho căn nhà mới trong năm mới mọi người nên bài trí thêm các cây cảnh, bonsai đẹp ngoài các cây chủ đạo của Tết như đào, quất là kim tiền, hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa đỗ quyên…