Phong Thủy Địa Lý Tả Ao: Nhà Phong Thủy Tài Ba của Việt Nam

Tả Ao – hay còn được gọi là Tả Ao tiên sinh, là một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực địa lý phong thuỷ tại Việt Nam. Ông được coi là tác giả của những cuốn sách Hán Nôm cổ truyền về bí thuật phong thuỷ của đất nước. Trong dân gian, có nhiều truyền thuyết về những công việc của ông ở các làng xóm xưa ở Việt Nam. Tả Ao sinh ra và lớn lên trong làng Tả Ao, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (hiện nay thuộc xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Tuy nhiên, người ta không biết chính xác năm ông sinh, chỉ biết rằng ông sống vào thời vua Lê chúa Trịnh (1545 – 1788), qua những câu chuyện truyền miệng.

Nhà Tả Ao lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó, cha sớm qua đời và mẹ mắc bệnh mù mắt. Vì vậy, ông đã đến làm việc giúp một ông thầy thuốc người Trung Quốc ở trong huyện. Trước khi chữa bệnh mắt cho mẹ, ông đã đặt tiền trị liệu cho mẹ và sau đó học nghề lấy thuốc chữa bệnh. Chính nhờ kinh nghiệm chữa bệnh mắt cho mẹ mình mà ông đã thành công.

Xem thêm:  Cuối năm: Tạ mộ và trồng cây tạo tài lộc cho gia đình mai sau

Ông thầy Trung Quốc nhận ra tài năng của Tả Ao, nên khi trở về Trung Quốc, ông đã đồng ý dẫn ông đi để dạy thêm về nghề thuốc. Trên đất khách, gần nhà của ông thầy thuốc, có một thầy địa lý rất giỏi nhưng đang bị bệnh về mắt. Tả Ao đã được giao nhiệm vụ chữa trị cho ông ta.

Thầy địa lý nói rằng nếu Tả Ao chữa khỏi bệnh mắt cho mình, ông sẽ thưởng cho ông 50 lượng vàng. Có lẽ do kinh nghiệm chữa bệnh mắt cho mẹ, Tả Ao đã thành công trong việc chữa trị bệnh mắt cho thầy địa lý. Tuy nhiên, ông không chấp nhận vàng mà chỉ xin ông ta truyền cho mình kiến thức về địa lý phong thuỷ. Vì lòng biết ơn, thầy địa lý đã đồng ý và truyền dạy toàn bộ kiến thức địa lý phong thuỷ cho Tả Ao. Sau khi ông hoàn toàn làm chủ kiến thức và kỹ năng này, ông đã xin phép được về Việt Nam cùng cả hai ông thầy của mình.

Trước khi trở về Việt Nam, ông thầy địa lý muốn kiểm tra một lần nữa sự hiểu biết của Tả Ao. Ông đã tạo ra 100 mô hình đất trên cát, và dưới mỗi mô hình, ông đặt một đồng tiền vàng. Sau đó, ông giao cho Tả Ao 100 cây kim và yêu cầu ông tìm đúng vị trí của từng đồng tiền. Tả Ao đã tìm đúng 99 đồng tiền, chỉ sai một cái ở cuối cùng. Điều này là do ông đã tạo ra một huyệt ảo, và mô hình này vô cùng phức tạp và khó để những người địa lý giỏi nhìn ra chính xác. Nhờ đó, thầy địa lý hiểu rằng người Việt đã học được tất cả những bí kíp phong thuỷ từ người Trung Quốc.

Xem thêm:  Mệnh Thủy và Màu Sắc: Hợp Với Màu Xanh Dương Hay Xanh Lá?

Sau khi trở về quê hương, Tả Ao chỉ tập trung vào nghề bốc thuốc và chỉ khi cần thiết mới sử dụng hiểu biết về địa lý. Dù vậy, danh tiếng của ông về việc xem địa lý, phong thuỷ lại nổi trội hơn cả danh tiếng trong nghề y. Tuy nhiên, do ông không thường xuyên thực hiện dịch vụ xem phong thuỷ cho người khác, nên ông không có hậu bối. Khi Tả Ao qua đời, người thân chỉ tìm thấy 2 cuốn sách viết về địa lý phong thuỷ, gồm Địa đạo diễn ca và Dã đàm Tả Ao. Tuy nhiên, trong dân gian có nhiều cuốn sách được cho là do Tả Ao viết. Cả những nhà địa lý phong thuỷ khi đọc hai cuốn sách này cũng đánh giá rất cao.

Với tài năng và kiến thức vượt trội, Tả Ao đã ghi dấu ấn đậm nét trong lĩnh vực địa lý phong thuỷ của Việt Nam. Qua những công trình của mình, ông đã để lại một di sản quý giá cho đất nước. Nếu bạn quan tâm đến phong thuỷ và muốn tìm hiểu thêm, hãy ghé thăm Phong Thủy 69 để có thêm nhiều thông tin hữu ích và phong thuỷ thực tế cho cuộc sống của bạn.