Hướng dẫn Cách Cúng 100 ngày cho người chết đầy đủ nhất

Hướng Dẫn Cách Cúng 100 Ngày Cho Người Chết Đầy Đủ Nhất

Cúng 100 ngày cho người chết là nghi lễ hết sức quan trọng mang một ý nghĩa đặc biệt. Lễ cúng 100 ngày thể hiện lòng thành kính của người còn sống với người đã khuất nhằm cầu nguyện cho vong linh bình an về nơi suối vàng. Vậy chuẩn bị mâm cúng 100 ngày như thế nào? Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cúng 100 ngày người mất chi tiết nhất.

Tại sao phải cúng 100 ngày cho người chết?

Lễ cúng 100 ngày còn được gọi là lễ tốt khốc hay là thôi khóc. Theo quan niệm xưa thì trong khoảng thời gian này âm hồn người mới chết vẫn chưa tan còn phảng phất và luẩn quẩn ở trong nhà. Để vong linh an tâm về nơi an nghỉ thì gia đình cần phải cúng 100 ngày cho người mất.

Tại Sao Phải Cúng 100 Ngày?
Tại sao phải cúng 100 ngày?

Lễ cúng 100 ngày cho người chết giúp linh hồn thoải mái ra đi, không còn vương vấn chốn trần tục. Kể từ lễ này trở đi con cháu trong gia đình sẽ thôi khóc thương người đã mất nữa. Tuần tốt khốc con cháu cũng chuẩn bị mâm cúng 100 ngày dâng lên người đã khuất và có thể làm cỗ bàn mời họ hàng thân thuộc. Sau lễ cúng 100 ngày mỗi năm con cháu lấy ngày chết là ngày làm giỗ.

Cúng 100 ngày tính từ ngày nào? Cách tính 100 ngày cho người chết rất đơn giản mà không cần phải nhờ tới thầy phong thủy. Để tính 100 ngày người mất, bạn chỉ cần nhớ thời điểm ngừng thở, tim ngừng đập của người chết cộng với 100 ngày. Kết quả ngày nào thì đó chính là ngày cúng 100 ngày cho người chết.

Xem thêm:  Danh sách những bài văn khấn nôm phổ biến

Việc cúng 100 ngày cho người chết không nhất quán trong từng địa phương. Tùy theo phong tục và niềm tin mà mỗi nơi, mỗi nhà có cách hành lễ cúng 100 ngày cho người mất khác nhau.

Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày cho người chết

Người Việt Nam đặc biệt coi trọng bữa cơm gia đình dù có bận rộn đến mấy thì đến bữa cơm mọi người đều phải gác lại công việc và quây quần bên nhau chung vui, san sẻ món ngon. Lễ cúng 100 ngày cũng xuất phát từ quan niệm này. Cúng 100 ngày thực chất là mời người đã mất về dùng bữa cơm cuối cùng với con cháu trước khi vong linh ra đi mãi mãi.

Ý Nghĩa Của Việc Cúng 100 Ngày
Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày

Trong quan niệm của Phật giáo, người chết sau 100 ngày linh hồn sẽ trải qua nhiều cửa ngục. Tại mỗi cửa ngục vong linh sẽ được phán quan luận tội, xem xét có được siêu thoát hay bị đày xuống âm ty địa ngục. Nếu khi sống làm nhiều việc thiện đến lúc mất đi vong linh sẽ được thọ sanh về miền cực lạc.

Lễ cúng 100 ngày cho người chết ngoài việc dâng cơm cho người mất, gia đình còn mong muốn nhờ vào sức chú nguyện của Tăng Ni tích góp thêm phần phước để người mất được siêu thoát.

Sau khi lễ cúng 100 ngày cho người chết kết thúc cũng là lúc vong linh mãi mãi ra đi, không còn vấn vương trần gian nữa. Vì thế cúng cơm 100 ngày được xem là bữa cơm cuối cùng để các thành viên trong gia đình cũng ăn với người đã khuất trước khi chia tay mãi mãi. Đây cũng là một cách giúp người còn sống vơi bớt niềm thương nhớ đối với người đã chết.

Bạn nên tham khảo: Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người mới mất

Cúng 100 ngày cho người chết

Bữa cơm của người Việt luôn giản dị, đơn sơ do đó mà cúng cơm 100 ngày cũng không khác gì một bữa cơm bình thường. Chủ yếu là vào ngày này con cháu tụ họp đông đủ để dùng bữa cuối cùng tiễn vong linh người đã mất.

Xem thêm:  Gọi Hồn - Những Điều Đặc Biệt Cần Lưu Ý

Cách sắm lễ cúng 100 ngày như sau: Trước bữa cơm người thân sẽ dâng lên bàn thờ một bát cơm úp, một vài món ăn bình thường, tốt nhất nên là món chay. Nhà khá giả thì có thể cúng nhiều món, thịnh soạn – nhà không mấy dư dả thì lưng cơm, đĩa muối cũng xong.

Cúng 100 Ngày Cho Người Chết
Cúng 100 ngày cho người chết

Cách cúng 100 ngày cho người chết: Thắp hương xong, dựng đôi đũa vào giữa bát cơm, sau đó rót rượu vào chén. Đọc văn khấn cúng 100 ngày ở phía dưới xong rót thêm nước vào chén. Gia đình chuẩn bị thêm một mâm cỗ để các thành viên trong gia đình cùng quây quần, chung vui dùng bữa với người đã khuất.

Tại một số địa phương thì ngoài cúng cơm họ còn đốt thêm vàng mã, áo quan, nhà cửa, xe cộ… Số tiền âm phủ cùng những đồ vàng mã này chính để người đã khuất dùng làm lộ phí đi đường. Trong lễ cúng 100 ngày cho người chết gia chủ có thể mời thêm thầy hoặc Tăng Ni về tụng. Thầy tụng và Tăng Ni sẽ sử dụng sức mạnh của kinh Phật đưa đường chỉ lối để vong linh tìm thấy con đường sáng để đi.

Nhiều nơi phải tới lúc cúng 100 ngày cho người chết mới đưa di ảnh đặt lên bàn thờ. Chi tiết Cách đặt Di ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn, dễ làm tại nhà bạn ấn tham khảo tại đây!

Văn khấn cúng 100 ngày cho người chết

Văn khấn cúng 100 ngày cho người chết hay còn gọi là văn khấn lễ tạ 100 ngày bốc bát hương. Là một trong những thủ tục cúng 100 ngày cần phải chuẩn bị từ trước. Dưới đây là nội dung đoạn bài cúng 100 ngày, những chỗ … bạn chủ động điền cho phù hợp.

Xem thêm:  Văn khấn mùng 1 tháng 6 âm lịch cúng thần linh và gia tiên chi tiết nhất 

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm: ………………………….. Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành. Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là cha) hoặc Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao; Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể. Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng; Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào! Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ! Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần; Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách cúng 100 ngày cho người đã mất đầy đủ nhất. Hy vọng qua các thông tin chúng tôi vừa chia sẻ gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng 100 ngày chu đáo hơn.