Bài Văn khấn 100 ngày cho người đã mất – Hướng dẫn chi tiết từ Phong Thủy 69

Chúng ta thường cúng 100 ngày cho người đã khuất nhằm tỏ lòng kính trọng và cầu nguyện cho linh hồn được bình an. Vậy làm thế nào để chuẩn bị mâm cúng, văn khấn 100 ngày một cách chi tiết? Dưới đây, Phong Thủy 69 sẽ chia sẻ cách làm lễ cúng 100 ngày.

Lễ cúng 100 ngày là gì? Lý do vì sao phải cúng 100 ngày cho người mới khuất

Lễ 100 ngày đánh dấu sự kết thúc hành trình của linh hồn sau những ngày lang thang tại thế gian. Trong lễ cúng, mọi người tập trung quây quần bên nhau và nấu những món ăn mà người đã khuất yêu thích để cúng. Điều này tạo cơ hội cho gia đình sum vầy, trước khi linh hồn tiếp tục vòng kiếp mới.

Lễ cúng 100 ngày là cách tiễn biệt cho người đã khuất, một bữa ăn cuối cùng với gia đình, nhằm cầu nguyện linh hồn sớm siêu thoát và tìm kiếp sống mới tốt lành hơn.

Xem thêm: 

Cúng 100 ngày được tính bắt đầu từ ngày nào?

Ngày cúng 100 ngày có thể tính từ ngày người thân mất hoặc từ ngày an táng. Tuy nhiên, cách tính từ ngày an táng có thể không hợp lý do có trường hợp ngày an táng bị hoãn lại. Vì vậy, nên tính từ ngày người thân mất để đảm bảo chính xác.

Hướng dẫn chi tiết cách làm lễ cúng 100 ngày cho người mất

Lễ cúng 100 ngày không đòi hỏi bữa ăn quá xa hoa. Ngày này là dịp để con cháu tập trung, cùng nhau thưởng thức bữa cơm cuối cùng và tôn kính vong linh người thân đã khuất.

Để tổ chức lễ cúng 100 ngày, bạn cần chuẩn bị mâm cơm cúng đơn giản phù hợp với tình hình gia đình. Bạn có thể chọn các món ăn mà người thân đã mất yêu thích và thường ăn. Đồ dùng cần chuẩn bị bao gồm đũa, bát cơm úp, món ăn đơn giản hoặc món chay. Bạn cũng nên chuẩn bị giấy tiền vàng mã để đốt sau khi cúng. Đây là cách gửi đồ và tiền vào thế giới bên kia, giúp linh hồn có thể sử dụng.

Tiến hành cúng như thế nào mới đúng chuẩn?

Cách thực hiện lễ cúng 100 ngày như sau: Thắp hương, đặt đôi đũa vào giữa bát cơm, rót rượu vào chén và đọc văn khấn 100 ngày. Sau khi đọc xong, có thể thêm nước vào chén. Gia đình nên chuẩn bị bữa cỗ để tất cả thành viên cùng nhau thưởng thức, tưởng nhớ người đã khuất.

Xem thêm:  Văn khấn mùng 1 tháng 8 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam

Một số địa phương thường thêm nghi thức đốt vàng mã cúng 100 ngày, bao gồm áp quan, xe cộ, nhà cửa cùng tiền mã. Điều này giúp người đã khuất có đủ tiền bạc khi bước vào thế giới bên kia. Gia chủ cũng có thể mời Tăng Ni tụng kinh nhận thêm phước lành, giúp linh hồn tìm đường về với Phật hoặc tìm được đường đi đúng lối để tiến xa hơn.

Mẫu văn khấn 100 ngày người mất chuẩn nhất

Lễ cúng 100 ngày thường đi kèm với việc đọc văn khấn. Dưới đây là mẫu văn khấn 100 ngày, bạn chỉ cần điền những chỗ trống phù hợp với gia đình:

“Chúng con xin kính mời Chư Phật, Chư phật mười phương cùng các thần linh thắp lạy. Hôm nay, ngày [ngày] tháng [tháng] năm [năm] tại địa chỉ [địa chỉ], con cháu của gia đình chúng con đứng đây tỏ lòng thành kính tưởng nhớ đến người thân đã khuất.

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) của gia đình, chú bác, anh chị em, con cháu nội ngoại, chúng con xin quỳ lạy. Trong ngày lễ Tốt Khốc theo truyền thống nghi lễ, chúng con đã chuẩn bị các lễ vật tôn thờ như: [liệt kê các lễ vật]. Kính dâng lên bàn thờ biểu lộ lòng thành chân thành và tôn trọng.

Trước hình vị linh hồn của người thân đã khuất, chúng con kính mời:

  • Hiển [tên người]…
  • Hiển [tên người]…
  • Hiển [tên người]…
Xem thêm:  Cách làm lễ xin chặt cây – Nhà Thờ Họ

Cùng với sự hiện diện của các Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vị vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ, chúng con mời về để hâm hưởng. Chúng con kính cáo và xin nguyện: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng với chứng giám, phù hộ cho gia đình chúng con, đem lại yên lành trong mọi việc.

Chúng con kính nguyện bằng tâm thành xin cầu cho linh hồn của người thân chúng con. Xin nguyện linh hồn ấy được an vui và bình yên, tìm thấy hướng đi trong vòng luân hồi. Xin cho linh hồn nhanh chóng siêu thoát khỏi khổ đau, được đầu thai vào một kiếp sống mới.

Nam mô a di Đà Phật!”

Nội dung trên Phong Thủy 69 đã giải thích về ý nghĩa quan trọng của việc lễ cúng, văn khấn 100 ngày và cách tiến hành nghi thức. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng 100 ngày đầy đủ. Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan tới dịch vụ nghĩa trang cao cấp, mời bạn liên hệ ngay với Phong Thủy 69 để được giải đáp.