Muốn cúng Thần Tài mùng 5 tháng 5 đúng chuẩn thì cần đọc ngay

Muốn Cúng Thần Tài Mùng 5 Tháng 5 Đúng Chuẩn Thì Cần Đọc Ngay

Mùng 5 tháng 5 hay Tết Đoan Ngọ là ngày trọng đại trong việc cúng Thần Tài. Ngày này, ngoài việc cúng gia tiên và Ngọc Hoàng, dân gian còn cúng các vị thần linh, đặc biệt là Thần Tài. Vậy cúng Thần Tài mùng 5 tháng 5 có ý nghĩa ra sao? Mâm lễ và văn khấn cúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài mùng 5 tháng 5

Ngoài việc cúng Thần Tài hàng ngày, vào mùng 1 và Rằm hàng tháng, nhiều gia đình vẫn muốn cúng vị thần này vào mùng 5 tháng 5 âm lịch. Việc cúng Thần Tài ngày 5/5 có những ý nghĩa sau đây:

  • Đối với người làm nông, họ mong muốn Thần Tài sẽ phù hộ và độ trì cho mùa màng bội thu.
  • Đối với người kinh doanh, cúng Thần Tài vào ngày này thể hiện sự mong cầu thần linh sẽ che chở và giúp đỡ gia chủ làm ăn phát đạt hơn, có thêm tài lộc trong thời gian tới.

2. Mâm lễ cúng Thần Tài mùng 5 tháng 5

Mỗi vùng miền có những mâm lễ cúng Thần Tài vào ngày 5/5 khác nhau. Dưới đây là một số thông tin về mâm lễ cúng Thần Tài ở ba miền:

  • Miền Bắc: Mâm lễ cúng Thần Tài Tết Đoan Ngọ miền Bắc gồm hương, 1 lọ hoa cúc, vàng mã, 3 chén nước, 1 bát rượu nếp đỏ, 1 đĩa xôi, 3 bát chè, 1 đĩa bánh tro, và hoa quả theo mùa (vải, đào, mận…). Tại một số nơi ở tỉnh Lào Cai, người ta còn cúng thêm bánh khúc.
  • Miền Trung: Mâm lễ cúng Thần Tài 5/5 miền Trung cũng tương tự như mâm lễ ở miền Bắc. Tuy nhiên, thay vì cúng rượu nếp đỏ, người ta dùng rượu nếp trắng và thường nén thành từng khối. Ngoài ra, còn cúng thịt vịt nướng. Riêng người Huế thì còn cúng thêm chè kê.
  • Miền Nam: Mâm lễ cúng Thần Tài mùng 5/5 miền Nam gồm vàng mã, hương, 1 lọ hoa cúc, 3 chén nước, 1 bát rượu nếp trắng (làm thành viên tròn), 3 bát chè trôi nước, và 1 đĩa bánh ú.
Xem thêm:  Văn khấn rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết 2023 chính xác nhất

Đây là những mâm lễ cúng Thần Tài 5/5 cơ bản. Tuy nhiên, không cần phải đầy đủ tất cả các thứ trên. Gia chủ có thể thêm bớt một vài món sao cho phù hợp với tình huống của mình. Điều quan trọng nhất là lòng thành và tâm tưởng của gia chủ.

3. Văn khấn cúng Thần Tài Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch)

Thông thường, văn khấn cúng Thần Tài được thực hiện cùng thời gian với lễ cúng gia tiên và các vị thần linh khác. Văn khấn cúng Thần Tài cũng là văn khấn cúng tổ tiên và các vị thần linh. Dưới đây là văn khấn cúng Thần Tài vào ngày 5/5 âm lịch:

Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
- Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
- Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).
Tín chủ chúng con là: …
Ngụ tại: …
Hôm nay là ngày mồng 5/5 Âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!

4. Những lưu ý khi cúng Thần Tài mùng 5 Tháng 5

Khi cúng Thần Tài Tết Đoan Ngọ, gia chủ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Nên cúng Thần Tài vào thời gian chính ngọ (11 – 13h trưa). Nếu không thể sắp xếp vào thời gian đó, gia chủ có thể cúng vào các khung giờ khác như giờ Mão (5-7h), giờ Thân (15-17h), giờ Dậu (17-19h). Tuyệt đối không thắp hương vào buổi tối (từ 19h trở đi).
  • Nên mặc đồ chỉnh tề khi thắp hương.
  • Trong gia đình không nên có mâu thuẫn, cãi vã trong lúc thắp hương.
  • Không nên cúng tiền âm phủ cho Thần Tài, vì tiền âm phủ chỉ dùng khi cúng vong hồn.
  • Khi chuẩn bị đồ cúng, gia chủ không nên thử đồ ăn, vì điều này không tôn trọng thần linh và gia tiên.
Xem thêm:  Văn khấn an vị bát hương gia tiên

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những kiến thức liên quan đến việc cúng Thần Tài vào ngày 5/5. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn cúng Thần Tài Tết Đoan Ngọ một cách chính xác hơn. Để cập nhật nhanh chóng các thông tin về ngày 5/5 và các ngày lễ khác, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại di động.