Văn Khấn An Vị Bát Hương: Tìm Hiểu Bài Văn Khấn Đầy Đủ Chi Tiết

An Vị Bát Hương Là Gì? Bài Văn Khấn Lễ An Vị Bát Hương Đầy Đủ Chi Tiết
Văn Khấn An Vị Bát Hương: Tìm Hiểu Bài Văn Khấn Đầy Đủ Chi Tiết
Video văn khấn an vị bát hương phong thủy song hà

Ở trong văn hóa thờ cúng và tín ngưỡng, việc thờ cúng đã tồn tại từ rất lâu đời và được truyền từ đời này sang đời khác. Đây là một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt. Vào những dịp cuối năm hoặc các dịp khác trong gia đình, khi cần thay bát hương thì không thể thiếu bài văn khấn “an vị bát hương”. Bạn đã biết chính xác bài văn khấn này như thế nào chưa? Hãy cùng Phong Thủy 69 khám phá chi tiết bài văn khấn này nhé.

Văn Khấn Lễ An Vị Bát Hương

An Vị Bát Hương Là Gì?

Lễ an vị bát hương, hay còn gọi là bái bạch thỉnh Thánh ứng lô Hương, là nghi thức đặt bát hương lên bàn thờ. Đây là một phần công việc quan trọng và không thể thiếu trong các nghi lễ bốc và lập bát hương.

Trong Bát Hương Nên Đặt Gì?

Trong bát hương thường có bộ cốt thất bảo và 1 lá giấy ghi hiệu, kèm theo đó là tro bát hương. Ngoài ra, để làm lễ an vị bát hương, bạn nên chuẩn bị thêm nước rượu gừng và văn khấn an vị bát hương.

Yên Vị Bát Hương - Thất Bảo

3 Bước Lập Bát Hương

Người tiến hành lập bát hương phải có tâm hướng thiện, gia chủ cũng có thể tự làm được tại nhà. Tuy nhiên, nếu chưa biết cách và sợ phạm vào đại kỵ, bạn nên nhờ người bốc bát hương giúp đỡ. Cụ thể, các bước lập bát hương như sau:

  • Sái tịnh và thiết lô hương.
  • Lau sạch bát hương bằng nước rượu gừng, vừa lau vừa đọc thần chú làm sạch pháp giới : ÁN LAM XOA HA (7 lần).
  • Sau khi sái tịnh, đặt cốt bát hương vào và cho tro vào đầy miệng bát hương.
Xem thêm:  Văn khấn tiết Thanh minh (Từ Mồng 5 Đến Mồng 10 Tháng Ba) - Phong Thủy 69

An Vị Bát Hương - Chuẩn Bị Lễ

Chuẩn Bị Đồ Lễ An Vị Bát Hương

Tùy theo văn hóa từng vùng miền, có những cách chuẩn bị cho lễ an vị bát hương khác nhau. Tuy nhiên, đều có những vật phẩm sau:

  • Một bát hương mới (có thể bằng đồng, sứ, hoặc tùy theo sở thích của gia chủ, nhưng nên ưu tiên sử dụng bát hương bằng sứ).
  • Bộ thất bảo và tờ dị hiệu.
  • Nước gừng (hoặc có thể dùng nước rượu gừng, vỏ bưởi).
  • Tro và cát lư hương.

Những món đồ này bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng đồ cúng hoặc trong sạp ở chợ.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm một mâm lễ vật mặn hoặc ngọt để bài cúng an vị bát hương trở nên hoàn hảo nhất. Tuỳ vào khả năng của gia chủ, bạn có thể chuẩn bị những vật phẩm khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là thành tâm trong cúng bái. Gia chủ cũng nên tránh chuẩn bị mâm lễ quá sơ sài.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, chúng ta sẽ bắt đầu vào bước chuẩn bị cho nghi lễ và bài cúng lễ an vị bát hương.

Bài Văn Khấn Lễ An Vị Bát Hương - Chi Tiết

Văn Khấn Lễ An Vị Bát Hương

Gia chủ dùng một bát nước sạch ngũ vị hương, trì chú Thanh Tịnh Pháp Án Lam Xoa Ha và trì thêm chú Cam Lồ Thủy vào nước. Rồi khấn:

“Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha. Án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, sa bà ha” (7 hay 9 lần).

Xem thêm:  Văn Khấn An Vị Bát Hương: Cầu Bình An Vận May Cho Gia Đình

Sau đó, dùng nước và khăn sạch lau bát hương và đọc án lam xóa ha (7-21 lần).

Dùng chỉ ngũ sắc kết thành dây. Ngũ sắc là năm màu của ngũ hành: vàng, trắng, đen (hay xanh da trời), xanh lá cây, và đỏ. Dùng tẩy uế rồi vừa kết chỉ vừa trì Lục tự Đại Minh Thần Chú Án Ma Ni Bát Di Hồng.

Sau khi bốc bát hương lên bàn thờ, gia chủ thắp 3 nén hương cắm vào bát hương rồi bái bạch thỉnh Thánh ứng lô Hương như sau:

“Con kính lạy Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ, con kính lạy, Thổ Công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần- Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần. thần tài tiền vị.

Hôm nay ngày…tháng…Năm …… Gia chủ con là …………………sinh năm………… hành canh … tuổi, thê ……… sinh năm ………… hành canh … tuổi, nam tử …. sinh năm …. hành canh … tuổi, nữ tử…….ngụ tại ngôi gia số ……………………… hôm nay ngày lành tháng tốt đệ tử xin lập bát hương phụng thờ chư vị tôn thần hoàng thiên hậu thổ, thổ công chúa đất, thần tài , ngũ phương chi thần vị tiền, bản đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, bản gia thổ địa long mạch tôn thần, bản gia ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần Tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử”.

Lời thỉnh Thánh ứng lô Hương:

“Kính thỉnh ngài ngũ phương thổ công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất thần tài tiền vị, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần- Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, lai giám lô nhang” (3 lần).

Xem thêm:  Bài Văn khấn 100 ngày cho người đã mất - Hướng dẫn chi tiết từ Phong Thủy 69

Lễ Hoàn (Lễ Tạ)

Có 2 trường hợp xảy ra sau 1 tuần hương:

  • Nếu hương đã cháy hết, bạn đã có thể tiến hành tạ lễ. Chú ý, nên thắp hương mỗi ngày theo các khoảng thời gian từ 3 ngày, 7 ngày, 21 ngày, 49 ngày hay 100 ngày, tùy theo văn hóa thờ cúng ở từng nơi.
  • Trong trường hợp hương không cháy hết, cần tiến hành sám hối như sau: thắp hương lại 1 lần nữa, đọc chú đại bi 3 lần và đảm bảo hương đã cháy hết.

Vậy là bạn đã hiểu rõ về văn khấn an vị bát hương. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng thay bát hương mỗi dịp cuối năm.

FAQs

1. Lễ an vị bát hương là gì?
Lễ an vị bát hương là nghi thức đặt bát hương lên bàn thờ, một phần không thể thiếu trong các nghi lễ bốc và lập bát hương.

2. Trong bát hương nên đặt gì?
Trong bát hương thường có bộ cốt thất bảo, lá giấy ghi hiệu, tro bát hương. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị thêm nước rượu gừng và văn khấn an vị bát hương.

3. Lễ hoàn là gì?
Lễ hoàn, còn gọi là lễ tạ, diễn ra sau 1 tuần hương. Nếu hương đã cháy hết, có thể tiến hành tạ lễ. Trong trường hợp hương không cháy hết, cần thắp hương lại và đảm bảo hương đã cháy hết.

Kết Luận

Với những hướng dẫn chi tiết về văn khấn an vị bát hương, chúng ta hy vọng rằng bạn có thể thay bát hương một cách đúng đắn mỗi khi cần. Để tìm hiểu thêm về phong thuỷ và các bài viết hữu ích khác, hãy thăm Phong Thủy 69.