3 Bài Văn Khấn Lễ Tạ Mộ Ngoài Đồng Và Cách Sắm Lễ Tạ Mộ

Lễ tạ mộ là một trong những nét văn hóa tâm linh tốt đẹp của người Việt Nam. Để lễ được thực hiện đúng cách, chúng ta cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ và viết văn khấn hợp lệ. Hãy cùng tìm hiểu về các mẫu văn khấn tạ mộ ngoài đồng và những gợi ý thực hiện lễ tạ mộ ngoài đồng dưới đây.

Các Loại Lễ Tạ Mộ Tại Việt Nam

Lễ tạ mộ là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với tổ tiên và người thân đã qua đời. Lễ tạ mộ thường được tổ chức vào những dịp như cuối năm, đầu năm, ngày giỗ hay khi mộ mới xây xong. Mục đích của lễ tạ mộ là mong muốn người đã khuất được an nghỉ và phù hộ con cháu sau này. Để tổ chức lễ tạ mộ đúng phong tục, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và viết văn khấn tạ mộ ngoài đồng phù hợp với từng lễ.

Dưới đây là một số loại lễ tạ mộ phổ biến hiện nay:

 • Lễ tạ mộ cuối năm: Đây là lễ cúng để mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết cùng con cháu và để cảm tạ thần linh đã ban đất cho gia tiên trong năm qua. Lễ tạ mộ cuối năm thường được tổ chức từ ngày 23 đến 30 tháng Chạp âm lịch.

 • Lễ tạ mộ đầu năm (lễ tạ mộ thanh minh): Đây là lễ cúng để tưởng nhớ ông bà tổ tiên và người thân đã khuất trong gia đình và để cầu mong họ phù hộ cho con cháu trong năm mới. Lễ tạ mộ đầu năm thường được tổ chức vào ngày lễ Thanh Minh (3/3 âm lịch) hàng năm.

 • Lễ tạ mộ khánh thành mộ mới xây xong: Đây là lễ cúng để cầu mong người chết an nghỉ và cảm tạ thần linh đã ban đất cho gia tiên. Lễ tạ mộ khánh thành mộ mới xây xong có thể được tổ chức vào ngày hoàn thành xong việc xây dựng mộ phần hoặc chọn ngày hợp tuổi, hợp hoàng đạo sau ngày xây mộ xong.

 • Lễ tạ mộ cúng rằm tháng 7: Đây là lễ cúng để cầu siêu cho các vong linh không có người thờ cúng và để cầu mong họ không quấy nhiễu gia đình.

Các Bài Văn Khấn Tạ Mộ Ngoài Đồng Chuẩn Phong Tục Việt

Các bài văn khấn tạ mộ ngoài đồng sẽ thay đổi tùy theo từng dịp và nội dung của lễ tạ mộ. Dưới đây là một số bài khấn phổ biến trong các lễ tạ mộ:

Xem thêm:  Bài văn khấn cúng Thổ Công ngày rằm, mùng 1 mang ý nghĩa sâu sắc

Văn Khấn Tạ Mộ Ngày Khánh Thành

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy,

Quan đương xứ thổ địa chính thần,

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ,

Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, là tiết ngày khánh thành mộ chí…

Chúng con là:………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……. hiện phần mộ đang an táng ở nơi đất lành này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở vong linh được yên ổn, an lành nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, vạn sự bình an nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ nhằm mong báo đáp, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già luôn được mạnh khoẻ.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : …. (đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn Khấn Tạ Mộ Ngày Giỗ

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ: …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày …tháng…. Năm…

Là chính ngày Cát Kỵ của …

Thiết nghĩ …. (dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời: …

Mất ngày: …tháng: …… năm: ……

Mộ phần táng tại: ……

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Xem thêm:  Văn khấn Tết Hàn thực 2023 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Bài Văn Khấn Lễ Tạ Mộ Ngoài Đồng

Văn khấn tạ mộ dịp cuối năm

Kính lạy:

Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.

Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.

Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Chúng con (Họ tên vợ, chồng)……………………………………………….

Địa chỉ………………………………………………………………………………

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là:……………………………..

(Tên của Ông, bà, cha mẹ…): Tuổi………………………….

Tạ thế ngày…………………………………………………………..

Phần mộ ký táng tại……………………………………………….

Nay nhân ngày cuối năm con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn nơi an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. m dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Lễ tạ mộ ngoài đồng cần chuẩn bị những lễ vật phù hợp tuỳ thuộc vào loại lễ tạ mộ, thời gian tạ mộ và phong tục gia đình. Dưới đây là một số lễ vật cơ bản:

 • Hoa tươi: Thường là hoa hồng đỏ, hoa cúc, hoa lan, hoa ly… để dâng lên hương linh của người đã khuất, thể hiện sự tôn kính và nhớ nhung.

 • Trái cây: Thường là các loại trái cây theo mùa, như cam, quýt, bưởi, táo, lê, nho… để dâng lên hương linh của người đã khuất, thể hiện sự tươi mới và sung túc.

 • Xôi gà: Thường là xôi trắng có gà luộc nguyên con đặt lên trên, là món ăn truyền thống trong các lễ cúng, thể hiện sự trang trọng và đầy đủ.

 • Rượu: Thường là rượu trắng hoặc rượu nếp, là món ăn uống không thể thiếu trong các lễ cúng, thể hiện sự quý phái và thanh tịnh.

 • Chè: Thường là chè đậu xanh hoặc chè đỗ đen, là món ăn uống dân dã và thân thiện, thể hiện sự mộc mạc và giản dị.

 • Thuốc: Thường là thuốc lá, là món ăn uống thể hiện sự tôn trọng và thân mật, thường dành cho người đã khuất là nam giới.

 • Trầu cau: Thường là trầu cau có cành dài và đẹp, là món ăn uống thể hiện sự tôn trọng và thân mật, thường dành cho người đã khuất là nữ giới.

 • Hương nến: Thường là hương nhang và nến cốc màu đỏ, là vật dụng để thắp lên khi cúng tạ mộ, thể hiện sự sáng soi và ấm áp.

 • Vàng mã: Thường là các loại giấy vàng bạc, tiền xu, quần áo, giày dép… được in hoặc cắt từ giấy, là vật dụng để đốt lên khi cúng tạ mộ, thể hiện sự cung cấp và chăm sóc.

 • Sớ lễ: Thường là một tờ giấy có ghi tên người cúng, tên người được cúng, ngày tháng năm cúng, lý do cúng và lời khấn nguyện, là vật dụng để đặt lên bàn thờ hoặc mộ phần, thể hiện sự thông báo và cầu xin.

Xem thêm:  Giới thiệu #2 bài văn khấn đền Mẫu Hưng Yên uy nghi cổ kính

Những Lưu Ý Gia Chủ Cần Biết Khi Tạ Mộ

Ngoài chọn văn khấn tạ mộ ngoài đồng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi tạ mộ:

 • Chọn ngày tốt để tạ mộ, thường là vào những dịp như cuối năm, đầu năm, ngày giỗ hay khi mộ mới xây xong.

 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật và viết văn khấn thích hợp cho từng loại lễ tạ mộ.

 • Tuân thủ các nghi thức tạ mộ theo phong tục, tín ngưỡng và địa phương của mình.

 • Giữ thái độ tôn trọng những người đã khuất, không nên nói chuyện phiếm, đứng trên mộ phần, đụng chạm đến các vật dụng của người đã khuất.

 • Không nên thăm mộ một mình ở nơi hẻo lánh, vắng vẻ, tránh đi ra mộ vào thời gian dương suy, âm thịnh, tránh đi ra mộ quá sớm bởi lúc đó sương đêm chưa tan.

 • Hạn chế chụp ảnh tại những công trình tâm linh, tránh mang theo trẻ em, đồ ăn thừa, tránh đi tạ mộ khi đang mang thai, khi đang có bệnh tật, khi đang có tang sự trong nhà.

Bài viết trên là những chia sẻ về các loại văn khấn tạ mộ ngoài đồng phổ biến nhất. Mỗi gia đình, mỗi vùng văn hoá có quan niệm riêng về văn khấn và các vật dụng cần chuẩn bị trong lễ tạ mộ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là lòng thành và sự hiếu thảo của chúng ta đối với người đã khuất.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các bài văn khấn tạ mộ ngoài đồng và muốn xem báo giá, hình ảnh mộ đẹp, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Phong Thủy 69