Văn khấn lễ chạp mộ: Mời gia tiên về ăn Tết chuẩn nhất

Theo chuyên gia phong thủy Lương Ngọc Huỳnh, trong văn hoá truyền thống của người Việt Nam, việc nhớ ơn tổ tiên và nhà cha là vô cùng quan trọng. Chính vì thế, vào dịp cuối năm, mọi gia đình đều tất bật lau chùi, quét dọn và sửa soạn khu vực thờ cúng để đón gia tiên về ăn Tết cổ truyền cùng con cháu.

Cúng thần cai quản nghĩa trang

Trước khi đi chạp mộ tổ tiên, chúng ta nên đến nơi thờ Thổ Địa hoặc nơi thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát. Đặt lễ tiền, hoa quả và vàng thuyền (nếu có).

Lưu ý: Không nên đặt tiền âm phủ lên ban thờ Địa Tạng Vương và ban thờ Sơn Thần Thổ Địa.

Sau khi chuẩn bị lễ xong, thắp 9 nén nhang và chắp tay lòng thành xá lễ 9 lễ với nội dung khấn:

Con bái thỉnh Thập Điện Diêm Vương.
Con bái thỉnh Địa Tạng Vương bồ tát.
Con bái thỉnh chư ngài Sơn thần, Long thần, Thổ địa cai quản ở 10 phương tam giới.
Hôm nay là ngày... tháng... năm... chúng con là con cháu hậu duệ của dòng họ... có chút lễ vật lòng thành nhang đăng xin các ngài cho phép chúng con được đến làm lễ tạ trước phần mộ của gia tiên họ... nhân dịp Tết cổ truyền năm... Cầu xin các ngài cho phép.
Chúng con xin đa tạ! (3 lần).

Sau khi khấn xong, chắp tay xá 9 lễ và đi lùi ba bước trước khi quay đầu.

Xem thêm:  Văn Khấn Gia Tiên Ngày Rằm Hàng Tháng: Linh Nghiệm Nhất

Lưu ý: Đừng quên hoá vàng thuyền dâng lên cho các vị, không để quên ở đó.

Cúng phần mộ gia tiên

Khi đến phần mộ tổ tiên, ta đặt lễ trên nơi thờ chung ở phần mộ. Nếu có điều kiện, chuẩn bị lễ vật gồm gà, xôi, hoa quả và tiền vàng để mời gia tiên.

Thắp 9 nén nhang lên bát hương trước mộ (hoặc cắm xuống đất phần chân mộ). Quỳ lễ gia tiên với nội dung khấn:

Chúng con nhất tâm dâng lễ, kính lạy, bái thỉnh cha mẹ, ông bà cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại họ...
Hôm nay là ngày... tháng... năm...
Chúng con xin được cẩn cáo với gia tiên rằng: Nhân dịp Tết Nguyên đán mừng đón xuân mới năm... Chúng con thành kính sửa soạn lễ vật, tiền vàng, nhang đăng bái mời cha mẹ, ông bà cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại họ... về ngự trước án thờ tổ tiên ở tổ đường, để con cháu chúng con được chiêm bái và báo hiếu tổ tiên trong những ngày đầu xuân.
Chúng con thành kính chấp lễ bái thỉnh kính mời cha mẹ, ông bà cùng gia tiên nội ngoại sa giá.
Sau đây, chúng con xin phép gia tiên nội ngoại cho phép chúng con được thực hiện nghi lễ tạ mộ và dọn dẹp sạch sẽ phần mộ của gia tiên.
Chúng con xin đa tạ! (3 lần).

Chắp tay xá lạy 9 lạy rồi dọn dẹp cắt bớt cỏ hoặc đắp thêm đất lên mộ cho các phần mộ gia tiên.

Xem thêm:  Văn khấn an vị bàn thờ Thần Tài, an vị bát hương và cách sắm lễ

Khi làm sạch sẽ xong, đốt một nén nhang cắm lên phần mộ và xin hạ lễ, đốt tiền vàng cho gia tiên. Các pháp sư có thể dâng thất bảo để làm lễ khai quang âm trạch, tăng cường vận khí cho gia đình và dòng họ.

Sau khi hoàn tất mọi việc, mới được ra về.

Cúng lễ ở nhà

Khi trở về nhà, con cháu cần sẵn sàng một mâm cơm thịnh soạn cùng lễ vật tiền vàng. Đặt mâm cơm trên ban thờ gia tiên, thắp 9 nén nhang và chắp tay quỳ lễ 9 lễ, khấn rằng:

Bái lạy cha mẹ, ông bà cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại, hôm nay là ngày... tháng... năm... chúng con nhất tâm thành kính xin được bái rước cha mẹ, ông bà và gia tiên nội ngoại ngự giá tại nhà thờ gia tiên để chúng con được thỉnh lễ báo hiếu nhân dịp Tết đón xuân năm mới... Con cháu chúng con xin được sửa soạn lễ vật, tiền vàng cùng sơn hào hải vị, nhang đăng bái mời cha mẹ, ông bà cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại thụ hưởng, cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu chúng con đón xuân vui vẻ và bước sang năm mới với vận khí mới và niềm vui mới, luôn được mạnh khoẻ, thành đạt, hạnh phúc, diên thọ, chúng con xin cầu nguyện cho gia tộc họ... vận khí luôn hanh thông, vạn sự được cát tường như ý, cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu lộc lộc tồn, để dòng họ sinh ra được những người hiền tài phụng sự đất nước làm rạng danh dòng tộc.
Chúng con xin đa tạ! (3 lần).

FAQs

1. Tại sao cần mời gia tiên về ăn Tết?
Mời gia tiên về ăn Tết là để con cháu có thể thờ cúng tổ tiên trong dịp Tết, báo nghĩa và báo hiếu với tổ tiên.

Xem thêm:  Văn khấn Rằm tháng 10 Âm lịch năm 2023: Cách cúng và ý nghĩa

2. Cần chuẩn bị những gì khi thực hiện lễ chạp mộ?
Trước khi đi chạp mộ, cần chuẩn bị lễ vật, nhang và vàng thuyền, sau đó thực hiện các bước lễ khấn đúng quy trình.

3. Tại sao phải đốt nhang và tiền vàng?
Đốt nhang và tiền vàng là để tưởng nhớ và cầu nguyện cho gia tiên, mang đến phúc lộc và vận khí tốt cho gia đình và dòng họ.

Kết luận

Văn khấn lễ chạp mộ mời gia tiên về ăn Tết là một hoạt động truyền thống quan trọng. Việc thực hiện lễ chạp mộ đúng cách sẽ mang lại lợi ích tâm linh và hưởng phúc cho gia đình, dòng họ. Hy vọng những hướng dẫn này sẽ giúp các gia đình có thể thực hiện văn khấn một cách chuẩn nhất và đúng truyền thống.