Bài khấn phóng sinh hồi hướng

Phóng sinh là gì?

Phóng sinh mà bạn thường thấy là thả các con vật về với tự nhiên. Và đúng với những gì bạn đã thấy thì phóng sinh được hiểu đơn giản là giải phóng sinh vật về với môi trường vốn có, cứu các loài vật đang bị giam cầm và những loài sắp bị tước đi mạng sống. Phóng sinh còn tuỳ duyên và tâm của bản thân.

Lễ cúng phóng sinh

Nhiều người cho rằng thời điểm phóng sinh vào dịp cúng ông Táo hoặc vào rằm Tháng 7. Đạo Phật quan niệm, phóng sinh tức là nhìn thấy chúng sinh sắp bị sát hại, giam cầm thì tâm từ trong lòng phát ra lòng từ bi tìm cách chuộc, giải thoát, cứu mạng sống chúng sinh. Vì thế, xuất phát với tấm lòng lương thiện thì phóng sinh luôn là ngẫu nhiên chứ không định đúng ngày đẹp tháng đẹp mới giải thoát

Ý nghĩa việc phóng sinh

Theo nhà Phật, phóng sinh là việc làm đầy ý nghĩa mang tính từ bi và nhân văn, thể hiện được sự bình đẳng và đánh thức tâm bồ đề chúng sinh. Đây là dịp để con vật sám hối nghiệp chướng vì thế mà thường có lễ quy y, sám hối cho con vật trước khi phóng sinh.

Xem thêm:  Văn khấn Tết Hàn thực ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch 2023 theo cổ truyền

Phóng sinh mang lại sự sống cho chúng sinh, mang đến sự bình an cho những sinh vật đang bị đe doạ mạng sống. Tuy nhiên, có những loài vật không nên phóng sinh bừa bãi như rùa tai đỏ sẽ làm huỷ hoại môi trường, rắn độc de doạ tính mạng người khác.

Văn khấn phóng sinh đơn giản

Sau đây là căn khấn phóng sinh đơn giản:

(Văn khấn phóng sinh đơn giản trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

Nên nhớ là niệm trước khi phóng sinh khoảng 20′, như vậy việc phóng sinh sẽ trở nên ý nghĩa và trọn vẹn. Nếu người phóng sinh có tâm nguyện khấn cầu cho bản thân, người thân, con vật phóng sinh thì khấn.

Văn khấn phóng sinh tại nhà

Dưới đây là văn khấn phóng sinh tại nhà:

(Văn khấn phóng sinh tại nhà trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

Hồi hương công đức

Sau khi đọc văn khấn phóng sinh tiếp theo quý gia chủ đọc bài hồi hương công đức.