Quan lớn Đệ Tam: Thần tích, văn khấn, nơi thờ

Quan Lớn Đệ Tam: Thần Tích, Văn Khấn, Nơi Thờ

Quan lớn Đệ Tam, con trai thứ ba của Vua Cha Bát Hải Động Đình, là một vị quan có vai trò quan trọng, được thờ phụng khắp nơi. Ông được giao quyền cai quản chốn Long Giai Động Đình, cận bên cạnh phụ vương. Vậy thần tích về Quan lớn Đệ Tam là gì? Đền thờ Quan Đệ Tam hiện nay ở đâu? Người có Căn quan đệ Tam tính cách và cuộc sống sẽ ra sao? Văn khấn Quan lớn Đệ Tam thoải phủ? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu.

Quan lớn đệ Tam là ai?

Quan lớn Đệ Tam Thượng thiên hoàng thái tử vương quan, còn được gọi là Thái tử Đệ Tam. Ông là con trai thứ ba của Vua Cha Bát Hải Động Đình, được vua cha yêu quý nên giao quyền cai quản chốn Long Giai Động Đình, cận bên cạnh phụ vương.

Tuy nhiên, ông cũng có điển tích đặc biệt. Ông là vị tướng quân thống lĩnh ba quân thuỷ lục dưới thời Hùng Vương. Trong một trận quyết chiến, ông hy sinh và trở thành vị thần tối cao của Thoải phủ. Người ta còn gọi ông là Ông Cai Đầu Đồng.

Xem thêm:  Văn khấn Thần Tài hằng ngày, bài cúng ông Thần Tài hàng ngày

Quyền phép của Quan lớn Đệ Tam

Quan lớn Đệ Tam có vai trò quan trọng trong hệ thống thần linh Tam, Tứ Phủ. Ông đảm nhiệm cai quản “đầu đồng” và bút phê sớ khảo. Ông cũng là vị thần tối cao của Thoải phủ, được thờ phụng khắp các khu vực sông nước với sự linh thiêng của bậc Thượng đẳng thần.

Thần tích về Quan lớn đệ Tam

Theo thần tích “Hùng triều nhất vị thuỷ thần xuất thế sự tích”, Quan Lớn Đệ Tam là một vị thuỷ thần xuất thân từ truyền thuyết về vua Hùng. Ông được sinh ra từ một quả trứng và hy sinh trong trận quyết chiến. Người dân đã thấy ông là một anh hùng và tôn thờ ông bằng cách xây dựng các đền thờ và thực hiện các nghi thức tôn kính ông.

Hiện nay, các ngôi đền thờ Quan lớn Đệ Tam chính là Đền Lảnh Giang ở Hà Nam và Xích Đằng ở Hưng Yên. Các ngôi đền này đều được xây dựng công phu và uy linh, thu hút đông đảo người dân đến cầu nguyện và tôn kính.

Sắm lễ Quan lớn đệ tam như thế nào?

Trong hàng quan lớn, Quan Lớn Đệ Tam được tôn thờ và lập đền thờ ở khắp nơi. Mỗi người đến đền thờ đều chuẩn bị những mâm lễ màu trắng để cầu bình an sức khỏe. Có những người đã bước qua tuổi 70, 80 nhưng vẫn thường đưa con cháu đi lễ Quan vào dịp tháng 6 âm lịch như một lễ khó bỏ qua.

Xem thêm:  Văn khấn an vị bát hương sau khi bao sái xong chuẩn nhất

Quan lớn Đệ Tam ngự đồng như thế nào?

Khi Quan Lớn Đệ Tam ngự đồng, ông mặc áo trắng thêu rồng, hổ phù và thực hiện các nghi lễ tấu hương, khai quang, chứng sớ điệp. Ông cũng thường múa đôi song kiếm và có đại tiệc khai đàn mở phủ.

Ngày tiệc Quan Lớn Đệ Tam

Ngày tiệc của Quan Lớn Đệ Tam là ngày 24/6 âm lịch, còn được gọi là ngày đản nhật giáng sinh của ông. Hàng năm, tại Đền Lảnh Giang, nhân dân tổ chức hai kỳ lễ hội lớn vào các tháng 6 và 8 âm lịch. Những ngày này, dù nước sông Hồng có dâng cao, nhưng lòng dân vẫn hướng về ngày lễ hội và thực hiện đầy đủ các nghi thức để tỏ lòng tôn kính.

Quan Lớn Đệ Tam đã truyền lại những công đức và hiệu quả tốt đẹp cho nhân dân. Đến các ngôi đền thờ Quan Lớn Đệ Tam, chúng ta có thể thấy sự linh thiêng và uy nghi của vị thần này.