Bài văn khấn ban Sơn Trang: Cúng và đi lễ đầu năm

Bài Văn Khấn Ban Sơn Trang: Cúng Và Đi Lễ Đầu Năm
Bài văn khấn ban Sơn Trang: Cúng và đi lễ đầu năm
Video văn khấn sơn trang

Khi năm mới đến, việc đi lễ đền, chùa và cúng cô bạn sơn trang là một trong những nghi lễ quan trọng. Tuy nhiên, bạn đã biết đúng cách khấn ban sơn trang chưa? Nếu chưa, hãy tìm hiểu ngay các bài văn khấn ban sơn trang dưới đây.

Tìm hiểu về Sơn Trang

Cung Sơn Trang, hay còn gọi là Động Sơn Trang, có ý nghĩa rất quan trọng trong các đền, chùa. Động Sơn Trang thường được trang hoàng với hình ảnh Chúa Sơn Trang và các Cô Sơn Trang. Liệu Chúa Sơn Trang có phải là một trong Tứ Phủ không? Tục thờ Sơn Trang có từ bao giờ và thờ ai? Và văn khấn cúng lễ ban sơn trang như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa Động Sơn Trang

Động Sơn Trang có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đây là nơi mà ba bà quản lý tối thượng nhất trong Sơn Trang. Họ là: Thanh Sơn Đại Vương Bạch Anh Quản Trưởng Sơn Lâm Công Chúa Lê Mại Đại Vương, bà Diệu Tín thiền sư Na Bình công chúa và bà Diệu Nghĩa thiền sư Quế Hoa công chúa.

Xem thêm:  Văn khấn ngày mùng 1 tháng 8 năm 2023 - Cúng gia tiên và thần linh theo truyền thống Việt Nam

Nguyên tắc của Sơn Trang và Tứ Phủ

Tục thờ Sơn Trang là một truyền thống tôn giáo cổ xưa của người Việt, từ thời kỳ Âu Lạc, cách đây khoảng 2000 năm. Trong khi đó, tín ngưỡng Tứ Phủ chỉ được phổ biến từ khi Thánh Mẫu Liễu Hạnh xuất hiện, cách đây hơn 600 năm. Có thể nói rằng, tục thờ Sơn Trang đã tồn tại từ trước khi tín ngưỡng Tứ Phủ ra đời, và có thể coi tục thờ Tứ Phủ bắt nguồn từ tục thờ Sơn Trang.

Chúa Sơn Trang và Tam Tòa Sơn Trang

Chúa Sơn Trang ngự tại Cung Sơn Trang, còn được gọi là Tòa Sơn Trang. Tam Tòa Sơn Trang bao gồm: Thanh Sơn Đại Vương Bạch Anh Quản Trưởng Sơn Lâm Công chúa Lê Mại Đại Vương, Diệu Tín Thiền Sư La Bình Công chúa và Sơn Trang Đệ Tam Diệu Nghĩa Thiền Sư Quế Hoa công chúa. Có nhiều thông tin cho rằng các chúa Sơn Trang chính là các Chúa Mường được thờ từ rất lâu đời.

Bát Bộ Sơn Trang và 12 Cô Sơn Trang

Bát Bộ Sơn Trang, hay còn được gọi là 8 tướng Sơn Trang, là 8 vị thần truyền thuyết đã giúp đỡ An Dương Vương và các vị vua Lý, Trần, Lê sau này. Trong khi đó, 12 Cô Sơn Trang là 12 thánh cô đi theo hầu Mẫu Thượng Ngàn. Mặc dù không thuộc Tứ Phủ Thánh Cô, nhưng đôi khi các cô vẫn xuất hiện cùng nhau.

Xem thêm:  Văn khấn xin chuyển bàn thờ thần tài đầy đủ nhất

Chuẩn bị lễ vật cúng sơn trang

Khi đi cúng ban sơn trang, đừng quên chuẩn bị các lễ vật như hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… Lưu ý không đặt lễ mặn trong khu vực chính điện của ngôi chùa. Bạn có thể sắm cỗ mặn sơn trang bằng các đặc sản Việt Nam như cua, ốc, lươn, ớt, chanh, và thậm chí có thể sắm theo con số 15.

Văn khấn ban sơn trang

Dưới đây là một mẫu văn khấn ban sơn trang ngắn gọn:

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức chúa Thương Ngàn đỉnh thương cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương ngọc điện hạ.

Con kính lạy Đức Thượng Ngàn chúa tể Mị Nương Quế Hoa công chúa tối tú tối linh, cai quản ba mươi sáu cửa rừng mười hai cửa bể.

Con kính lạy chư Tiên, chư Thánh chư Thần, Bát bộ Sơn trang, thập nhị Tiên Nàng, Thánh cô Thánh cậu, Ngũ hổ Bạch xà Đại tướng.

Hương tử con là …

Ngụ tại …

Nhân tiết … Chúng con thân đến phủ chúa trên ngàn, đốt nén tâm hương kính dâng lễ vật, một dạ chí thành, chắp tay khấn nguyện. Cúi xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh, phù hộ độ tri cho chúng con cùng cả gia quyến. Chúng con xin được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hãy tham khảo các văn khấn ban sơn trang trên trang web Phong Thuy 69 để tìm hiểu thêm về nghi thức và ý nghĩa của chúng.

Xem thêm:  Văn khấn tiết Thanh minh (Từ Mồng 5 Đến Mồng 10 Tháng Ba) - Phong Thủy 69

FAQs

T: Sơn Trang có phải là một trong Tứ Phủ không?
Đ: Sơn Trang không thuộc Tứ Phủ, nhưng có ảnh hưởng quan trọng trong tín ngưỡng và lễ nghi của người Việt.

T: Tại sao người ta cúng Sơn Trang và Tứ Phủ cùng lúc?
Đ: Tục thờ Sơn Trang và Tứ Phủ có nguồn gốc riêng biệt nhưng thường được cúng chung để tôn vinh các vị thần và nhận được phước lành.

T: Cần chuẩn bị những gì khi cúng ban Sơn Trang?
Đ: Chuẩn bị các lễ vật như hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… và tránh đặt lễ mặn trong khu vực chính điện của ngôi chùa.

Kết luận

Bài viết này đã giới thiệu về văn khấn ban Sơn Trang, một trong những nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng phong thủy. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách cúng Sơn Trang. Đừng quên truy cập Phong Thuy 69 để tìm hiểu thêm về phong thủy và tín ngưỡng.