Văn Khấn Cúng Tạ Ơn Thổ Địa, Thần Linh Đầy Đủ Mới Nhất

Văn Khấn Cúng Tạ Ơn Thổ Địa, Thần Linh Đầy Đủ Mới Nhất

Lễ cúng tạ đất là một nghi lễ quan trọng trong dịp đầu năm và cuối năm để tạ ơn các vị thần linh bản gia trên mảnh đất mà chúng ta đang sinh sống. Dưới đây là văn khấn cúng tạ ơn trời đất để các bạn tham khảo!

Bài văn khấn cúng tạ ơn thần linh thổ địa mang ý nghĩa gì?

Đối với nhiều gia đình, bàn thờ gia tiên là bắt buộc phải có. Và đặc biệt vào những ngày lễ, giỗ, và Tết, việc thắp nhang, bày cỗ lên bàn thờ là không thể thiếu. Mặc dù cặp đôi Thổ Địa – Thần Tài không đóng vai trò quan trọng như vậy, nhưng đối với nhiều hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình kinh doanh, quan tâm rất nhiều đến việc thờ cúng 2 vị thần này. Không chỉ vào những ngày lễ, Tết, mà ngay cả vào ngày thường, họ cũng thắp hương cho 2 vị thần này nhằm cầu mong tiền tài dồi dào, công ăn việc làm buôn bán gặp nhiều thuận lợi và may mắn.

Ý Nghĩa Của Nghi Lễ Cúng Tạ Ơn
Bài văn khấn cúng tạ ơn thần linh thổ địa mang ý nghĩa gì?

Bài văn khấn trong buổi lễ cúng thần linh thổ địa là loại văn khấn được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong các gia đình Việt. Nó là truyền thống tục lệ từ xa xưa do cha ông để lại. Người Việt Nam tin rằng với sự thành tâm trong các bài văn khấn Thổ địa, những bậc thần linh như ông Địa, ông Tài sẽ phù hộ cho cuộc sống của mình.

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Vào dịp cuối năm, các gia đình thường tổ chức lễ cúng tạ đất để tạ ơn những vị thần linh cai quản đất đai. Thổ Công, vị thần cai quản đất đai, luôn được xem là vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Khi cúng lễ, chúng ta thường khấn thần Thổ Công trước rồi sau đó mới khấn đến ban thờ gia tiên.

Xem thêm:  Văn khấn giao thừa Quý Mão 2023 cho Phong Thủy 69

Trước đây, lễ tạ đất hay lễ cúng Thổ Công là một lễ riêng. Thường được tổ chức trước, sau đó mới làm lễ cúng ông Công ông Táo. Nhưng theo các chuyên gia tâm linh, lễ tạ Thổ Công là lòng thành của chủ nhà, không bắt buộc. Hiện nay, đa số gia đình chỉ tổ chức lễ tạ đất vào ngày ông Công ông Táo.

Lễ cúng tạ đất là một phong tục lâu đời của người Việt Nam để tạ ơn những vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sống. Nhiều gia đình tổ chức lễ cúng đất rất trang trọng, hy vọng những vị thần cai quản sẽ phù hộ và đảm bảo cuộc sống gia đình luôn yên ấm, thuận lợi.

Mâm Cúng Lễ Tạ Đất

Cách sắm sửa các món lễ cúng tạ đất

Đối với những gia đình có bàn thờ bao gồm một lưu hương thờ là lư hương thờ Bà cô Tổ dòng họ, lư hương thờ Hội đồng gia tiên, và lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, cần sắm một số món lễ cúng như sau:

 • Gà luộc để nguyên con hoặc chân giò lợn luộc chính
 • Một vài loại bánh kẹo
 • 3 lá trầu và ba quả cau cành dài, đẹp
 • Nhang thơm
 • Hoa tươi: Chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, sau đó chia làm 2 lọ để đặt ở hai bên bàn thờ
 • 0,5 lít rượu trắng và ba cái chén nhỏ để đựng rượu
 • 10 lon bia và sáu lon nước ngọt, bày ở hai bên bàn thờ
 • Một bao thuốc lá và một gói chè (loại 1 gram/gói)
 • Hai đĩa trái cây
 • Hai đĩa xôi trắng

Nếu gia đình đã có đèn thờ, có thể sử dụng đèn thờ để thắp hương. Nếu không, có thể dùng nến cốc hoặc đôi nến để thắp hương trong lễ cúng. Ngoài ra, cần chuẩn bị một số phần mã bao gồm:

 • Một đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng cúng tổ tiên)
 • 6 con ngựa: năm con ngựa 5 màu cùng với năm bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo kiếm, roi, cờ lệnh. Mỗi ngựa trên lưng đặt mười lễ tiền vàng.
 • Một con ngựa đỏ to hơn năm con ngựa trên, cũng kèm theo áo, mũ, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
 • Một cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).

Mâm Cúng Tạ Ơn Đầy Đủ

Bài văn khấn tạ ơn tổ tiên, văn khấn tạ ơn đất đai

Hôm nay là ngày mùng 2 (hay 16) tháng …. năm …. Gia chủ thành tâm xin dâng gạo muối, hương hoa quả, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, … cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, những vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai ngụ tại khu vực này. Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, cùng các vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho chủ nhà. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (đọc khấn 3 lần)

Xem thêm:  Văn Khấn 3 Ngày - Hành Trình Linh Hồn Trở Về

Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ khấn xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt, khuất mày cô bác đất đai trong khu vực hoan hỉ, niệm tình tha thứ. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (niệm 3 lần)

Khi nhang sắp tàn, đọc: NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (đọc khấn 7 lần)

Mô Phật – Lễ cúng đến đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai trong khu vực về nơi mình ở, và cho chủ nhà xin cáo thỉnh vật lễ. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (đọc 3 lần)

Bài văn khấn cúng lễ tạ tổ tiên, tạ đất cuối năm, đầu năm

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc khấn 3 lần)

Con xin kính lạy Quan đương xứ thổ địa chính thần. Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần. Hôm nay vào ngày …. tháng …. năm …., nhằm tiết …. Chúng con tên là: …. Thành tâm sắm sanh các món phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc tạ lễ thần linh Thổ Địa. Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp ở nơi này. Đội ơn Thổ địa, Thần linh che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, mạch vượng, khí sung, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia khỏe mạnh. Nay vào ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa các món lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, chứng minh tâm đức, nhận hưởng các món lễ vật. Cung kính nghĩ rằng Thổ địa, Thần Linh sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được các điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho nhân vật hưng long, cho tăng tài tiến lộc. Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi mong soi tận, ý khẩn tâm thành. Kính thỉnh Bản gia tổ tiên liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo! Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc khấn 3 lần)

Xem thêm:  Mâm Lễ & Bài Văn Khấn Cúng Cô Sáu

Mâm cúng tạ ơn gồm

 • Nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, gạo muối, 6 chung nước, 6 miếng trầu cau, 6 điếu thuốc… (vật thực – tùy tâm).

Mâm Cúng Tạ Ơn Đầy Đủ

Đọc Bài Văn Khấn Tạ Lễ Khi Chuyển Về Nhà Mới

Thủ tục cúng lễ, tạ ơn trước khi về nhà mới có thể hơi phức tạp nhưng lại rất cần thiết. Đừng bỏ qua hay xem nhẹ. Ngoài những nghi thức và thủ tục, công việc chuyển nhà có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Lời khuyên dành cho bạn là nên đăng ký sử dụng dịch vụ dọn chuyển nhà trọn gói để có thể dành thời gian tập trung hoàn thành các nghi thức. Ngoài ra, để giúp tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ cho thuê xe taxi tải chuyển nhà chuyên nghiệp giá rẻ tại Tp. Hồ Chí Minh. Hi vọng với bài viết giới thiệu về bài văn khấn cúng tạ ơn trên, bạn có thể tìm thấy những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tìm một đơn vị chuyển dọn nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Phong Thủy 69 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Lễ Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?

FAQs

Q: Có cần thực hiện lễ cúng tạ đất vào ngày nào?
A: Lễ cúng tạ đất có thể tổ chức vào cuối năm hoặc đầu năm. Thông thường, ngày lễ này sẽ trùng với ngày ông Công ông Táo về trời.

Q: Có những món lễ cúng nào trong mâm tạ ơn?
A: Mâm cúng tạ ơn thường bao gồm nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, gạo muối và nhiều vật phẩm khác tùy theo tâm linh và phong tục của gia đình.

Q: Có cần đọc bài văn khấn trong lễ cúng tạ ơn không?
A: Đọc bài văn khấn trong lễ cúng tạ ơn là một phần quan trọng của nghi thức để tôn kính và tạ ơn các vị thần linh.