Cách Sắm Lễ Vật Cúng Tạ Ơn Thần Linh, Thổ Địa

Image

Bạn đang chuẩn bị cho việc cúng tạ ơn Thần Linh, Thổ Địa và muốn biết cách sắm lễ vật chuẩn nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của lễ cúng và cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc chuẩn bị các món lễ vật.

Ý Nghĩa Của Lễ Cúng Tạ Ơn Thần Linh, Thổ Địa

Lễ cúng tạ ơn Thần Linh, Thổ Địa là một phong tục truyền thống đã có từ lâu đời trong văn hóa người Việt. Cúng tạ đất thể hiện sự biết ơn và lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh đã chăm sóc và phù hộ cho vùng đất mà họ sinh sống. Đồng thời, lễ cúng cũng thể hiện sự coi trọng và niềm tin của gia chủ đối với Thổ Công.

Cách Sắm Lễ Vật Cúng Tạ Ơn

Với gia đình có bàn thờ, việc sắm lễ vật cho lễ cúng tạ ơn là rất quan trọng. Dưới đây là một số món lễ vật bạn nên chuẩn bị:

 • Nhang thơm
 • Hoa tươi: 10 bông hoa hồng đỏ
 • Một vài loại bánh kẹo
 • Gà luộc hoặc chân giò lợn
 • 3 lá trầu và 3 quả cau cành dài
 • 10 lon bia và 6 lon nước ngọt
 • 0.5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ
 • 2 đĩa xôi trắng
 • 2 đĩa trái cây
 • 1 bao thuốc lá và 1 gói chè
 • Đèn thờ hoặc nến cốc
Xem thêm:  Lễ Tạ Mộ: Thông Tin Và Hướng Dẫn Chuẩn Nhất Năm 2023

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một số vật phẩm để cúng như cây vàng hoa đỏ, đĩa đựng lễ vàng tiền, các bộ mũ, áo, hia và các loại gạo muối.

Bài Văn Khấn Cúng Tạ Ơn

Sau khi sắm lễ vật, bạn cần chuẩn bị bài văn khấn cúng tạ ơn. Dưới đây là một số bài văn khấn bạn có thể tham khảo:

Bài Văn Khấn Cúng Tạ Ơn Tổ Tiên

“Hôm nay là ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng …, năm…. Gia chủ thành tâm xin dâng gạo muối, hương hoa quả, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, … để cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, những vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai ngụ ở khu vực này. Xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, cùng các vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho chủ nhà. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (đọc khấn 3 lần) Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ khấn xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt, khuất mày cô bác đất đai trong khu vực hoan hỉ, niệm tình tha thứ. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (niệm 3 lần) (bài cúng này nguyện 2 lần) Khi nhang sắp tàn, đọc: NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (đọc khấn 7 lần) Mô Phật – Lễ cúng đến đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho chủ nhà xin cáo thỉnh vật lễ. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (đọc 3 lần) (trộn gạo muối rải trước, rồi đốt giấy tiền sau)”

Xem thêm:  Đọc văn khấn đền Cô Chín đúng để nhận được tài lộc may mắn và bình an

Bài Văn Khấn Cúng Tạ Ơn Tổ Tiên Và Đất

“Nam Mô A Di Đà Phật! Con xin kính lạy: Quan đương xứ thổ địa chính thần. Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần. Hôm nay vào ngày …, tháng …, năm…, nhằm tiết …, chúng con tên là: …, thành tâm sắm sanh các món phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc tạ lễ thần linh Thổ Địa. Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn Thổ địa, Thần linh che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, mạch vượng, khí sung, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia khỏe mạnh. Nay vào ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa các món lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, chứng minh tâm đức, nhận hưởng các món lễ vật. Cung kính nghĩ rằng Thổ địa, Thần Linh sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được các điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho nhân vật hưng long, cho tăng tài tiến lộc. Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi mong soi tận, ý khẩn tâm thành. Kính thỉnh Bản gia tổ tiên liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo! Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc khấn 3 lần)”

Xem thêm:  Tham Khảo Lễ Giao Thừa theo Phong Tục Truyền Thống

Kết Luận

Việc cúng tạ ơn Thần Linh, Thổ Địa là một dịp được coi trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ý nghĩa của lễ cúng, cũng như hướng dẫn chi tiết về việc sắm lễ vật. Nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị chuyển dọn nhà trọn gói, hãy liên hệ với Phong Thuy 69 để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Câu Hỏi Thường Gặp

Bài văn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa mang ý nghĩa gì?

Văn khấn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa mang ý nghĩa là loại văn khấn được dùng nhiều nhất hiện nay trong những gia đình người Việt. Đây là truyền thống, tục lệ đã có từ xa xưa của ông cha ta và truyền lại cho con cháu sau này. Theo như quan niệm dân gian của người Việt, sự thành tâm trong bài văn khấn Thổ Địa thì các vị thần linh như Thổ Địa, Thần Tài sẽ phù hộ cho cuộc sống của mình.

Mâm lễ cúng thần linh, thổ địa bao gồm những gì?

Mâm cúng lễ tạ ơn bao gồm những lễ vật như nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, gạo muối, chung nước, trầu cau, điếu thuốc lá và các vật phẩm khác. Tuy nhiên, các lễ vật cụ thể có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và quan niệm của mỗi gia đình.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách sắm lễ vật và bài văn khấn cúng tạ ơn Thần Linh, Thổ Địa. Chúc bạn có một buổi lễ trang trọng và ý nghĩa!