Mẫu văn khấn Thần Tài ngày rằm và mùng 10 Âm lịch mỗi tháng

Mẫu Văn Khấn Thần Tài Ngày Rằm Và Mùng 10 Âm Lịch Mỗi Tháng

Cúng Thần Tài là một phong tục truyền thống được người dân Việt Nam thực hiện trong những dịp đặc biệt trong năm. Việc chuẩn bị mâm cúng là quan trọng, tuy nhiên, khi diễn đạt lời văn khấn cũng đóng một vai trò không kém. Dưới đây là mẫu văn khấn Thần Tài ngày rằm và mùng 10 âm lịch mỗi tháng, trang trọng và thành kính dành cho các gia chủ.

Ngày Thần Tài là gì?

Ngày Thần Tài là một ngày quan trọng trong văn hóa truyền thống của nhiều nền văn hóa Á Đông, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore và cả Việt Nam. Ngày này thường diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch để mở cửa tiệm, doanh nghiệp và cổ vật, nhằm mời Thần Tài đến mang lại tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia đình hoặc doanh nghiệp.

Trong ngày này, người ta thường thực hiện các nghi thức cúng tế, đốt hương và cầu phúc, đặt các vật phẩm mang ý nghĩa tài lộc như vàng, bạc, ngọc, cây cỏ may mắn và hình ảnh của Thần Tài tại các vị trí quan trọng trong nhà cửa hoặc cơ sở kinh doanh. Những hoạt động này được coi là cách để chào đón Thần Tài và hy vọng thu hút tài lộc và thành công trong năm mới.

Mẫu Văn Khấn Thần Tài Ngày Rằm Và Mùng 10 Âm Lịch Mỗi Tháng

Ngày Thần Tài 2024 rơi vào ngày bao nhiêu?

Ngày Thần Tài năm 2024 sẽ rơi vào ngày 10 tháng 1 âm lịch, tức ngày 19 tháng 2 dương lịch. Thông thường, người Việt quan trọng những ngày như ngày Thần Tài và tổ chức các nghi thức cúng tế nhằm mang lại tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia đình và doanh nghiệp.

Câu “mùng 9 cúng trời, mùng 10 cúng đất” thể hiện sự quan trọng của việc tôn trọng cúng tế cả với Thần trời và Thần đất trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đây là một phần không thể thiếu của tín ngưỡng và tập tục trong đời sống hàng ngày, thể hiện lòng biết ơn và hy vọng nhận được sự bảo hộ và ủng hộ từ thế lực siêu nhiên.

Xem thêm:  Văn Khấn Ông Hoàng Bảy Ngắn Gọn Mà Thành Tâm Nhất

Mẫu văn khấn Thần Tài Thần Tài ngày rằm và mùng 10 Âm lịch mỗi tháng

Dưới đây là một mẫu văn khấn Thần Tài được thực hiện vào ngày rằm và mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng mong đón nhận tài lộc và may mắn:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần.

Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần.

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc đức Chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại…, là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)…, kinh doanh…

Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng… năm… âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng… năm… âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Xem thêm:  Lễ nhập trạch là gì? Thủ tục và văn khấn cần biết

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Mâm cúng ngày Thần Tài gồm có những gì?

Bài cúng trong ngày Thần Tài, tức mùng 10 âm lịch, mang đến không khí linh thiêng và trang trọng. Ngoài bài văn khấn Thần Tài, việc lựa chọn lễ vật cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Dưới đây là danh sách các lễ vật thường xuất hiện trên mâm cúng Thần Tài:

 • Bình hoa: Một bình hoa tươi, tượng trưng cho sự tươi mới và hạnh phúc.
 • Mâm ngũ quả: Gồm 5 loại trái cây tươi khác nhau, đại diện cho ngũ hành và sự may mắn.
 • Nhang: 5 cây nến, thể hiện sự kính trọng và tôn trọng đối với Thần Tài.
 • Rượu: 5 chén rượu, biểu tượng cho sự phồn thịnh và may mắn.
 • Đèn cầy: 2 đèn, tượng trưng cho ánh sáng và sự tinh tường trong cuộc sống.
 • Thuốc lá: 2 điếu, một phần của các lễ vật truyền thống.
 • Gạo: 1 đĩa, biểu tượng cho sự no đủ và bền vững.
 • Muối hột: 1 đĩa, đại diện cho sự ổn định và bảo vệ.
 • Vàng bạc: 2 miếng, thường được coi là lễ vật quan trọng, biểu tượng cho sự giàu có và thịnh vượng.
 • Bộ tam sên luộc: Bao gồm 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm hoặc cua, 1 trứng vịt, đây là các nguyên liệu thường dùng để chuẩn bị món ăn ngon và đặc sắc.

Những lễ vật này không chỉ là biểu tượng của sự kính trọng mà còn mang lại ý nghĩa sâu sắc về tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Mẫu Văn Khấn Thần Tài Ngày Rằm Và Mùng 10 Âm Lịch Mỗi Tháng

Những lưu ý khi thực hiện cúng bái Thần Tài

Để làm cho quá trình cúng bái Thần Tài trở nên trang nghiêm và đầy tôn kính, có những điều quan trọng mà gia chủ cần tuân thủ:

 • Làm sạch khu vực bàn thờ: Trước khi bắt đầu cúng Thần Tài, hãy dọn dẹp và lau chùi sạch sẽ bàn thờ cũng như khu vực xung quanh. Tượng thần cần được tắm rửa bằng rượu hoặc nước lá bưởi.
 • Kiểm soát vật nuôi: Tránh để các con vật đến gần khu vực tượng thần, để đảm bảo sự trang nghiêm và linh thiêng của nghi lễ.
 • Sử dụng hoa tươi và mâm ngũ quả: Hoa sử dụng để cắm bàn thờ phải là hoa tươi, không sử dụng hoa giả hoặc héo. Mâm ngũ quả phải đảm bảo là quả tươi ngon.
 • Ăn mặc chỉnh tề: Trong quá trình đọc bài cúng Thần Tài, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề và tránh những trang phục phản cảm. Tuyệt đối không nói tục hay sử dụng lời lẽ xúc phạm đến các bậc thần linh.
 • Vị trí bàn thờ: Đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng gần cửa và tránh lối đi ra vào. Tránh quay bàn thờ về hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam, vì đây là những hướng kiêng kỵ theo phong thủy.
 • Lễ cúng đặc biệt vào ngày mùng 10 tháng Giêng: Trong ngày này, nên cúng các món mặn như thịt heo luộc, trứng luộc, và tôm luộc. Chuẩn bị thêm 3 ly nước, 2 chén rượu, 2 cây đèn cầy, khay giấy vàng, và trái cây tươi trên mâm cúng để tăng thêm sự linh thiêng và may mắn.
Xem thêm:  Bí quyết cúng ông Táo một cách tinh tế và chi tiết

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về tầm quan trọng của nghi thức cúng Thần Tài và cảm nhận được ý nghĩa thiêng liêng của nó. Hy vọng thông qua thông tin được chia sẻ, mọi người sẽ tự tin và chuẩn bị một cách cầu toàn nhất cho những nghi lễ linh thiêng này.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn từ chuyên gia phong thủy.

Xem thêm: