Lễ cúng Thần Tài “Phong Thủy 69” – Hướng dẫn chi tiết để thu hút tài lộc

Mỗi năm, vào ngày mùng 10 âm lịch, người Việt Nam có một ngày đặc biệt để chào đón tài lộc. Đó chính là ngày Thần Tài bay về trời, đồng thời là thời điểm hoàn hảo để các gia đình kinh doanh sắm sửa và tổ chức lễ cúng Thần Tài. Ngày này không chỉ để tri ân Thần Tài và Thần Địa đã ban phúc cho gia đình suốt một năm, mà còn để cầu nguyện cho một năm mới thịnh vượng và may mắn. Qua bài viết này, “Phong Thủy 69” hy vọng sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về phong tục và tập quán của người Việt Nam về lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, cũng như các hoạt động thờ cúng hàng ngày trong gia đình.

1. Sự tích ngày vía Thần Tài

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam và các nước phương Đông, Thần Tài là một vị thần mang lại tiền tài và may mắn, được thờ cúng trong nhà để cầu mong bình an và tài lộc cho gia đình. Với sự tích ngày vía Thần Tài theo dân gian, Thần Tài là vị thần sống trên trời, chuyên quản lý về tiền bạc. Trong một lần xuống thế gian và say rượu, ông va vào đá và mất trí nhớ. Trong quá trình đi lang thang xin ăn, Thần Tài được một cửa hàng bán gà, vịt mời vào ăn. Từ đó, cửa hàng này trở nên đông đúc khách hàng. Tuy nhiên, khi chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì ngoài việc ăn và uống, ông không cho ông ở lại nữa. Khi đó, nhiều người kinh doanh khác đã mời Thần Tài về và đưa ông đi mua quần áo mới để mặc. Thần Tài lấy lại trí nhớ sau khi mặc lại đúng quần áo của mình và đội mũ, bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Từ đó, ngày này được coi là ngày vía Thần Tài bay về trời.

2. Lễ vật cúng Thần Tài

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng Thần Tài hàng năm là một lễ trọng đại và cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để đón tài lộc suốt cả năm. Thông thường, lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng bao gồm:

 • Bộ tam sên:
  • 300g thịt heo (quay hoặc luộc).
  • 3 quả trứng luộc.
  • 3 con tôm hoặc cua luộc.
 • Cá lóc nướng: món không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài. Cá lóc phải để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi, nướng trên lửa than.
 • Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả khác nhau, không dùng quả nhựa mà nên dùng những loại quả tươi ngon như thanh long, táo, lê, dưa hấu, mãn cầu, nhãn, nho…
 • 1 bình hoa tươi: chọn những loại hoa có màu sắc tươi sáng và tên gọi đẹp như hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng.
 • Thuốc lá: cả bao và có 2 điếu thuốc đặt chồng lên nhau.
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã.
 • 3 chén nước và 2 chén rượu.
 • 2 cây đèn nhỏ.
 • 1 khay vàng giấy.
 • 1 dĩa bánh kẹo.
 • 1 hũ muối.
 • 1 hũ gạo.
 • 1 hũ nước đầy.
 • Vàng: mua vào ngày mùng 10 tháng Giêng để làm lễ vật cúng Thần Tài, sau đó được cất trữ với ý nghĩa đem lại sự phú quý, tài lộc và may mắn cho năm mới. Số lượng vàng phụ thuộc vào khả năng của mỗi người, tuy nhiên, theo quan niệm xưa, số lượng vàng mang ý nghĩa như sau: mua 1 chỉ vàng để cầu Lộc, 2 chỉ vàng để cầu Phát, 5 chỉ vàng để cầu Tài.
Xem thêm:  Văn khấn mùng 1 tháng 10 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam

3. Cách bày trí bàn thờ cúng Thần Tài

Đối với người lần đầu cúng Thần Tài, có thể gặp khó khăn trong việc bày trí bàn thờ sao cho đúng. “Phong Thủy 69” xin gợi ý một số điều cần lưu ý về cách bày trí bàn thờ để có một lễ cúng thành công và đầy đủ.

 • Dọn dẹp bàn thờ Thần Tài để chuẩn bị nghinh đón ông Thần Tài và ông Địa, hộ trì cho gia đình một cuộc sống bình an và sung túc.
 • Đặt 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 1 hũ nước đầy giữa hai vị Thần Tài và ông Địa. Hũ này không được đổ đi và phải thay vào cuối năm mới, với hy vọng gia đình được ăn no, mặc ấm, và tài lộc đầy đủ suốt năm.
 • Đặt lọ hoa bên tay phải và đĩa trái cây bên tay trái theo nguyên tắc Đông Bình – Tây Quả.
 • Bát nhang trên bàn thờ Thần Tài là một vật quan trọng, có thể ảnh hưởng đến sự kinh doanh của gia chủ. Nên mời thầy phong thủy để xem hướng đặt bát hương, đảm bảo việc kinh doanh thuận lợi.
 • Vị trí đặt ông Thần Tài và ông Địa cũng rất quan trọng và không nên thay đổi. Vì vị trí này tích tụ linh khí tốt cho gia chủ. Xê dịch quá nhiều sẽ làm mất linh khí tốt của gia đình.

Đối với doanh nghiệp, công ty hoặc gia đình kinh doanh, nên cúng Thần Tài mỗi ngày để cầu mong cho công việc thuận lợi và không gặp trục trặc. Lễ cúng Thần Tài hàng ngày cũng rất đơn giản, tùy vào sở thích mỗi người, có thể thêm kẹo bánh, hoa quả, đồ ăn và đồ uống. Nên thay nước mới cho bàn thờ trước khi thắp nhang và thường thắp nhang trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ. Hoặc có thể thắp nhang sáng sớm khi mở cửa hàng để đón tài lộc, tuân theo quan niệm dân gian.

Xem thêm:  Bài văn khấn Đền Quán Thánh

4. Bài văn cúng Thần Tài mùng 10

Nam mô A Di Đà Phật! Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là… ngụ tại… Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật!

5. Bài văn cúng Thần Tài hằng ngày

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ. Con tên là… niên canh… , …. tuổi. Ở tại ngôi gia, số… đường… quận… tỉnh (thành)… Việt Nam quốc. Khấu xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được… (lời khấn để xin điều gì đó). Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ… (hứa hẹn tạ lễ). Con xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái. Khấn xong, vái hay lạy ba cái.

Xem thêm:  Bài cúng vía Thần Tài 2022 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Hy vọng với những chia sẻ về lễ cúng Thần Tài, Văn khấn Thần Tài phía trên, “Phong Thủy 69” sẽ giúp quý khách chuẩn bị một lễ cúng đầy đủ và chính xác, từ đó mang lại một năm kinh doanh thành công, phát đạt và thịnh vượng.

Đọc thêm: Phong Thủy 69

FAQs

 1. Thần Tài có ý nghĩa gì trong phong thủy?
  Thần Tài là vị thần mang lại tài lộc và may mắn. Thờ cúng Thần Tài trong nhà được coi là một phương thức kích hoạt năng lượng tài chính tích cực.

 2. Ngày vía Thần Tài là ngày nào?
  Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

 3. Lễ vật cúng Thần Tài gồm những gì?
  Lễ vật cúng Thần Tài bao gồm bộ tam sên, cá lóc nướng, mâm ngũ quả, hoa tươi, thuốc lá, giấy tiền vàng, chén nước, chén rượu, cây đèn nhỏ và các vật phẩm khác.

 4. Có nên cúng Thần Tài hàng ngày không?
  Cúng Thần Tài hàng ngày là một cách để cầu mong cho công việc làm ăn suôn sẻ và không gặp trục trặc. Lễ cúng hàng ngày cũng đơn giản và tùy thuộc vào sở thích mỗi người.

Kết luận

Lễ cúng Thần Tài là một phần không thể thiếu trong phong tục người Việt Nam để mở đường cho tài lộc và may mắn đến với gia đình và công việc. Bằng việc thực hiện đúng các bước và chú ý những điều cần lưu ý, chúng ta có thể thu hút và kích hoạt năng lượng tích cực từ Thần Tài. Hãy thực hiện lễ cúng Thần Tài đúng chuẩn để tạo điều kiện thuận lợi cho một năm mới kinh doanh thành công và thịnh vượng.

Đọc thêm: Phong Thủy 69