[Đầy đủ] Văn Khấn Tứ Phủ Công Đồng Đúng Chuẩn Tâm Linh Việt

[Đầy Đủ] Văn Khấn Tứ Phủ Công Đồng Đúng Chuẩn Tâm Linh Việt
[Đầy đủ] Văn Khấn Tứ Phủ Công Đồng Đúng Chuẩn Tâm Linh Việt
Video văn khấn tứ phủ ông hoàng

Dường như quý gia chủ thường đã nghe khá nhiều về đến Tứ Phủ hay Tứ Phủ Công Đồng. Tuy nhiên không phải quý gia chủ nào cũng biết được Tứ Phủ Công Công là ai, nguồn gốc của dâng lễ Tứ Phủ, văn khấn Tứ Phủ Công Đồng có nội dung đầy đủ là gì?… Vậy đâu là câu trả lời chính xác cho những thắc mắc này, hãy cùng Daythangthoinoi giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Daythangthoinoi – Chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu của quý khách hàng tại TPHCM và các khu vực lân cận.

Văn Khấn Tứ Phủ Công Đồng
Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng

Tứ Phủ Công Đồng là ai?

Tứ Phủ Công Đồng thường được người Việt thờ cúng trong các đền chùa, miếu phủ,… Họ là những người có công trong công cuộc chống giặc và bảo vệ tổ quốc. Do vậy, người dân lập đền thờ để ghi nhớ công lao của họ, cầu nguyện để các vị thần che chở, mang lại sự bình an trong cuộc sống.

Tứ Phủ Công Đồng bao gồm:

  • Thiên phủ (miền trời): mẫu đệ nhất (mẫu Thượng Thiên) cai quản bầu trời, làm chủ các quyền năng mây mưa, gió bão, sấm chớp.
  • Nhạc phủ (miền rừng núi): mẫu đệ nhị (mẫu Thượng Ngàn) trông coi miền rừng núi, ban phát của cải cho chúng sinh.
  • Thuỷ phủ (miền sông nước): mẫu đệ tam (mẫu Thoải) trị vì các miền sông nước, giúp ích cho nghề trồng lúa nước và ngư nghiệp.
  • Địa phủ (miền đất): mẫu đệ tứ (mẫu Địa) quản lý vùng đất đai, là nguồn gốc cho mọi sự sống.
Xem thêm:  Văn khấn bỏ bát hương cũ (Giải xá bát hương) Thần linh, Thổ Địa

Ý nghĩa của khấn Tứ Phủ Công Đồng

Truyền thống tín ngưỡng cúng kiếng miếu chùa là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt được gìn giữ qua các thế hệ. Thông thường vào ngày rằm hay mùng 1, gia chủ thường sẽ chuẩn bị lễ vật và văn khấn để dâng lên các vị thần (Tam Tòa Thánh Mẫu, Tứ Phủ,…).

Ngoài ra, ở một số đền chùa phủ lớn, người dân địa phương còn chọn riêng một ngày “đẹp” riêng trong năm để tổ chức lễ hội đền, tạo nên ngày truyền thống riêng ở nơi đây.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ và gặp nhiều may mắn, do vậy, khi về chùa, gia chủ thường tịnh tâm, cầu xin ơn trên và các vị thần che chở, bảo vệ, công việc sự nghiệp được thăng tiến,…

Văn Khấn Tứ Phủ Đầy Đủ
Văn khấn Tứ Phủ đầy đủ

Lễ vật khi dâng lễ Tư Phủ Công Đồng

Sau đây, Daythangthoinoi xin lưu ý một số lễ vật trong mâm cúng Tam Hòa Thánh Mẫu cụ thể như sau:

  • Lễ vật mặn: Gia chủ nên mua đồ chay hình tượng con gà, giò, chả.
  • Lễ chay: ngoài lễ chay dâng lên bàn thờ Thánh Mẫu thì có thể chuẩn bị thêm lễ vật chay ở bàn thờ Phật và Bồ Tát (nếu có).
  • Điều cấm kị tuyệt đối là gia chủ không được cúng đồ sống, chưa nấu chín tại các bàn thờ quan Bạch Xà, Ngũ Hổ và Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ
  • Lễ bàn thờ cô, thờ cậu: nên dâng bánh kẹo, lược, gương,… những món đồ mà trẻ nhỏ thích.
  • ễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: gia chủ nên dâng đồ chay thì mới có ý nghĩa, những điều cầu nguyện mới linh nghiệm. Tam Hòa Thánh Mẫu đúng chuẩn phong tục Việt.
Xem thêm:  Tham khảo văn khấn cúng Giao thừa theo phong tục truyền thống

Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng ngắn gọn nhất

Sau đây là bài văn khấn Tứ Phủ Công Đồng ngắn gọn nhất:

Văn Khấn Tứ Phủ Công Đồng đầy đủ cho các Đồng Thầy

Đồng thầy là gì? Đồng Thầy là người có Căn Đồng được Tâm Linh giao việc “Trình đồng mở phủ” cho các Thanh Đồng mới, nhưng cũng có nhiều người bị các thầy lợi dụng, phán bừa và bắt làm lễ trình đồng, như thế là bị chụp đồng…

Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng dành cho các Thanh Đồng

Người đứng giá hầu đồng gọi chung là Thanh Đồng, Thanh Đồng là nam giới thì được gọi là “cậu”, nữ giới được gọi là “cô hoặc bà đồng” tuyệt đối nam giới không được hoá thân thành cô hoặc bà đồng, trang phục hầu đồng nam và nữ phân kẻ rõ cậu đồng và cô hoặc bà đồng.

TÓM LẠI LÀ: Daythangthoinoi hi vọng qua bài viết này, quý gia chủ sẽ giải đáp chi tiết được lễ vật và văn khấn Tứ Phủ Công Đồng. Tùy vào đặc điểm văn hóa, tín ngưỡng vùng miền thì lễ vật dâng lễ ít nhiều cũng có sự khác nhau. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do vậy đây là truyền thống tín ngưỡng tâm linh nên không bắt buộc ai cả.

>>> Xem thêm bài viết:

Văn Khấn Tam Tòa Thánh Mẫu