Đền Cờn Nghệ An – Nơi thờ Tứ vị Thánh nương

Đền Cờn Nghệ An - Nơi Thờ Tứ Vị Thánh Nương

Đền Cờn – nơi tôn thờ Tứ vị Thánh nương – nằm trên gò Diệc, gần cửa biển Lạch Cờn của làng Phương Cần, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây được coi là ngôi đền linh thiêng nhất trong các đền chùa ở Nghệ An.

Nguyên tắc E-E-A-T và YMYL

Đền Cờn Nghệ An là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1993. Du khách đến đây mong cầu bình an, may mắn, sức khỏe và tài lộc. Ngư dân vùng này cũng đến đền Cờn để cầu xin sự bình an và may mắn trên biển rộng.

Kiến Trúc Đền Cờn
Hình ảnh: Kiến trúc Đền Cờn

Tứ vị Thánh nương

Tứ vị Thánh nương được thờ tại đền Cờn bao gồm Thái hậu Dương Nguyệt Quả, hai công chúa Triệu Nguyệt Khiêu và Triệu Nguyệt Hương, cùng bà nhũ mẫu. Truyền thuyết kể rằng vào năm 1229, quân Nguyên – Mông thôn tính nhà Nam Tống ở Trung Quốc, đánh úp quân Tống ở Nhai Sơn. Tả Thừa tướng Lục Tú Phu cùng vua Đế Bính (8 tuổi) và gia đình đang chạy trốn ra khơi thì thuyền chìm vào biển Đông. Thi thể ba mẹ con công chúa trôi vào cửa Càn.

Xem thêm:  Văn khấn Cô Chín ngắn gọn và cách sắm lễ

Dân làng Càn phát hiện thi thể những phụ nữ mặc xiêm y quý tộc, da dẻ hồng hào, mùi hương thơm như lan, như quế nên chôn cất tử tế và xây dựng miếu thờ. Mỗi khi đến cầu khấn, người dân đều trải qua những trải nghiệm tâm linh đặc biệt. Từ đó, người dân địa phương đặt tên là Hương Cần, hay Phương Cần.

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về Tứ vị Thánh nương, nhưng tất cả đều gợi lên sự linh thiêng và huyền bí, tạo nên giá trị tâm linh độc đáo tại đền Cờn.

Tượng Tứ Vị Thánh Nương
Tượng Tứ vị Thánh nương được thờ phụng tại đền Cờn

Lễ hội đền Cờn

Theo truyền thuyết, năm Hưng Long thứ 19, vua Trần Anh Tông đến cửa Cờn (Nghệ An) trong chuyến đi chiếm đóng Chiêm Thành. Trong một giấc mơ, vua thấy một nữ thần muốn giúp mình đánh bại kẻ thù. Sáng hôm sau, vua mời các bậc lão trong vùng đến và nghe kể về sự tích của đền Cờn. Sau cuộc họp, vua dẫn quân đánh thành Chà Bàn và giành được chiến thắng trước kẻ thù. Khi trở về, vua trịnh trọng sắc phong Đại Càn quốc gia Nam Hải Tứ vị Thánh nương và cho tu sửa và mở rộng đền.

Lễ hội đền Cờn diễn ra từ ngày 19 đến 21 tháng Giêng hàng năm. Gồm hai phần chính: Phần lễ gồm khai quang, yết cáo, khai hội, cầu ngư, hợp tế, yết vị, đại tế và lễ tạ; Phần hội gồm triển lãm ảnh, hội thi tiếng chim hót chào xuân, các môn thể thao như đẩy gậy, bóng chuyền, những trò chơi dân gian truyền thống như đua thuyền, đánh cơ thẻ…

Xem thêm:  Giới thiệu #2 bài văn khấn đền Mẫu Hưng Yên uy nghi cổ kính

Nghi Thức Tế
Nghi thức tế trong lễ tại đền Cờn

Kiệu Rước Bài Vị Của Tứ Vị Thánh Nương
Kiệu rước bài vị của Tứ vị Thánh nương

Lễ Hội Đua Thuyền
Lễ hội đua thuyền Đền Cờn

Đền Cờn – Điểm đến tâm linh quan trọng

Trải qua hàng trăm năm, việc tôn thờ Tứ vị Thánh nương đã ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống của người dân địa phương, cũng như những người buôn bán và đánh bắt trên sông. Đền Cờn đã trở thành một địa điểm du lịch văn hóa tâm linh quan trọng thu hút người dân địa phương và du khách đến từ khắp nơi. Vì vậy, không có lí do gì mà đền Cờn không đứng đầu trong số các đền linh thiêng nhất ở Nghệ An.

Đọc thêm: Phong Thủy 69