Vì sao không nên ăn thịt lợn tái?

Vì Sao Thịt Lợn Nhất Định Phải Nấu Chín Kỹ, Không Được Ăn Tái?

Thịt lợn nấu chín kỹ mang lại chất lượng và an toàn hơn

Nhiều người có thói quen ăn thịt lợn tái, tin rằng đó là cách để giữ được hương vị ngon và tránh tình trạng khô. Tuy nhiên, việc ăn tái thịt lợn có thể mang tới những nguy hiểm không ngờ.

Vì sao thịt lợn cần được nấu chín kỹ?

Việc ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ tăng nguy cơ bị nhiễm sán dây. Theo PGS.TS Trần Huy Thọ, Phó Giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, có hai loại sán dây gây rối hiện nay là sán dây bò và sán dây lợn.

Thói quen ăn thịt lợn chưa chín kỹ hoặc các món ăn như nem chạo, nem thính, tiết canh có thể khiến ấu trùng sán dây lợn xâm nhập cơ thể. Khi ấu trùng sán lợn xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể đi qua ruột vào hệ tuần hoàn, lưu thông khắp cơ thể và ký sinh ở não.

Xem thêm:  Tại sao cầu thang thường có số bậc lẻ? Lý giải đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi ấu trùng sán xâm nhập vào hệ thần kinh, người bệnh có thể mắc bệnh ấu trùng sán dây lợn ở não (neurocysticercosis) – gây nhiễm trùng não nghiêm trọng và có thể gây động kinh. Gần 1/3 số trường hợp động kinh được xác định là do nhiễm sán dây lợn.

Loại sán này có thể dài tới 7m, tiếp tục phát triển và hút chất dinh dưỡng từ người ký sinh. Những người bị nhiễm sán thường bị thiếu dinh dưỡng, gầy còm, yếu đuối, đau bụng và tiêu chảy.

Ngoài ra, việc ăn thịt lợn chưa nấu chín kỹ còn tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn nguy hiểm như:

Liên cầu lợn

Cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) có thể lây truyền sang người qua tiếp xúc với lợn bị nhiễm bệnh hoặc khi ăn thịt lợn chưa chín kỹ. Bệnh liên cầu lợn có thể gây các biểu hiện lâm sàng như viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và khớp. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Cầu khuẩn

Việc ăn thịt lợn sống hoặc chưa chín kỹ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Yersinia trong ruột.

Sán dây lợn

Thói quen ăn thịt tái, nem chua, tiết canh có thể gây nhiễm bệnh sán dây lợn. Sán dây lợn lây nhiễm qua đường tiêu hóa do ăn phải ấu trùng sán trong thịt lợn sống. Việc ăn thịt lợn đã qua chế biến kỹ luôn là một biện pháp đảm bảo an toàn.

Xem thêm:  Bà mẹ U45 luôn trẻ trung nhờ bí quyết đặc biệt

Sán lá phổi

Loại sán này ký sinh ở phúc mạc, dưới da, tinh hoàn và có thể gây ra các biến chứng về thần kinh như co giật, động kinh và thậm chí liệt đầu. Sán lá phổi còn có thể gây áp xe, ho ra máu và tràn dịch phổi.

Giun xoắn

Việc ăn thịt lợn chưa chín kỹ cũng có thể gây bệnh giun xoắn ở người. Loại ký sinh trùng này có khả năng xâm nhập và gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, viêm cơ bắp và viêm cơ tim.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn thịt lợn đã được nấu chín kỹ, không sử dụng chung dụng cụ chế biến và rửa tay sạch trước và sau khi ăn. Chúng ta cần lưu ý và thực hiện những biện pháp an toàn này để tránh những nguy cơ không mong muốn khi ăn thịt lợn.

Xem thêm thông tin tại Phong Thủy 69.