Vị Trí Đặt Bàn Ăn Theo Phong Thủy và Những Điều Cần Lưu Ý

Vị Trí Đặt Bàn Ăn Theo Phong Thủy Và Những Điều Cần Lưu Ý

Bàn ăn, nơi thường trở thành trung tâm của mỗi gia đình. Đây là không gian mà sau một ngày làm việc vất vả, thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau, thưởng thức những bữa ăn ngon và trò chuyện với nhau. Vì vậy, việc chọn vị trí đặt bàn ăn theo phong thủy là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều cần lưu ý và cách đặt bàn ăn đúng theo phong thủy để mang lại tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho gia đình.

Phong Thủy Bàn Ăn Là Gì?

Phong thủy bàn ăn thực chất là những quy tắc kiêng kỵ khi bố trí phòng ăn trong gia đình. Ngoài ra, vấn đề này còn đề cập đến cách thức sắp xếp và tổ chức các vật dụng bên trong phòng ăn nhằm tạo sự hài hòa về bố cục và hỗ trợ lẫn nhau, nhằm mang đến may mắn, thuận lợi về sức khỏe, công danh và tài lộc cho gia đình.

Phong Thủy Bàn Ăn Giúp Đem Lại May Mắn, Tài Lộc Và Sức Khỏe Cho Gia Chủ
Phong thủy bàn ăn giúp đem lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ

Phong thủy phòng ăn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như không gian thoáng đãng và sạch sẽ, sử dụng màu sắc tươi sáng, mát mẻ như gam màu trung tính hoặc bảng màu nhẹ nhàng, trang nhã. Ngoài ra, việc lựa chọn mẫu bàn ăn phù hợp với thiết kế và diện tích phòng ăn cũng rất quan trọng. Bạn có thể chọn bàn ăn hình vuông, chữ nhật hoặc tròn để giúp các thành viên dễ dàng trò chuyện cùng nhau.

Ý Nghĩa Của Việc Bố Trí Bàn Ăn Theo Phong Thủy

Phòng ăn là nơi sum họp nhiều nhất trong gia đình sau phòng khách. Đây là không gian mà các thành viên quây quần bên nhau, thưởng thức những bữa cơm ngon và cũng là nơi giữ lửa cho mái ấm hạnh phúc của bạn. Vì vậy, việc bố trí không gian phòng ăn hợp lý, thoáng đãng và gọn gàng sẽ mang lại không khí ấm cúng, vui vẻ và thoải mái nhất.

Xem thêm:  Đặt một bát muối ở góc nhà: Điều này có "trăm cái lợi"

Ngoài ra, việc đặt bàn ăn theo phong thủy còn hỗ trợ cho nhiều yếu tố khác, giúp đem đến cuộc sống thịnh vượng và nhẹ nhàng hơn. Cách bạn bố trí các vật dụng trong phòng ăn cũng tạo cảm giác ăn ngon miệng, giúp các thành viên trong gia đình hấp thu chất dinh dưỡng và tiêu hóa tốt hơn.

Vị Trí Sắp Xếp Bàn Ăn Đúng Phong Thủy

Bàn ăn được xem là vật trung tâm không thể thiếu trong không gian bếp. Nó có tác động trực tiếp đến các yếu tố phong thủy, vì vậy cần được bố trí một cách hợp lý. Tất cả các yếu tố như chất liệu, kiểu dáng, màu sắc và vị trí đặt bàn ăn đều ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và ấm êm của gia chủ. Dưới đây là các cách đặt bàn ăn ở các vị trí phù hợp để thu hút tài lộc theo phong thủy mà bạn có thể tham khảo.

Bàn Ăn Tránh Được Hướng “Hung”

Khi bố trí và sắp xếp bàn ăn theo phong thủy, có nhiều cách khác nhau dựa vào bản mệnh của gia chủ. Dưới đây là các quy tắc bạn cần nhớ và áp dụng:

  • Gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh: tránh đặt bàn ăn ở các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
  • Gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh: tránh đặt bàn ăn ở các hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc.

Đặt Vị Trí Bàn Ăn Theo Phong Thủy Phù Hợp Với Bản Mệnh Của Chủ Nhà
Đặt vị trí bàn ăn theo phong thủy phù hợp với bản mệnh của chủ nhà

Đặt Bàn Ăn Theo Hướng Lưng Người Ngồi

Ngoài việc vị trí đặt bàn ăn theo phong thủy cần tránh các hướng “hung”, bạn còn nên đặt bàn ăn theo hướng quay mặt về phía cửa sổ hoặc cửa chính của phòng ăn. Theo phong thủy, việc đặt bàn ăn quay lưng về phía cửa sẽ mang đến những điềm gở và tạo cảm giác bất an. Nếu không thoải mái và đầy lo lắng, bữa ăn sẽ bị ảnh hưởng, gây tâm lý khó chịu.

Nếu không thể sắp xếp vị trí phù hợp để mọi người tránh quay lưng về các cửa, bạn có thể sử dụng một chiếc gương đặt ở phía trước để mọi người có thể nhìn phía sau xem có gì xảy ra. Đây cũng là cách giúp gia chủ có tài lộc, thịnh vượng và hạnh phúc.

Những Điều Nên Tránh Khi Bố Trí Bàn Ăn Theo Phong Thủy

Bố trí phòng ăn theo phong thủy có những điều kiêng kỵ mà không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu không may bạn phạm phải, sẽ dễ gặp những điều không may mắn. Dưới đây là những lưu ý bạn cần tránh để mang lại sự bình an, sức khỏe và may mắn cho gia đình.

Xem thêm:  Nguyên tắc phong thủy: "Bếp không giữ 3 hướng, giường không đặt 3 nơi", điều đó có nghĩa gì?

Bố Trí Bàn Ăn Cần Tránh Những Điều Kiêng Kỵ
Bố trí bàn ăn cần tránh những điều kiêng kỵ

Không Nên Đặt Đối Diện Với Cửa Nhà Vệ Sinh Hoặc Cửa Phòng Bếp

Trong phong thủy, nhà vệ sinh là nơi không sạch sẽ và có nhiều khí xấu, nên cần tránh đặt bàn ăn đối diện với cửa nhà vệ sinh để tránh làm bữa ăn của gia đình không ngon miệng. Đồng thời, điều này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Nếu diện tích phòng ăn nhỏ và không có vị trí phù hợp, bạn có thể đặt bàn ăn gần những khu vực đó. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một bồn nước nhỏ kèm cây trúc để khai vận và hóa giải những xú khí không tốt.

Không Kê Bàn Ăn Đối Diện Với Cửa Lớn

Việc đặt bàn ăn đối diện với cửa lớn trong nhà là điều kiêng kỵ bạn nên tránh. Điều này ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và có thể làm hao hụt tiền bạc, không có tiền để dành. Hơn nữa, cửa vào luôn có người đi lại, tạo ra tiếng ồn và ảnh hưởng đến bữa ăn của mọi người. Để có một bữa ăn tốt cho tiêu hóa và ngon miệng, cần một không gian yên tĩnh.

Bố Trí Bàn Ăn Với Phương Hướng Hợp Lý Giúp Mọi Người Có Bữa Ăn Ngon Miệng Hơn
Bố trí bàn ăn với phương hướng hợp lý giúp mọi người có bữa ăn ngon miệng hơn

Không chỉ vậy, cửa vào cũng là con đường duy nhất để vận khí vào trong ngôi nhà. Nếu kê bàn ăn ở vị trí này, sẽ cản trở luồng khí lưu thông trong nhà và ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

Trường hợp không đủ điều kiện để đặt bàn ăn ở vị trí thích hợp, bạn có thể sử dụng một tấm mành thưa từ các loại hạt để hạn chế tiếng ồn, nhưng vẫn quan sát được các hoạt động bên ngoài. Sử dụng quả cầu thủy tinh cũng là biện pháp thay thế hiệu quả nếu bạn không muốn dùng rèm.

Không Kê Bàn Ăn Gần Với Phòng Thờ

Nếu trong gia đình có khu vực thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa hoặc tổ tiên, việc bố trí bàn ăn cũng cần tránh xa khu vực này. Bạn cần đặt bàn ăn ở khoảng cách xa với những nơi thờ cúng, tránh tạo thành một đường thẳng giữa khu vực bàn ăn và nơi thờ tự.

Xem thêm:  Đá Onyx - Vẻ đẹp ma thuật và huyền bí

Hơn nữa, khi gia đình bạn thờ Phật, các món ăn mặn như thịt cá tại phòng ăn sẽ làm ảnh hưởng đến sự uy nghiêm và trang trọng của đạo Phật. Vì vậy, việc đặt bàn ăn không nên ở vị trí thờ phụng này.

Phía Trên Bàn Ăn Không Nên Sử Dụng Đèn Hình Ngọn Nến Màu Trắng

Sử dụng đèn treo hình ngọn nến màu trắng cũng là điều cấm kỵ. Chúng mang ý nghĩa không tốt và không có điềm lành. Gia chủ cần tránh để tạo cảm giác an toàn và thoải mái khi dùng bữa ăn.

Sử Dụng Đèn Chùm Trang Trí Thay Thế Cho Đèn Hình Ngọn Nến Màu Trắng
Sử dụng đèn chùm trang trí thay thế cho đèn hình ngọn nến màu trắng

Không Nên Treo Đèn Lớn Phía Trên Bàn ăn

Trong không gian phòng ăn, chúng ta thường sử dụng các loại đèn để trang trí. Chúng thường được lắp đặt trên trần nhà ở nơi có bàn ăn. Tuy nhiên, khi kê bàn, cần chú ý tránh để bị đèn chiếu thẳng vào đầu. Việc ngồi dưới ánh đèn trực tiếp có thể gây không thoải mái và nguy hiểm cho sức khỏe.

FAQs

T: Đặt bàn ăn theo hướng nào là tốt nhất?

  • Tránh đặt bàn ăn ở các hướng “hung” hoặc đối diện với cửa lớn trong nhà. Nên đặt bàn ăn với nhìn ra cửa sổ hoặc cửa chính của phòng ăn.

T: Có nên đặt bàn ăn gần phòng thờ?

  • Không, cần tránh đặt bàn ăn quá gần với khu vực thờ cúng để không ảnh hưởng đến sự uy nghiêm và trang trọng của nơi thờ tự.

T: Đèn hình nến màu trắng có thể sử dụng trong phòng ăn không?

  • Không nên sử dụng đèn hình nến màu trắng trong phòng ăn. Nên sử dụng đèn chùm trang trí thay thế.

Kết Luận

Bài viết trên đã chia sẻ về vị trí đặt bàn ăn theo phong thủy phù hợp và những điều kiêng kỵ cần tránh. Hy vọng thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn cách bố trí bếp ăn phù hợp với bản mệnh và không gian phòng ăn của gia đình.

Xem thêm: