Bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản nhất

Lễ cúng đầy tháng là một trong những nghi lễ quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu cuộc đời cho một em bé. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn một bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo chuẩn mực và trang trọng nhất.

Bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản

Dưới đây là bài văn khấn cúng đầy tháng cho cả bé trai và bé gái. Bài cúng này được sử dụng ở cả 3 vùng miền, vì vậy bạn không cần phải tìm kiếm những bài cúng đầy tháng riêng biệt cho bé gái miền Nam hay bé trai miền Bắc.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!
Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt
Vợ chồng chúng con gồm có …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………
Chúng con đang ngụ tại …………………………………………………………………………..
Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.
Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Cách vái cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai. Mâm lễ này sẽ được sắp xếp cân đối trên hai bàn: một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to sẽ được bày các đồ cúng 12 Bà Mụ, còn bàn nhỏ dùng để bày những đồ cúng kính Đức Ông và 3 Đức Thầy (bao gồm Thánh Sư, Tổ Sư và Tiên Sư).

Xem thêm:  Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới Gồm Những Gì?

Mâm lễ cúng đầy tháng có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, giới tính và tập quán của từng vùng, miền. Tuy nhiên, về cơ bản, mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ có những vật không thể thiếu.

Để biết chi tiết cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tiếp theo, người chủ lễ (thường là ông nội của em bé) sẽ thắp 3 nén nhang, sau đó cha mẹ sẽ đưa em bé ra trước bàn để tiến hành nghi lễ cúng đầy tháng. Người chủ lễ sẽ khấn theo bài văn khấn cúng đầy tháng đã trình bày ở trên.

Sau nghi thức cúng đầy tháng, sẽ diễn ra nghi thức khai hoa, còn gọi là “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt lên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng. Bạn sẽ bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm nhánh hoa điệp, và quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

  • Mở miệng ra cho có bông, có hoa
  • Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ
  • Mở miệng ra cho có bạc, có tiền
  • Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Cuối cùng, cả gia đình sẽ thụ lộc và dành cho bé những lời chúc tốt đẹp nhất và những món quà ý nghĩa, để mong bé ăn ngoan, lớn nhanh, luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Xem thêm:  Nghi thức cúng cô hồn đúng cách để tránh “rước vong” vào nhà

FAQs

Có những câu hỏi thường gặp liên quan đến lễ cúng đầy tháng. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến:

  1. Lễ cúng đầy tháng là gì?
  2. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái cần chuẩn bị những gì?
  3. Bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái nằm ở đâu?

Kết luận

Trên đây là bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Chúc bạn có một lễ cúng đầy tháng thành công và tràn đầy ý nghĩa.

Đừng quên truy cập Phong Thuy 69 để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.