Thuyết ‘nhân tướng học’ trong nghiên cứu tội phạm

Thuyết ‘Nhân Tướng Học’ Trong Nghiên Cứu Tội Phạm
Video nhân tướng là ai

Phong Thuy 69

Ngày 27/11/2008, trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Mumbai, Ấn Độ, cảnh sát đã thẩm vấn tay súng duy nhất bị bắt sống. Họ ngạc nhiên khi nhìn vào nghi phạm Ajmal Kasab – kẻ sát hại hàng chục người, chỉ cao chưa đầy 1,5 m, đôi mắt sáng và má hồng hào. Vẻ bên ngoài “ngọt ngào” này khiến anh ta có biệt danh là “sát nhân có khuôn mặt trẻ thơ”.

Quan điểm cho rằng gương mặt của một người có thể tiết lộ tính cách của họ đã tồn tại từ lâu. Từ thời của triết gia Hy Lạp Aristotle, người ta đã tin rằng những đặc điểm tính cách có thể được suy ra từ khuôn mặt và cơ thể – quan điểm tướng số được sùng bái từ phương Đông đến phương Tây.

Cuối thế kỷ 19, nhà tội phạm học người Italy Cesare Lombroso đã đặt nền móng cho nhân chủng học tội phạm dựa trên mối liên hệ giữa tội phạm và ngoại hình. Ông cho rằng tội phạm là một trường hợp của sự tàn ác hoặc tính chất di truyền.

Xem thêm:  Chiêu Tích Duyên: Một Câu Chuyện Tình Yêu Trong Phủ Đại Tướng Quân

Theo Lombroso, những đặc điểm ngoại hình như chiều cao không bình thường, đầu nhỏ nhưng mặt to, môi dày nhưng môi trên mỏng, các vết sưng trên đầu, sau đầu và quanh tai, nếp nhăn trên trán và mặt, răng cửa lớn, lông mày rậm, đường quai hàm khỏe mạnh, trán nhỏ và dốc, tai to, nhô ra, cánh tay dài, gò má cao… là những đặc điểm thông thường ở tội phạm. Ông kết luận rằng “người xấu xí dễ phạm tội hơn người có vóc dáng cân đối, ưa nhìn”.

Nhiều người phương Đông cũng đánh giá tính cách qua những nét đặc trưng trên khuôn mặt và cơ thể. Nhưng quan điểm này đã bị xem là phiến diện trong những nghiên cứu tội phạm gần đây. Tuy nhiên, nhân tướng học đang quay trở lại với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo.

Năm 2016, các nhà khoa học của Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) tuyên bố có thể xác định xem ai đó có phải là tội phạm hay không bằng cách phân tích hình dạng khuôn mặt. Họ đã chụp ảnh ID của 1856 người đàn ông Trung Quốc và phân tích dữ liệu dựa trên các chủ đề về chủng tộc, giới tính, tuổi tác và nét mặt. Dùng trí tuệ nhân tạo, họ đã nhận ra sự khác biệt giữa tội phạm và “người lương thiện”.

Mặc dù công nghệ này đã gặp phản đối vì được cho là phiến diện và phân biệt chủng tộc, như trường hợp của sản phẩm nhận dạng khuôn mặt của Amazon vào năm 2018. Tuy vậy, việc nhận dạng khuôn mặt và áp dụng trí tuệ nhân tạo trong nghiên cứu tội phạm vẫn đang gây tranh cãi và là một chủ đề hấp dẫn.

Xem thêm:  Tướng mặt đàn ông: Sự nghiệp vững vàng, giàu sang và chung tình

Hãy để “Phong Thủy 69” giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân tướng học và tội phạm. Ghé thăm https://phongthuy69.com để có những thông tin hữu ích và chính xác nhất.

FAQs

T: Nhân tướng học có thể xác định tính cách của một người qua khuôn mặt không?
Đ: Quan điểm này đã tồn tại từ lâu và vẫn còn đang gây tranh cãi trong giới nghiên cứu tội phạm. Các nhà khoa học đã áp dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hình dạng khuôn mặt và “dự đoán tội phạm”. Tuy nhiên, việc này vẫn đang được nghiên cứu và không được coi là chính xác tuyệt đối.

T: Có những đặc điểm nào trên khuôn mặt có thể liên quan đến tội phạm?
Đ: Theo những nghiên cứu trước đây, có một số đặc điểm ngoại hình được cho là phổ biến ở tội phạm, như chiều cao không bình thường, đầu nhỏ nhưng mặt to, môi dày nhưng môi trên mỏng, vết sưng trên đầu và quanh tai, nếp nhăn trên trán và mặt, răng cửa lớn, lông mày rậm, đường quai hàm khỏe mạnh, trán nhỏ và dốc, tai to, nhô ra, cánh tay dài, gò má cao… Tuy nhiên, những quan điểm này đã bị xem là phiến diện và không được coi là chính xác trong những nghiên cứu gần đây.

Conclusion

Nhân tướng học và nghiên cứu tội phạm là một chủ đề thú vị và gây tranh cãi. Dù đây là lĩnh vực đang phát triển, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào việc nhận dạng khuôn mặt và “dự đoán tội phạm” vẫn còn nhiều thách thức. “Phong Thủy 69” hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân tướng học và tội phạm.

Xem thêm: