Nguyên tắc phong thủy bàn thờ tránh ĐẠI KỴ, rước TÀI LỘC

Nguyên Tắc Phong Thủy Bàn Thờ Tránh Đại Kỵ, Rước Tài Lộc
Nguyên tắc phong thủy bàn thờ tránh ĐẠI KỴ, rước TÀI LỘC
Video phong thủy bàn thờ

Nơi thờ tụng là không gian quan trọng nhất trong mỗi gia đình. Từ lâu, việc bày trí và sắp đặt bàn thờ luôn được người dân nước ta xem trọng. Theo đó, lập bàn thờ cần đảm bảo đến yếu tố phong thủy phòng thờ. Phong thủy bàn thờ tốt sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Hôm nay, Bàn Thờ Tận Tâm chia sẻ giúp bạn những nguyên tắc phong thủy cơ bản nhất!

Tầm quan trọng của phong thủy bàn thờ

Thờ cúng gia tiên là một phong tục đã hiện hữu trong nếp sống của người Việt từ bao đời này. Cũng chính bởi vậy, bàn thờ luôn là một vật dụng không thể thiếu ở mỗi ngôi nhà. Các gia đình Việt đều quan niệm rằng, không gian thờ cúng là một bản thể thu nhỏ của thế giới tâm linh. Do đó, cần đảm bảo nơi thờ cúng phải thật thanh tịnh, sạch sẽ và gọn gàng.

Xuất phát từ quan niệm trên, có thể thấy được bàn thờ là nơi giao thoa giữa hai nguồn năng lượng âm dương. Là nơi con cháu thể hiện lòng hiếu thảo và tôn kính lên các bề trên cũng như ông bà của mình. Khu vực thờ cúng phải toát lên được tính nghiêm trang và chỉn chu nhất.

Trong đó, vị trí và hướng đặt bàn thờ là yếu tố quan trọng nhất. Yếu tố này có tác động rất lớn đến với gia chủ và những thành viên trong gia đình. Nếu không đặt bàn thờ đúng phong thủy thì thế nào? Việc đặt bàn thờ phạm phong thủy sẽ đụng chạm đến bề trên và những người đã khuất, gây ra những điều đen đủi cho gia đình.

Ngược lại, nếu đặt bàn thờ tuân thủ theo các nguyên tắc phong thủy thì phần lớn sẽ mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho tất cả những thành viên trong gia đình.

Tầm Quan Trọng Của Phong Thủy Bàn Thờ
Bàn thờ theo phong thủy sẽ đảm bảo tài lộc cho gia chủ

Nguyên tắc đặt bàn thờ trong phong thủy

Việc lập bàn thờ cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy nhất định để tránh được những đại kỵ và mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Vị trí và hướng bố trí bàn thờ

Trong phong thủy, bàn thờ không chỉ nên đặt ở vị trí đẹp, mà còn phải đảm bảo được đặt ở hướng tốt. Theo đó, những vị trí xấu tuyệt đối không nên đặt bàn thờ như Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mệnh, Họa Hại. Những hướng tốt nhất để lập bàn thờ là Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vị, Thiên Y.

Đại kỵ nhất trong hướng đặt bàn thờ là: Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà. Hai hướng xấu nhất trong đặt bàn thờ phong thủy là hướng Tây Nam và Đông Bắc.

Xem thêm:  Điểm danh 4 con giáp đương đầu Thái Tuế 2024, khó tránh tai họa

Ngày nay, do không gian sống cũng như phong cách thiết kế của nhà đất và nhà chung cư khác nhau nên việc đặt bàn thờ hợp phong thủy cần lưu ý:

Phong thủy khi kê bàn thờ đối với nhà đất

Nhà đất truyền thống với lối xây dựng cổ điển, sở hữu diện tích khá rộng rãi nên việc đặt bàn thờ cần tuân thủ theo những nguyên tắc và quan niệm nhất định.

Theo đó, không gian thờ cúng phải được đặt ở vị trí cao của ngôi nhà. Với những nhà tầng thì bàn thờ cần được bài trí ở tầng cao nhất. Phía trên bàn thờ không được để những hạ tầng vật chất khác đè lên. Bên cạnh đó, đối diện với bàn thờ nên là những không gian thoáng đãng, trang trọng. Phía sau phòng thờ có thể là những gian phụ như kho, sân thượng…

Phong Thủy Khi Kê Bàn Thờ Đối Với Nhà Đất
Đặt bàn thờ ở nơi cao ráo, sạch sẽ

Phong thủy bàn thờ đối với nhà chung cư

Ngày nay, chung cư là lối phong cách nhà ở phổ biến ở các đô thị thành phố. Không gian sống của tất cả các phòng ở chung cư đều nằm trên một mặt sàn. Do vậy việc bài trí bàn thờ ở chung cư có phần khó khăn hơn.

Theo phong thủy, nên đặt bàn thờ ở khoảng trung tâm mặt sàn của ngôi nhà. Nếu ở những căn hộ lớn nhiều phòng, gia chủ nên dành riêng một phòng để thiết kế phòng thờ. Với những chung cư hạn chế hơn về diện tích thì nên sử dụng vách ngăn, rèm che, bình phong… để tách biệt không gian thờ cúng với không gian sinh hoạt.

Phong Thủy Bàn Thờ Đối Với Nhà Chung Cư
Nên có rèm che đối với bàn thờ ở chung cư

Kích thước bàn thờ hợp phong thủy

Bàn thờ cần sở hữu kích thước chuẩn theo thước lỗ ban. Đây là loại thước phong thủy được sử dụng để đo đạc những vật phẩm thờ cúng và mồ mả. Thước lỗ ban có bề mặt thể hiện các cung bao gồm cung tốt và cung xấu. Do vậy, chọn kích thước bàn thờ nên thuộc những cung tốt trên thước này để có thể mang lại phúc khí và tài lộc cho gia đình.

Độ cao bàn thờ nên phù hợp với chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là gia chủ. Bàn thờ nếu quá cao sẽ không thuận lợi trong quá trình thờ cúng. Còn nếu quá thấp sẽ không thể hiện được sự trang nghiêm và mất đi tính tôn kính của chúng.

Kích Thước Bàn Thờ Hợp Phong Thủy

Mời bạn xem: Kích thước bàn thờ chuẩn phong thuỷ rước may mắn tài lộc

Người lập bàn thờ

Người đích thân lập bàn thờ trong gia đình nên là chủ của ngôi nhà. Gia chủ là người nam là tốt nhất, trước khi lập bàn thờ cần rửa tay sạch sẽ, mặc trang phục kín đáo, nghiêm chỉnh và thực sự thành tâm. Ngoài ra, phong thủy bàn thờ cho rằng phụ nữ mang thai lập bàn thờ hoặc thậm chí là đụng vào bàn thờ rất kỳ. Tránh để điều này xảy ra.

Công đoạn bốc bát hương khi lập bàn thờ cũng nên được gia chủ thực hiện. Không cần nhờ đến thầy cúng hoặc thầy phong thủy, mà chỉ cần gia chủ có lòng thành và đảm bảo chân tay sạch sẽ trước khi bốc bát hương là được.

Xem thêm:  Treo gương đúng phong thủy để hút tài lộc vào nhà
Người Lập Bàn Thờ
Người lập bàn thờ nên là gia chủ

Thời điểm lập bàn thờ

Thời điểm lập bàn thờ là một yếu tố rất quan trọng trong phong thủy. Yếu tố này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, sức khỏe và cuộc sống của gia đình. Nên tiến hành việc lập bàn thờ với lễ nhập trạch cùng một thời điểm, chọn ngày và giờ hợp với mệnh – tuổi của gia chủ.

Các chuyên gia phong thủy cũng khuyên rằng, gia chủ nên chú ý ngày giờ lập bàn thờ có xuất hiện sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

Thời Điểm Lập Bàn Thờ
Tìm hiểu về thời điểm lập bàn thờ

Bày biện, bố trí bàn thờ

Trang trí hay bày biện trên bàn thờ cũng cần được chú trọng để đảm bảo không phạm phong thủy và gây những bất lợi cho gia đình. Bàn thờ thường bao gồm những vật phẩm cơ bản và cách bày bàn thờ đẹp cho từng vật phẩm đó như sau:

Bát hương

Đối với cách bài trí bàn thờ gia tiên, gia chủ có thể bố trí số lượng 3 bát hương và đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ. Bát hương trung tâm là bát hương lớn để thờ thần linh – Phật tổ. Hai bát còn lại, một bát thờ Thổ Địa – Thần Tài, còn một bát thờ tổ tiên.

Lọ lộc bình

Lọ lộc bình trong phong thủy nên đặt ở phía bên trái hoặc đặt 2 lọ đối xứng hai bên. Có thể sử dụng hoa tươi, lộc cành hoặc hoa sen bằng đồng để cắm vào lọ lộc bình.

Di ảnh thờ

Trên bàn thờ sẽ có những di ảnh của ông bà, tổ tiên, những người thân đã khuất trong gia đình. Cần bày trí di ảnh theo nguyên tắc nam trái, nữ phải (theo hướng bàn thờ nhìn ra).

Mâm bồng

Có thể sử dụng với số lượng khác nhau tùy vào mỗi gia đình. Nhưng tối thiểu phải có 3 mâm bồng, dùng để bày trí trái cây, tiền vàng và trầu cau khi cúng. Đây là những lễ vật không thể thiếu trong những lễ cúng.

Ngai chén thờ

Ngai chén thờ là vật dụng dùng để đựng rượu và nước cúng. Bàn thờ nên bày trí ngai chén thờ để thể hiện cho sự phú quý, sang trọng, giúp mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Ngai chén thờ có thể được đặt ở vị trí gần giữa trước bát hương. Có thể dùng ngai chén thờ 3 chén hoặc ngai chén thờ 5 chén.

Đèn dầu, chân nến

Bàn thờ cần phải có ánh sáng, thắp sáng bàn thờ bằng đèn dầu với ý nghĩa soi lối dẫn dắt tổ tiên, ông bà về dương gian để hưởng lòng thành và lễ lộc của con cháu.

Chóe thờ

Trong phong thủy, vật phẩm này của bàn thờ là biểu tượng cho hũ vàng và hũ gạo. Do vậy, có thể mang lại sự sung túc cho gia đình và giúp bàn thờ toát lên vẻ sang trọng hơn.

Ngoài những vật phẩm cơ bản trên, gia chủ có thể bày biện thêm những vật phẩm khác như đài thờ, ống hương, đũa thờ, bộ tam ngũ sự, bát thờ… Bên cạnh đó, có thể trang hoàng thêm cho không gian thờ cúng bằng những loại tranh phong thủy (tứ linh, tứ quý, thủy mặc…) giúp mang lại may mắn cho gia đình và làm tôn lên nét thẩm mỹ của ngôi nhà.

Xem thêm:  Đá obsidian là gì? cách phân biệt và ý nghĩa phong thủy của đá obsidian
Bày Biện Trên Bàn Thờ
Bày biện vật phẩm phong thủy cơ bản lên bàn thờ

Các vấn đề kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ

Bàn thờ là chốn linh thiêng và là nơi hội tụ linh khí nhất trong ngôi nhà. Đó cũng là nơi biểu thị lòng hiếu kính, sự thành tâm của gia chủ với bề trên. Do vậy không thể tùy tiện đặt bàn thờ ở đâu cũng được. Gia chủ khi chọn vị trí và hướng để đặt bàn thờ nên lưu ý những vấn đề phong thủy như sau:

Không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

Kiêng kỵ nhất khi chọn hướng đặt bàn thờ là đặt ngược với hướng của căn nhà. Đại kỵ này dễ khiến các thành viên trong gia đình xảy ra mâu thuẫn, sức khỏe gặp nhiều bất trắc…

Bàn thờ xung với cửa

Vị trí bàn thờ xung với cửa thường sẽ bị lối đi đâm thẳng vào. Việc đặt bàn thờ đối diện với cửa làm mất đi tính trang trọng, thanh tịnh của không gian thờ cúng. Vị trí này cũng thường đón gió, dễ làm lay động bát hương khiến khó hội tụ được linh khí.

Bàn thờ xung cửa dễ làm tổn hại đến con người và tài lộc của gia đình.

Đặt bàn thờ gần những khu vực không sạch sẽ

Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ ở những khu vực không sạch sẽ theo quan niệm phong thủy. Đó là các khu vực gần chỗ để rác, nhà vệ sinh, phòng tắm, chuồng nuôi động vật… Điều này sẽ làm tạp khí tác động đến nơi linh khí hội tụ trong bàn thờ. Thường khiến gia đình lâm vào cảnh bệnh tật, sự nghiệp và công việc trắc trở.

Đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, dưới xà ngang

Đây đều là những vị trí phạm đại kỵ trong phong thủy bàn thờ. Chúng tạo cảm giác áp lực, đè nén lên nơi yên nghỉ của bề trên và ông bà tổ tiên. Gây ra những bất ổn trong gia đình như các thương tật ở lưng, vai, bị tiêu tán tài sản…

Đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ. Việc đặt bàn thờ ở phòng ngủ được cho là phạm tội bất kính. Trường hợp là phòng ngủ của vợ chồng thì dễ gây nên bất hòa.

Vị trí đặt bàn thờ quá nóng

Những nơi quá nóng mang năng lượng dương mạnh mẽ, lấn át năng lượng âm của bàn thờ. Dễ tác động xấu đến linh khí của gia đình.

Vị trí gần lối đi

Lối đi với đặc trưng nhiều tiếng ồn, dễ gây phiền nhiễu đến khu vực an nghỉ của tổ tiên và ông bà. Do vậy, tránh đặt bàn thờ ở gần lối đi lại.

Các Vấn Đề Kiêng Kỵ Trong Phong Thủy Bàn Thờ
Không đặt bàn thờ gần phòng tắm

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản trong phong thủy bàn thờ. Hy vọng bài viết của Bàn Thờ Tận Tâm sẽ giúp ích được các gia chủ khi thiết kế bàn thờ trong gia đình.

Bài viết liên quan: Cách bố trí bàn thờ ông táo tủ bếp và mẫu đẹp

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm