Võ Thiện Thanh, Dương Thùy Anh, Bảo Lan: Những Bước Đi Cùng Trên Đường Âm Nhạc

Võ Thiện Thanh, Dương Thùy Anh, Bảo Lan: Những Bước Đi Cùng Trên Đường Âm Nhạc
Video phong thủy dương thùy ảnh

Võ Thiện Thanh, Dương Thùy Anh, Bảo Lan 'Cùng Bước Trong Cuộc Phiêu Lưu Âm Nhạc'

Chiều ngày 1-12, NSƯT Dương Thùy Anh đã tổ chức buổi ra mắt album “lắng” và MV “Băng qua cánh rừng”, để kỷ niệm 40 năm tiếp nối cây đàn nhị Việt Nam.

Trong album này, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đảm nhận vai trò sáng tác, sản xuất và hòa âm.

Album ‘lắng’ – Sức Hấp Dẫn Mới Của Võ Thiện Thanh

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh là một nhạc sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và không ai trong số những người giúp ông sáng tác có thể từ chối. Các ca sĩ đã từng hợp tác với ông đều là những ngôi sao nổi tiếng. Có thể kể đến những cái tên như Mỹ Tâm, Thu Minh, Hà Anh Tuấn, Khánh Linh, Hồ Trung Dũng, Đoan Trang…

Tuy nhiên, nghệ sĩ đàn nhị Dương Thùy Anh lại là một cái tên khá xa lạ với đại chúng. Với 40 năm gắn bó với cây đàn nhị và chỉ những người yêu thích nhạc truyền thống mới biết đến chị.

Xem thêm:  Phong Thủy Âm Trạch: Bí mật không thể tiếp tục giấu kín

Theo chia sẻ của Võ Thiện Thanh trên Tuổi Trẻ Online, hiện tại ông đang có rất nhiều dự án chưa hoàn thành. Tuy nhiên, ông đã tạm thời bỏ qua để ưu tiên cho album mới của Dương Thùy Anh.

“Tôi, Dương Thùy Anh và Bảo Lan (nhóm 5 Dòng Kẻ) giống như tri kỷ của nhau trong âm nhạc, cho nên album này đã được hoàn thành một cách nhanh chóng và bất ngờ,” Võ Thiện Thanh chia sẻ.

Tổng thời gian từ quá trình sáng tác cho đến thu âm và hòa âm chỉ mất khoảng một năm. Riêng việc thu âm album chỉ mất sáu ngày.

Võ Thiện Thanh cho biết tinh thần âm nhạc mà Dương Thùy Anh hướng đến cũng là điều ông đang yêu thích và theo đuổi. Thể loại âm nhạc mở rộng như new age và world music, đã được kết hợp trong album này từ nhạc cụ hiện đại đến những nhạc cụ truyền thống của Việt Nam.

“Lúc đầu khi Bảo Lan giới thiệu Dương Thùy Anh, tôi không nghĩ chúng tôi sẽ làm ra một điều gì đó. Nhưng càng làm, tôi càng bị lôi cuốn. Bản phối của tôi đã được hai cô gái ấy cảm nhận từng nốt, và tôi cũng hoàn toàn đồng điệu với biểu hiện của họ. Chúng tôi cùng nhau bước vào một cuộc phiêu lưu âm nhạc mới,” Võ Thiện Thanh đã chia sẻ.

Khi Đàn Nhị Việt Nam Chạm Đến Những Nốt Cao Của Âm Nhạc Phương Tây

Dương Thùy Anh cho biết sau album độc tấu đàn nhị “Ôi đàn cò” (2007), chị đã ấp ủ làm tiếp một album mới để lan tỏa âm nhạc truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, ý tưởng đó chỉ “thành hình” khi chị gặp nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.

Xem thêm:  Loại đất mà ai cũng nghĩ khi mua sẽ gặp xui xẻo, không có hậu nhưng biết cách lại trở thành nơi hứng bộn 'của' cho gia chủ

Album “lắng” bao gồm sáu ca khúc hoàn toàn mới, được Võ Thiện Thanh sáng tác đặc biệt cho Dương Thùy Anh, bao gồm các bài hát “Băng qua cánh rừng”, “Tia nắng đầu tiên”, “Ngôi chùa trong sương”, “Lời kinh cầu”, “Ngôi nhà trên thảo nguyên” và “Vũ điệu bầy đom đóm”. Trong đó, bài hát “Băng qua cánh rừng” được chọn để làm MV.

Võ Thiện Thanh cho biết để âm nhạc dân tộc tiếp cận được công chúng trẻ, ông đã kết hợp âm nhạc cổ điển, pop rock và âm nhạc điện tử. Trên nền tảng đó, nhạc cụ dân tộc vừa được tôn lên một cách hiệu quả.

Giọng hát của ca sĩ Bảo Lan thỉnh thoảng ngân rung lên, điểm xuyết cho album và tạo thêm sự cuốn hút, ma mị.

Tiếng đàn nhị của Dương Thùy Anh chạy xuyên suốt toàn bộ album, lúc ẩn lúc hiện. Qua từng nốt âm, nghe được sự kết hợp của những giai điệu dân gian như chèo, xẩm, câu hò bên sông Hương, kết hợp một cách độc đáo như trong một dàn nhạc cổ điển…

Dương Thùy Anh chia sẻ rằng khi nhận bản phối của Võ Thiện Thanh, chị đã cảm thấy hoang mang. Ví dụ, trong ca khúc “Vũ điệu bầy đom đóm”, Võ Thiện Thanh đã sử dụng những quãng nghịch, những nốt cao mà thường dành cho đàn violin – điều không phù hợp với cây đàn nhị và thang âm ngũ cung của âm nhạc Việt Nam.

Xem thêm:  Tử Vi Tuổi Mậu Thân 1968 - Những Bí Mật Cho Nữ Mạng Năm 2024

“Tôi đã phải tập luyện rất nhiều và đôi lúc cảm thấy tay không còn linh hoạt. Tuy nhiên, khi thành công, tôi mới nhận ra rằng cây đàn nhị của Việt Nam có thể chạm vào những quãng nghịch và những nốt cao của âm nhạc phương Tây,” nghệ sĩ Dương Thùy Anh chia sẻ.

FAQs

Coming soon…

Kết Luận

Nhưng bước đi này của Võ Thiện Thanh, Dương Thùy Anh và Bảo Lan lại một lần nữa khẳng định được tầm ảnh hưởng của âm nhạc truyền thống Việt Nam và tình yêu dành cho những điều mới mẻ và độc đáo trong âm nhạc. Các tín đồ âm nhạc và người yêu thích âm nhạc truyền thống hẳn không thể bỏ qua album “lắng” và những màn hòa âm đầy sáng tạo trong đó.

Đọc thêm: Phong Thuy 69