Lễ cúng tất niên chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Bài Cúng Tất Niên Chiều 30 Tết Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam

Để chào đón năm mới và khép lại một năm qua, người dân Việt Nam thường tổ chức lễ cúng tất niên vào chiều ngày 30 Tết. Tuy nhiên, do các lý do về thời gian và công việc, một số gia đình có thể tổ chức lễ cúng tất niên vào các ngày trước đó như 29 Tết hoặc 28 Tết âm lịch.

Lễ cúng tất niên có ý nghĩa ghi nhận sự kết thúc năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là cách thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên đã phù hộ suốt cả năm và cũng là dịp để gia đình sum vầy, đoàn tụ sau những ngày làm ăn xa nhà.

Lễ cúng tất niên luôn giữ vị trí quan trọng và được tổ chức trong mỗi gia đình Việt khi năm cũ sắp tàn. Vào ngày này, các gia đình thường dọn dẹp ban thờ, bày mâm ngũ quả hoặc mâm cúng.

Dưới đây là bài Văn khấn lễ, bài cúng tất niên chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin:

Nam Mô A-di-đà Phật! (3 lần)

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.
- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.
- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.
- Con kính lạy chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, tiên linh nội ngoại họ ...

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ...
Tín chủ (chúng) con là: ...
Ngụ tại...

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Nam Phương

Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu thêm về lễ cúng tất niên chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về phong thủy và tư vấn, hãy ghé thăm Phong Thuy 69 – nơi cung cấp kiến thức phong thủy và tử vi chính xác nhất.

Xem thêm: 

FAQs

1. Ngày nào nên tổ chức lễ cúng tất niên?
Lễ cúng tất niên thường được tổ chức vào chiều ngày 30 Tết âm lịch. Tuy nhiên, nếu có các ràng buộc về thời gian, có thể tổ chức trước đó như 29 Tết hoặc 28 Tết âm lịch.

2. Lễ cúng tất niên có ý nghĩa gì?
Lễ cúng tất niên có ý nghĩa kết thúc năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên đã phù hộ và cũng là dịp gia đình quây quần sum vầy sau những ngày làm ăn xa nhà.

3. Những việc cần chuẩn bị cho lễ cúng tất niên?
Trước lễ cúng tất niên, bạn cần dọn dẹp ban thờ, bày mâm ngũ quả hoặc mâm cúng. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị các vật phẩm như hương hoa, cơm canh thịnh để dâng cúng Thiên Địa tôn thần và phụng hiến Tổ tiên.

4. Có những điều cần lưu ý trong lễ cúng tất niên?
Trong lễ cúng tất niên, bạn nên cúng dâng và truy niệm chư linh, cầu mong gia đình được bình an thịnh vượng. Hãy tỏ lòng thành tâm, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên phù hộ gia đình.

Kết luận

Lễ cúng tất niên chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam là một trong những nghi lễ quan trọng để chào đón năm mới. Qua bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa và cách tổ chức lễ cúng tất niên. Hãy duy trì tâm linh và tìm hiểu thêm về phong thủy tại Phong Thuy 69 để có một năm mới may mắn và thành công.

Xem thêm:  Bài văn khấn thần tài thổ địa, mùng 1 mùng 10 ngày rằm lấy vía “phát tài phát lộc”