Văn Khấn Cúng Rằm Tháng Chạp: Cách Chuẩn Bị và Thực Hiện Đầy Đủ

Văn Khấn Cúng Rằm Tháng Chạp Đầy Đủ Và Chi Tiết

Alt Text

Trong truyền thống tâm linh của người Việt, tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch) được coi là thời điểm quan trọng với ba ngày cúng không thể thiếu: Cúng Rằm tháng Chạp, cúng Ông Công Ông Táo và cúng Tất Niên. Dù bận rộn đến đâu, người Việt cũng dành thời gian chuẩn bị và cúng lễ cho những ngày đặc biệt này.

Năm nay, ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão rơi vào ngày 25/1/2024.

Cúng Rằm Tháng Chạp: Chuẩn Bị và Thực Hiện

Theo sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của Nhà Xuất bản Văn Hóa Thông Tin, lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay, bao gồm các loại lễ vật như hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài ra, cũng có thể cúng lễ mặn bao gồm rượu, thịt gà luộc và các món mặn khác. Tuy nhiên, lễ vật trong ngày Rằm thường được thiết kế giản dị với hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước.

Bên cạnh lễ vật, việc đọc bài văn khấn cúng rằm tháng Chạp cũng là một phần quan trọng của nghi lễ truyền thống dành cho tổ tiên vào ngày rằm cuối cùng của năm. Dưới đây là hai bài văn khấn cúng rằm tháng Chạp được nhiều gia chủ lựa chọn khi cúng tại nhà:

Xem thêm:  Văn khấn cúng xe hàng tháng, cúng xe mới, cầu bình an đi

Văn khấn cúng thần linh và Thổ công

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần kèm lạy 3 lạy)
Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông thần quân.
Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long mạch.
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.
Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.
Con kính lạy các tôn thần cai quản trong khu vực này.
Tín chủ con là…
Ngụ tại…
Hôm nay, ngày… tháng… năm…, gặp tiết rằm tháng Chạp, tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa, trà quả, kim ngân, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị tôn thần cai quản trong khu vực này.
Con cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con được cả nhà yên vui, công việc thuận lợi, tài lộc tăng tiến, tâm đạo được sáng suốt, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cúi xin được các ngài phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần kèm lạy 3 lạy).

Văn khấn cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần kèm lạy 3 lạy)
Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.
Con kính lạy tổ tiên, hiển khảo, hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng tổ khảo, tổ tỷ).
Tín chủ (chúng) con là…
Ngụ tại…
Hôm nay là ngày… tháng… năm, gặp tiết rằm tháng Chạp. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời các ngài: Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội, ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời chư vị tiền chủ, hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho chúng con gia đình hòa thuận, sức khỏe dồi dào, công việc phát tài, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần kèm lạy 3 lạy).

Hãy thực hiện các bước chuẩn bị cúng Rằm tháng Chạp một cách tỉ mỉ và thành tâm để thể hiện lòng kính trọng đối với tổ tiên và các vị thần linh. Chúc bạn có một lễ cúng thành công và gia đình thịnh vượng!

Xem thêm:  Bài cúng mùng 1 tháng 7 âm lịch theo truyền thống Văn khấn Việt Nam

FAQs

1. Lễ cúng Rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?
Lễ cúng Rằm tháng Chạp cần chuẩn bị các lễ vật như hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị bài văn khấn phù hợp.

2. Khi nào là ngày Rằm tháng Chạp năm nay?
Ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão là ngày 25/1/2024.

3. Bài văn khấn cúng Rằm tháng Chạp cần đọc trước hay sau khi cúng lễ?
Thường thì bài văn khấn cúng Rằm tháng Chạp cần đọc trước khi cúng lễ.

Kết Luận

Với ba ngày cúng quan trọng trong tháng Chạp, cúng Rằm tháng Chạp là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng để bày tỏ lòng kính trọng đối với tổ tiên và các vị thần linh.

Hãy tôn trọng và hiểu về các nghi thức cúng Rằm tháng Chạp, cùng chuẩn bị và thực hiện cách chi tiết để đạt được sự thịnh vượng và may mắn cho gia đình. Đọc thêm về Phong Thuy 69 để khám phá thêm thông tin hữu ích về phong thủy và tâm linh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *