Văn khấn động thổ – Cách cúng động thổ xây nhà hấp dẫn nhất

Văn Khấn Động Thổ - Bài Cúng Động Thổ Xây Nhà Đầy Đủ Nhất

Cúng động thổ là một phần tín ngưỡng quan trọng đối với người Việt trước khi xây nhà. Họ tin rằng việc cúng động thổ sẽ mang lại may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ. Hôm nay, chúng tôi, Phong Thủy 69, sẽ chia sẻ đến bạn một bài viết về cách cúng động thổ và nghi thức đầy đủ nhất để đảm bảo công trình xây dựng thuận lợi và mang lại những điều tốt lành.

1. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Cúng động thổ có ý nghĩa là xin phép Thổ Địa – vị thần cai quản trên mảnh đất sắp xây nhà. Đồng thời, chúng ta cũng xin phép các vong linh đang cư ngụ nơi đây để công trình được thuận lợi và suôn sẻ.

Ý Nghĩa Cúng Động Thổ Xây Nhà

Ở Việt Nam, hầu hết khi khởi công một công trình xây dựng, lễ cúng động thổ luôn được tổ chức. Lễ vật cúng động thổ sẽ thay đổi tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục từng vùng, nhưng mục đích vẫn như nhau – mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, để lễ cúng diễn ra suôn sẻ, bạn cần chọn người cúng hợp tuổi và phải xem hướng chính của ngôi nhà sao cho hợp phong thủy.

2. Lễ vật cúng động thổ xây nhà

Tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tín ngưỡng, lễ vật cúng động thổ có thể thay đổi. Tuy nhiên, để đảm bảo công trình xây dựng thuận lợi, bạn cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, tỉ mỉ và chu đáo.

Chuẩn bị đồ cúng lễ động thổ bao gồm:

 • 1 con gà trống, chân vàng, mình vàng
 • 1 bộ tam sên gồm: thịt lợn luộc, tôm khô và trứng vịt luộc
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 dĩa gồm 05 loại trái cây có hình tròn
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 ly nước trà
 • 1 bát nước
 • 1 ly rượu trắng
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 2 cây đèn cầy
 • 5 cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau
 • 9 bông hoa hồng đỏ
Xem thêm:  Văn khấn tháng 6 âm lịch - Mở mang tài lộc với Phong Thủy 69

3. Văn khấn động thổ xây nhà

Dưới đây là bài văn khấn động thổ xây nhà chuẩn nhất mà bạn có thể áp dụng:

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con là:…
Ngụ tại:…
Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Xem thêm:  Bài cúng xông nhà tẩy uế đem lại may mắn trong năm mới

4. Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Dưới đây là bài văn khấn mượn tuổi làm nhà:

“Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Hôm nay là ngày… tháng… năm…
Tín chủ con là………………………………………………………………………..
Ngụ tại:…………………………………………………………………………………..
Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa.
Tín chủ con thành tâm kính mời:
Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.
Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .
Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.
Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.
Cúi xin: giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Xem thêm:  Bài Cúng Cô Hồn Hàng Tháng (Cúng Mùng 2 & 16 Âm Lịch)

5. Lưu ý khi tiến hành làm lễ cúng động thổ xây nhà

 • Chọn ngày giờ tốt để cúng động thổ là điều quan trọng. Hãy tìm thầy phong thủy để xem ngày, tháng tốt và giờ hoàng đạo hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.
 • Tránh xây nhà vào năm tuổi hạn Kim Lâu, Hoang Ốc. Ngoài ra, hãy tránh làm lễ cúng động thổ vào những ngày xấu như hắc đạo, kiếp sát, trùng tang, trùng tu.
 • Cúng động thổ cần có trình tự. Sắp xếp lễ vật trên một chiếc bàn nhỏ và chọn nơi tốt nhất để đặt bàn này giữa khu đất động thổ. Thắp cây đèn cầy và đốt nhang theo quy định (7 cây nhang đối với nam, 9 cây nhang đối với nữ). Rồi cắm cây nhang trên mâm cúng, dưới đất và cây nhang đặc biệt (3 cây đối với phụ nữ).
 • Tiến hành cúng động thổ. Thắp nhang và vái lạy bốn phương, tám hướng. Sau đó, đọc bài khấn lễ cúng động thổ. Hương khói gần như tắt và rải tiền vàng, đồ mã, rắc muối gạo rồi tự tay cuốc đất hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào công trình để xin động thổ. Sau đó, thợ xây dựng có thể bắt đầu thi công.
 • Lưu ý: 3 ly muối, gạo, nước nên cất đi để khi nhập trạch, bạn sẽ đặt ở bếp nơi thờ ông Táo. Hoa thờ cúng không mang về nhà. Nếu nhà đang xây có nhiều tầng, mỗi khi đổ mái để lên lầu sắm lễ cúng.

6. Các tuổi đẹp, hợp mệnh làm nhà năm 2022

Theo phong thủy, những tuổi đẹp nhất để xây nhà trong năm 2022 bao gồm: Ất Mùi 1955, Nhâm Dần 1962, Ất Tỵ 1965, Tân Hợi 1971, Giáp Dần 1974, Quý Hợi 1983, Kỷ Tỵ 1989, Mậu Dần 1998,…

Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu về ý nghĩa của lễ cúng động thổ cũng như biết cách cúng và bài khấn lễ động thổ để công trình xây dựng diễn ra tốt đẹp. Để biết chi tiết về ngày lành, tháng tốt để làm lễ, hãy đến với chúng tôi tại Phong Thủy 69. Mua đậu, đồ khô và các sản phẩm khác tại Phong Thủy 69.