Mẫu bài văn khấn chung thiên ngoài trời: Mời thần linh vào sân nhà

Những bài văn khấn chung thiên ngoài trời luôn mang ý nghĩa đặc biệt trong phong tục của mỗi vùng miền. Phụ thuộc vào văn hoá và truyền thống của mỗi nơi, mâm lễ cúng ngoài trời được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo. Lễ cúng này mang tất cả tấm lòng thành kính với hy vọng sẽ ảnh hưởng đến hậu vận và sự thuận lợi của gia đình.

Trong mâm lễ cúng thần linh ngoài trời, chúng ta thường thấy những lễ vật quen thuộc như hoa quả, hương, tiền vàng, trầu cau, nước và rượu trắng. Tuy nhiên, có những lễ vật khác như gà luộc, trứng, đĩa xôi, phụ thuộc vào vùng miền và điều kiện của từng gia đình. Bên cạnh việc chuẩn bị những lễ vật này, điều quan trọng nhất là chủ nhà cần mang tấm lòng thành tâm khi làm lễ cúng ngoài sân.

Bài khấn ngoài trời đêm giao thừa: Chào đón năm mới

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời thường gồm hoa quả và xôi gà, không sử dụng bát hương mà thay vào đó chúng ta có thể cắm hương vào đồ lễ cúng, thường là bát gạo. Lưu ý rằng chỉ cần cắm một nén hương vào mỗi bát và cắm thật ngay ngắn. Dưới đây là một mẫu bài văn khấn cúng thần linh ngoài trời đêm giao thừa:

Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương
Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật
Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần
Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển
Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu
Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….
Hành canh: ………………….. tuổi
Cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:………….….., xã/phường ………………………………..
Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………….

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!

Lưu ý khi khấn cúng giao thừa và văn khấn chung thiên

Khi thực hiện lễ cúng giao thừa và văn khấn chung thiên, ngoài việc đọc văn khấn thành tâm, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

  • Đọc văn khấn với giọng vừa phải, để các vị thần và tổ tiên nghe. Tránh đọc quá to, vì làm cho các vong hồn bên ngoài nổi lòng tham và hưởng hết lễ vật.
  • Người đọc văn khấn nên là nam trưởng trong gia đình. Nếu không thể, người đọc phải là người trụ cột của gia đình.
  • Ẩn cấu ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, thể hiện lòng thành kính với các vị thần và tổ tiên.
Xem thêm:  Văn Khấn Mùng 1 Tháng 9 - Cúng Thần Linh và Gia Tiên

FAQs

Q: Có những lễ vật nào trong mâm lễ cúng ngoài trời?
A: Mâm lễ cúng ngoài trời thường bao gồm hoa quả, hương, tiền vàng, trầu cau, nước, rượu trắng và có thể bổ sung các lễ vật khác như gà luộc, trứng, đĩa xôi tuỳ thuộc vào vùng miền và gia đình.

Q: Ai nên đọc văn khấn trong lễ cúng giao thừa?
A: Người đọc văn khấn nên là trưởng nam trong gia đình. Nếu không thể, người đọc phải là người trụ cột của gia đình.

Q: Có những lưu ý gì khi thực hiện lễ cúng ngoài trời?
A: Nhớ đọc văn khấn thành tâm, đọc với giọng vừa phải, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và thể hiện lòng thành kính với các vị thần và tổ tiên.

Kết luận

Lễ cúng ngoài trời với những bài văn khấn chung thiên mang đến sự kết nối giữa con người và thần linh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về một số mẫu bài văn khấn chung thiên ngoài trời. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý những quy tắc và lưu ý khi thực hiện lễ cúng này. Hãy thể hiện tấm lòng thành kính và sẵn sàng đón nhận những điều tốt lành cho gia đình và cuộc sống của mình.

Để cập nhật kiến thức phong thủy và phong tục dân tộc Việt Nam, bạn có thể truy cập Phong Thuy 69 – nơi chia sẻ những bài viết hữu ích và giá trị nhất về phong thủy và đời sống.