Cúng Ông Táo Về Nhà Mới: Bí Quyết Đầy Đủ Cho Gia Chủ

Nghi Lễ Cúng Ông Táo Về Nhà Mới Đầy Đủ Nhất Gia Chủ Cần Biết

Hẳn trong mỗi gia đình Việt, ông Táo là vị thần gần gũi và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Với vai trò cai quản bếp núc cùng với phúc họa trong nhà, ông Táo đánh giá cuộc sống và thành phần gia đình.

Trong năm mới, ông Táo trở về thiên đình trình tấu với Ngọc Hoàng, báo cáo những phước đức và khó khăn của gia đình trong năm qua. Dựa vào sự việc, Ngọc Đế sẽ quyết định có phái các vị thần xuống giúp gia đình hóa giải khó khăn hay không.

Ông Táo Là Vị Thần Gần Gũi Với Các Gia Đình, Chuyên Cai Quản Bếp Núc Cùng Với Việc Làm Của Mỗi Thành Viên

Ít ai biết rằng, việc cúng ông Táo về nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng khi chuyển nhà. Gia chủ cần tiến hành nghi lễ thành kính và đầy đủ để không làm phật lòng các vị thần. Lễ cúng ông Táo không quá phức tạp, nhưng yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ và không được thiếu sót. Vậy, cúng ông Táo về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Tại sao cần cúng Ông Táo về nhà mới?

Ông Táo là vị thần gần gũi và có vai trò quan trọng trong mỗi gia đình Việt. Ông cai quản bếp núc và phúc họa trong nhà, phụ thuộc vào lối sống và nhân quả của thành viên gia đình. Mỗi năm, ông Táo trở về thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng về phước đức và khó khăn của gia đình trong năm qua. Sau khi nghe biết sự việc, Ngọc Đế mới quyết định có phái các vị thần xuống giúp đỡ hóa giải khó khăn hay không.

Xem thêm:  Cúng Ông Công Ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Việc cúng ông Táo về nhà mới đặc biệt quan trọng khi chuyển nhà để cầu mong được thịnh vượng và bình an cho gia đình.

Cúng ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Cúng Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Ngoài nghi lễ nhập trạch và cúng thần linh và gia tiên khi chuyển nhà, gia chủ cần tiến hành lễ rước ông Táo về nhà mới. Lễ rước ông Táo về nhà yêu cầu chuẩn bị một số lễ vật đảm bảo đủ để không làm phật lòng các vị thần linh và gia tiên. Dưới đây là các bước cần thực hiện để buổi lễ rước ông Táo về nhà mới được suôn sẻ và trọn vẹn:

Chọn ngày giờ tốt rước ông Táo về nhà

Cách Rước Ông Táo Về Nhà Mới Chuẩn Nhất

Gia chủ có thể tham khảo chuyên gia phong thủy hoặc chọn ngày trùng với ngày nhập trạch, dựa trên tuổi, ngũ hành và can chi của gia chủ. Chọn ngày trùng với ngày nhập trạch giúp bạn tiết kiệm thời gian và chuẩn bị lễ vật chu đáo hơn.

Mâm cúng ông Táo khi về nhà mới

Mâm Cúng Ông Táo Về Nhà Mới Có Gì?

Trong mâm cúng ông Táo về nhà mới, các lễ vật có thể khác nhau tuỳ theo phong tục từng vùng miền. Tuy nhiên, các lễ vật bắt buộc trong mâm cúng ông Táo bao gồm:

 • Hoa tươi.
 • Mâm ngũ quả.
 • 3 chén chè.
 • 3 dĩa bánh kẹo, mứt.
 • 3 dĩa trà lá khô.
 • 3 nén nhang.
 • Đèn cầy.
 • 3 chung rượu.
 • 1 dĩa tam sên (Thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc).
 • 1 lon đựng gạo đầy (nếu gia đình không có bát hương).
 • Giấy tiền vàng mã để hóa vàng sau khi cúng.
Xem thêm:  Cuộc sống tươi đẹp với lễ cúng Tết Đoan Ngọ

Ngoài ra, còn có các lễ vật khác như: mũ ông Công, giày táo quân, vàng mã, và ngựa giấy.

Văn khấn cúng ông Táo

Khi Đọc Bài Văn Khấn Rước Ông Táo Về Nhà Mới Cần Phải Thành Tâm Và Nghiêm Trang

Văn khấn rước ông Táo về nhà không có mẫu cố định, gia chủ có thể tự soạn hoặc tham khảo. Khi đọc văn khấn, gia chủ cần thành tâm và nghiêm trang. Dưới đây là một bài văn khấn mẫu:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật.
Chư Phật mười phương, con kính lại ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …..
Gia đình chúng con mới chuyển (dọn) đến đây là: … (địa chỉ) …..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thời, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Lưu ý, khi đọc văn khấn, hãy đặt giấy khấn trên bàn thờ hoặc nơi sạch sẽ, không để dưới đất. Khi hóa vàng, ném tờ giấy khấn vào lửa để hóa theo.

Xem thêm:  Văn khấn an vị bát hương thần linh - Sắm lễ, bài cúng gia chủ cần biết

FAQ

1. Nên đặt bàn thờ ông Táo ở đâu trong nhà?
Bàn thờ ông Táo nên đặt trong bếp, phía trên bếp nấu, và hướng song song với hướng của bếp.

2. Có những điều gì cần tránh khi đặt bàn thờ ông Táo?
Bàn thờ ông Táo không nên bố trí cạnh ống hút khói và không nên đặt cạnh bồn rửa tay. Ngoài ra, bàn thờ cũng không nên đặt cạnh nhà vệ sinh vì đây là nơi chứa đựng luồng khí ô uế không tôn trọng thần linh.

3. Có cần sử dụng dịch vụ vận chuyển trọn gói khi chuyển nhà?
Việc cúng ông Táo về nhà mới cần sự cẩn thận và thành kính, do đó khi dọn dẹp bạn cần lưu ý và làm việc kỹ càng. Để có thời gian chuẩn bị cho các nghi thức cúng một cách đầy đủ và trọn vẹn, bạn nên thuê dịch vụ vận chuyển trọn gói nhà ở. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức.

Kết luận

Việc cúng ông Táo về nhà mới đòi hỏi sự cẩn thận, thành kính và chuẩn bị đầy đủ. Gia chủ nắm vững những bước nghi lễ trên sẽ giúp gia đình thêm thịnh vượng và thu hút tài lộc.

Phong Thủy 69 tự tin là nguồn tin cậy và đáng tin cậy khi chọn dịch vụ vận chuyển. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trang thiết bị và phương tiện vận chuyển đầy đủ, cùng hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng cho gia chủ.

Phong Thủy 69 là địa chỉ tin cậy của bạn khi tìm kiếm thông tin về phong thủy và cung cấp các dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn.