Văn Khấn Sám Hối: Bước Qua Sai Lầm, Học Hỏi và Thay Đổi Tốt Hơn

Sám hối là cảm giác hối hận, ăn năn khi nhận ra mình đã làm những điều không tốt. Đó là lúc ta quyết tâm không tái phạm và mong muốn thay đổi bản thân. Văn khấn sám hối là một phương pháp tu rất đơn giản, nên được thực hành mỗi ngày theo lời dạy từ Phật. Hẳn bạn đang tò mò về bài viết văn khấn sám hối tại nhà, để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé.

Bài Khấn Sám Hối Là Gì?

Sám hối là lúc ta nhận ra và cảm thấy hối hận về những hành động không tốt của chúng ta. Chúng ta học từ sai lầm và quyết tâm không tái phạm nữa. Văn khấn sám hối là một phương pháp tu đơn giản, nên được thực hành mỗi ngày theo lời dạy từ Phật.

Không ai sống trên đời hoàn hảo đến mức không mắc phải sai lầm. Ta nên nhớ rằng, hành động xấu sẽ gây ra những hậu quả xấu trong tương lai. Nhiều người chỉ cho rằng chỉ khi gây ra những tác động xấu lớn mới cần sám hối. Tuy nhiên, sự thực không phải như vậy vì ta tạo ra vô số nghiệp xấu mỗi ngày từ hành động, lời nói và ý nghĩ.

Mỗi ngày, chúng ta tạo ra nghiệp từ hành động, lời nói và ý nghĩ mà không nhận ra hoặc không nhớ ra những việc không tốt, những hành động xấu mình đã làm. Khi đọc văn khấn sám hối, chúng ta cần nhận ra lỗi lầm của mình, cảm thấy có lỗi, ăn năn và quyết tâm không tái phạm những điều xấu đã từng làm.

Hướng Dẫn Đọc Bài Văn Khấn Sám Hối Tại Nhà

a) Thời Gian Tụng

Thời điểm tốt nhất để tụng bài sám hối hàng ngày là vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, bạn có thể khấn bất cứ lúc nào, ngày nào và thậm chí khấn thầm cũng rất tốt.

Xem thêm:  Văn khấn Đình, Đền, Miếu, Phủ - Kết nối linh thiêng trong năm Nhâm Dần

Lưu ý: Tốt nhất là tụng 2 lần mỗi ngày.

b) Cách Tụng

Khi đọc văn khấn sám hối, hãy tụng với lòng thành kính, và thực hiện các cử chỉ như khấn vái, lạy và đọc bài khấn chậm rãi, từ tốn, không vội vàng.

Trong phần sám hối, bạn có thể lạy từ 3 đến 108 lạy mỗi ngày, tùy thuộc vào ngày 15, 30 hay ngày lễ Sám Hối.

Chi Tiết Bài Văn Khấn Sám Hối Tại Nhà

Bài văn khấn dưới đây được tổng hợp bởi Phong Thuy 69 để bạn tham khảo và sử dụng khi tụng khấn sám hối hàng ngày tại nhà:

“Con Xin Cung Kính Lễ Lạy:

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát,Tam Bảo khắp mười phương. (3 lần)

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế giới ĐạiTừ Đại Bi A Di Đà Phật

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Lực Đại Thế Chí Bồ Tát

Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát

Nam Mô Hộ Pháp chư Tôn Bồ Tát

Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải chúng Bồ Tát Ma Ha Tát

Tri Ân

Hôm nay lại bước qua một ngày, con tự biết con đã được rất nhiều may mắn, con đã hưởng được tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát ban cho, và được chư Thần, chư vị độ trì mà con mới có được ngày hôm nay.

Con xin thành tâm thành kính quỳ nơi đây dâng lòng chí thành chí kính tri ân. (1 lạy)

Cầu An

Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, và chư vị từ bi gia hộ cho chúng con và khắp Pháp giới chúng sanh đồng được sự an lành, an lạc, tu học tu hành tinh tấn, đồng được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc (1 lạy).

Xem thêm:  Văn Khấn Khai Hạ 2023: Chuẩn Bị Cho Năm Mới May Mắn

Cầu Siêu

Con xin thành tâm cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ, tổ tiên, thân bằng quyến thuộc, oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp.

Cho hương linh, vong linh tên:…

Con thành tâm cầu nguyện xin tha lực từ bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát cứu độ hương linh vong linh khắp pháp giới chúng sanh đồng được tiếp dẫn về nơi an lành an lạc, siêu sanh Tịnh Độ ( 1 lạy).

Sám Hối

Nay con xin chí thành sám hối mọi tội lỗi con đã lỡ gây tạo từ nhiều kiếp cho đến nay.

Những tội con gây tạo do bởi vô tình hay cố ý, gây hại, sát hại đến giới hữu tình hoặc vô tình, những tội con gây tạo do bởi Tham, Sân, Si, ngã mạn, vô minh che lấp.

Từ nay, mỗi ngày con xin kiểm soát hành động, tư tưởng mình để sám hối, sửa sai và xin nguyện giữ mình không tái phạm.

Hết thảy các tội, con xin chí thành quỳ nơi đây dâng lòng sám hối. Xin chư Phật, chư Bồ Tát khắp mười phương, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Đại từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, chư vị chứng minh cho lòng thành của con. (1 lạy).

Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát (3 lạy hoặc hơn)

Hồi Hướng/Phát Nguyện

Sám hối rồi, nay con xin nguyện dâng lòng thành kính tri ân, quy y Tam Bảo, hướng tâm tu học, tu hành, sửa chữa tâm tánh của mình.

Con cầu xin Chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, từ bi gia hộ cho con và khắp pháp giới chúng sanh đồng được tu học, tu hành viên mãn, đồng được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc (3 lạy).

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lạy)”

Xem thêm:  Văn khấn đổi tên - Phong Thủy 69

Trên đây là bài văn khấn sám hối tại nhà chính xác nhất mà chúng tôi đã tổng hợp. Trong cuộc sống, ai cũng sẽ gặp những lúc phạm phải sai lầm, quan trọng là phải biết ăn năn và hối lỗi. Việc sám hối này sẽ giúp bạn tự soi xét bản thân và thay đổi tốt hơn từng ngày.

Sau mỗi lần sám hối, hãy ghi lại những điều hay những hành động mà bạn đã làm không tốt trong ngày hôm đó và nguyện sửa chữa. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm: Cách Bày Bàn Thờ Thần Tài

FAQs

1. Văn khấn sám hối là gì?
Văn khấn sám hối là một phương pháp tu đơn giản để nhận ra và hối lỗi vì những hành động không tốt, và thực hiện thay đổi tích cực.

2. Tại sao nên đọc văn khấn sám hối hàng ngày?
Đọc văn khấn sám hối hàng ngày giúp ta tự nhận ra những lỗi lầm, học hỏi và quyết tâm không tái phạm những điều xấu đã từng làm.

3. Khi nào nên đọc văn khấn sám hối?
Thời điểm tốt nhất để đọc văn khấn sám hối là vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, bạn có thể đọc bất cứ lúc nào trong ngày.

4. Có cần khấn lạy bao nhiêu lần mỗi ngày?
Khuyến nghị là nên tụng bài khấn sám hối ít nhất 2 lần mỗi ngày.

5. Tôi có thể sám hối cho những tội lỗi nào?
Bạn có thể sám hối cho mọi tội lỗi, bất kể vô tình hay cố ý, và hứa hẹn sẽ kiểm soát hành động và không tái phạm.

Kết Luận

Văn khấn sám hối là phương pháp tu đơn giản để bạn nhận ra sai lầm và học hỏi từ chúng. Bằng cách tụng văn khấn này hàng ngày, bạn có thể tự thân thay đổi và trở nên tốt hơn. Hãy nhớ ghi lại những điều không tốt trong ngày và nguyện cầu sửa chữa. Tự sám hối và thay đổi từng ngày. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm: Phong Thuy 69