Cao Minh

Cao Minh
Video giải mã giấc mơ cao minh

Sinh năm 1974 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Trước đó, Cao Minh có cuốn Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải (đã xuất bản ở Việt Nam), ghi ghép quan sát của những người mắc bệnh tâm thần. Năm 2016, tác phẩm nằm trong bảng xếp hạng sách giấy bán chạy của Amazon. (Vnexpress)

Báo chí về Cao Minh

  • Vnexpress: https://vnexpress.net/sach-giai-ma-giac-mo-4154777.html

Liên hệ tác giả

  • Website: https://www.netabooks.vn/tac-gia/cao-minh-5075
  • Facebook: https://www.facebook.com/caominh.vnfc/

Sách của Cao Minh

  • Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải
  • Sổ tay nhà thôi miên
  • Giải mã giấc mơ
  • Khúc nhạc vĩnh hằng
  • Thiên hồn

Review “Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải”

“Không thể dừng đọc cuốn sách này. Mình thích nó tới mức ra đường có bắt gặp ai đang cầm cuốn này đọc là mình hăm hở muốn nhào vô làm quen kết bạn để nói về những câu chuyện mình đọc được trong sách ấy. Cuốn sách làm mình thay đổi cách nhìn nhận thế giới quan về vũ trụ và con người một cách hiếu kì, tò mò và không chắc chắn.

Sau cuộc đối thoại giữa tác giả và bệnh nhân tâm thần thì mình lại tin là có khi tồn tại nhiều thế giới loài người khác nữa mà mình không biết và khoa học không lí giải được vậy. Nên mình rất hiếu kì về vũ trụ loài người. Ngoài ra, để hiểu được một người mình cần kiên nhẫn quan tâm để bước vô thế giới của họ. Mình không phát xét những điều ngay cả bản thân mình không biết, không muốn tin vì điều đó nó đi ngược lại với thế giới quan của mình( Vì mình tò mò lắm =)))) )

Điểm lại một số câu nói gây sốc mà mình không nghĩ nó xuất phát từ 1 bệnh nhân tâm thần thì nó làm mình không chắc chắn về việc họ có phải có bệnh thật hay không hay là triết gia giả danh bệnh nhân vậy?

Giả sử như anh quay về quá khứ 1000 năm và anh bảo rằng bây giờ chúng ta có thể kết nối nói chuyện và nhìn thấy được nhau chỉ thông qua một miếng sắt không nhỏ hơn bàn tay cũng không to hơn quyển sách thì người sẽ nghĩ anh bị điên.

Đến một lúc nào đó anh sẽ thấy là anh điên chứ không phải tôi điên.

Nhân loại chưa đủ kiến thức để chấp nhận những gì vượt quá tầm hiểu biết của họ.

Từ đó Cao Minh thành tác giả yêu thương của mình luôn!”

Đình Võ – Goodreads

“Một cuốn sách lạ lùng và thú vị.

Ban đầu mình cứ nghĩ tác giả cuốn sách này là bác sĩ tâm lý nên khá là không thoải mái khi đọc vì rất thiếu dẫn chứng khoa học, thiếu kiến thức cơ bản về bệnh tâm lý, không đề xuất cách chữa trị,…

Nhưng mà đến khi nhận ra tác giả chỉ là một nhà báo, hoặc chỉ là ai đó có sở thích nói chuyện với bệnh nhân tâm thần, thì cách đón nhận của mình lại khác.

Xem thêm:  Bạn cần gì?

Rõ ràng ở góc độ một người bác sĩ, điều họ ưu tiên trước nhất không phải là câu chuyện của bệnh nhân mà là tìm cách để giúp bệnh nhân có thể sinh hoạt và sống một cuộc sống “bình thường” như bao người, cũng như đảm bảo bệnh nhân không làm gì gây hại đến bản thân và mọi người xung quanh.

Cón tác giả chỉ là một người bình thường, tiếp cận bệnh nhân không vì mục đích chữa trị đặc biệt gì, chỉ đơn giản là sở thích của ông. Ông chủ yếu tập trung lắng nghe câu chuyện của họ, không đưa ra bất kì phán đoán hay đánh giá gì. Ông còn chủ động tiếp thu tất cả những suy nghĩ của họ, thậm chí còn dành thời gian để phân tích và thảo luận cùng họ, điều rất hiếm khi xảy ra.

Đây không phải là một cuốn thuần khoa học, dùng cho mục đích nghiên cứu học tập để biết thêm về bệnh tâm lý mà mình nghĩ nó nên được đón nhận như một cuốn ghi chép câu chuyện của những người đặc biệt.

Mình thích tác giả ở điểm ông chỉ đơn giản lắng nghe mọi thứ, một cách rất trung lập, không có bất cứ phán xét hay tỏ vẻ khinh thường người bệnh chỉ vì họ khác biệt.

Cuốn sách thú vị ở chỗ người đọc có cơ hội được biết rõ hơn những suy nghĩ có phần lạ thường khác người của bệnh nhân.

Cuốn sách khiến mình tự hỏi, rốt cuộc như thế là bình thường và không bình thường. Cơ sở nào để phân biệt? Và giới hạn của “bình thường” nằm ở đâu. Có ai chắc chắn rằng mình chưa một lần có những suy nghĩ, quan điểm sống lạ lùng, không giống ai. Phải chăng người bình thường và bệnh nhân chỉ khác nhau ở khả năng che giấu suy nghĩ của mình cũng như khống chế bản thân để ngăn mình hành động khác thường và cố gắng sống giống những người khác hết mức có thể.”

Nhi Nguyen – Goodreads

“Sách là sách. Nó làm tròn hết nhiệm vụ của nó. Không có cuốn sách nào hay mà cũng không có cuốn sách nào dở. Bạn có thích đọc hay không mà thôi. Quan điểm cá nhân không sai. Nhưng mỗi người có một cách nhìn khác nhau về một vấn đề nào đó. Thế nên đừng đánh giá tốt xấu. Và nếu bắt buộc đánh giá, thì tất cả mọi thứ với mình cái nào cũng đều tốt đẹp hết. Nhận xét sơ cuốn sách thông qua những chương đã đọc thì khá thích thú bởi cái nhìn ở một góc độ khác của con người. Bạn biết mình sống trong thế giới nào. Bạn có vui vẻ hay hòa nhập vào thế giới đó không. Bạn đang tìm kiếm điều gì trong thế giới mà bạn đang sống. Vật chất có trước hay ý thức có trước. Khi bạn nghĩ tôi điên nghĩa là bạn đang điên.”

Hoàng Tín – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Review “Sổ tay nhà thôi miên”

“Mình mua cuốn sách này sau khi mơ 1 giấc mơ kì lạ. Dù kỳ vọng khá nhiều về những kiến thức khoa học tâm lý nhưng có lẽ cuốn sách thiên về truyện hơn là truyền tải tri thức. Tuy khác với kỳ vọng nhưng khi đọc mình vẫn cảm thấy bị cuốn hút bởi câu chuyện khá hay ho, mới lạ về nhà phân tích tâm lý tự tin và nhà thôi miên trầm ổn. Những chương đầu của chuyện có mô típ khá giống nhau và chưa thực sự hấp dẫn lắm, nhưng từ chương 7,8 trở đi thì những câu chuyện từng chương có sự mới mẻ và phong phú hơn. Đặc biệt chương 7 và 8: “Người bạn trong tủ quần áo” là 2 chương mình ấn tượng nhất, đọc có cảm giác rất phấn khích khi theo dõi quá trình thay đổi của cậu thiếu niên. Truyện cũng có một số đoạn twist nho nhỏ nhưng khá đáng giá ở chương gần cuối. Điểm mình không thích là những tình tiết khoa học mà mình không quá tin tưởng. Dù đã có những phần giải thích trong truyện về ám thị và thôi miên nhưng có lẽ vốn sống của mình chưa đủ để tin được những hiện tượng ấy có trên thực tế.”

Xem thêm:  Giải mã giấc mơ thấy Phật – Liệu là điềm báo xấu hay tốt?

Krystal – Goodreads

“Một cuốn sách thú vị về tâm lý, khi nào có thời gian mình sẽ đọc lại. Ban đầu mình cũng có nhiều kì vọng hơn nhưng cuốn sách không đi theo nội dung mình muốn. Không sao, vẫn thú vị, đọc xong chỉ muốn thử được thôi miên 1 lần xem cảm giác thế nào haha. Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện ghi lại bởi 1 nhà thôi miên & 1 nhà tâm lý học. Câu chuyện nào cũng dẫn dắt người ta đi sâu vào ngóc ngách tâm lý con người, không ngờ nó lại phức tạp, lằng ngoằng thế. Điểm chung của 1 số chuyện ấy là người có tuổi thơ không vui vẻ, hạnh phúc rất dễ bị ám ảnh, thậm chí lệch lạc về tâm lý khi lớn lên. Bởi vậy hãy cố gắng mang lại cho con một tuổi thơ thật hạnh phúc để con được phát triển bình thường. Điểm trừ của sách là nhiều chuyện kết thúc hơi mở, mà mình thì lại cứ tò mò muốn biết kết cục cuối cùng ra sao”

Thuy Hang – Goodreads

“Lối hành văn kiểu hội thoại của Cao Minh rất thu hút người đọc. Cuốn này chủ yếu cho thấy nhiều đặc điểm của anh nhà phân tích tâm lý hơn là giọng người kể là nhà thôi miên, anh phân tích tâm lý rất thông minh, có chút lạnh lùng và mỉa mai, mình cực kì mê anh ta luôn. Qua những case được miêu tả trong này thì cũng có nhiều câu chuyện, ý tưởng hay góc nhìn khác biệt, ấn tượng. Nói chung thì mình thấy cuốn này rất oke, đọc mà như bị hút vào trong luôn, tuy kiến thức thì không chuyên sâu lắm nhưng mình vẫn highly recommend cho ai hứng thú với bộ môn tâm lý hay thôi miên.”

Song song – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Review “Thiên hồn”

“Nếu để review một tác phẩm trinh thám trong vòng nửa đầu năm 2021 làm mình tâm đắc nhất, thì có lẽ vẫn chưa có tác phẩm nào làm mình hài lòng được như Thiên Hồn. Điều gì sẽ xảy ra nếu như trên đời thực sự tồn tại một cuốn sách có thể thay đổi vận mệnh? Một cuốn sách – ẩn sau nó là một thế lực đen tối, có thể cho bạn quyền năng cao nhất của tạo hoá (làm chủ chính vận mệnh của bản thân mình), bên cạnh đó cũng để lại lời nguyền kinh khủng nhất cho người sở hữu nó… “11” con người cùng đi tìm lời giải cho “vận mệnh”. Họ đại diện cho tất cả các tầng lớp trong xã hội, từ trẻ đến già, từ “kẻ bị chúa bỏ quên” cho đến kẻ đức cao vọng trọng. Ban đầu họ vẫn còn khá hoà thuận với nhau khi mà thông tin về “Khải Huyền hắc ám” còn ít ỏi. Nhưng đến khi biết chỉ có duy nhất 1 người được Chúa lựa chọn, họ bắt đầu điên cuồng tàn sát lẫn nhau, lợi dụng và lừa dối lẫn nhau…. Lúc này, con QUỶ trong mỗi người đã bắt đầu bộc lộ. Mình nhớ trước kia mình có đọc một cuốn sách phật giáo. Trong sách viết: “Con người ta luôn sợ ma quỷ huyễn hình do tâm ta tưởng tượng ra. Nhưng kì thực, QUỶ ở trong lòng mỗi người mới là đáng sợ nhất”. Thật vậy, khi bí mật về “Khải Huyền hắc ám” được tiết lộ, đứng trước lòng tham về hư vinh, vật chất và cả cơ hội được sở hữu sức mạnh tối cao, thì lúc đó bản chất đen tối nhất của con người mới thực sự xuất hiện. Thiên Hồn lạ so với các tác phẩm khác của Cao Minh ở chỗ, nó là dòng văn trinh thám, xen lẫn những tình tiết huyền bí, kinh dị, siêu hình. Những cú twist bất ngờ khiến bạn không thể đoán trước được kết cục. Kẻ tưởng như yếu nhất, lương thiện nhất lại là kẻ đáng ghê tởm nhất. Kẻ mà ai ai cũng ghê sợ, cũng xa lánh, sau cùng lại là người có trái tim lương thiện nhất. Nhưng tất cả cuối cùng cũng đều không thoát khỏi chữ VẬN MỆNH. Thiên Hồn thực sự xứng đáng nằm trong danh sách “Must try” dành cho các tín đồ của dòng truyện trinh thám, kinh dị trong nửa cuối năm 2021 này. Cá nhân mình rate em nó thang 9/10.”

Xem thêm:  Giải mã giấc mơ thấy rắn là điềm lành hay dữ

Duw chou – Goodreads

“Một câu chuyện thể loại thriller mang đậm màu sắc trinh thám không kém phần li kì, và đặc biệt không thể thiếu yếu tố tâm lý học đặc trưng trong những tác phẩm của Cao Minh. Plot twist khá thú vị. Phải nhấn mạnh cốt truyện 1 nhóm người trên đảo hoang lần lượt tàn sát nhau đến người cuối cùng không mới, tuy vậy ngòi bút của Cao Minh đã thực sự đem lại bất ngờ. Rate 4+ nhưng là fan của tác giả nên cho 5 sao”

Tuân Minh – Goodreads

“Truyện cuốn, quá trình đọc chưa đến 6 tiếng, kết truyện tuy không bất ngờ với tui vì trước đó đã đọc qua các tác phẩm của Cao Minh nên cũng không bất ngờ lắm, nhìn tổng thể vẫn rất hay, diễn biến tâm lý nhân vật cũng được tác giả minh họa tương đối thành công, tuy truyện vẫn để lại một số băn khoăn nhưng vẫn là một trong những cuốn có thể đọc lại”

Ruyn – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Khánh Nhi