Giấc mơ trong tầm nhìn khoa học

Giải Mã Giấc Mơ Dưới Góc Nhìn Khoa Học

Bạn có thường xuyên mơ không? Bạn đã từng tỉnh dậy và khóc sau một giấc mơ buồn chưa? Bạn đã từng bị truy đuổi trong giấc mơ và cố gắng nói nhưng không thể cử động chưa? Những giấc mơ là cách bộ não báo hiệu bạn đang gặp căng thẳng trong cuộc sống thực. Việc giải mã giấc mơ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra.

I. Được để ý đến giấc mơ từ bao giờ?

Trong thời Ai Cập cổ đại, những người mơ thấy những giấc mơ sống động được coi là đã được ban cho những hiểu biết đặc biệt từ các vị thần, và những giấc mơ này đã được ghi lại trên giấy cói. Các người Ai Cập tin rằng một trong những cách tốt nhất để nhận được sự ban phước từ Chúa là qua những giấc mơ. Ở Trung Quốc, cũng có văn hóa giải mộng, tức là giải mã những giấc mơ. Bạn có thể thấy điều này qua cuốn sách nổi tiếng “Giải mộng” của Chu Công. Tuy nhiên, cuốn sách “Giải mộng” này không phải do Chu Công viết, mà là do một thế hệ sau mượn tên ông viết lại.

Vào thế kỷ 19 và 20, hầu hết các học giả đã bác bỏ quan điểm rằng giấc mơ là hiện tượng siêu nhiên. Những nhà tâm lý học nổi tiếng như Sigmund Freud và Carl Jung đã kết luận rằng giấc mơ truyền tải những thông điệp sâu thẳm về hoạt động trong não. Trong cuốn sách “Giải thích giấc mơ” của Freud, ông đã mô tả một hệ thống phân tích giấc mơ chi tiết, lý thuyết cốt lõi của ông là khi tâm trí ngủ, tiềm thức tiếp tục tạo ra hình ảnh để tiết lộ những hiểu biết đặc biệt về bản thân mình.

Dù có người tin rằng giấc mơ có thể dự đoán tương lai, cho phép giao tiếp với Chúa… thì quá trình giải mã giấc mơ vẫn luôn mang tính biểu tượng cao. Để hiểu ý nghĩa của những giấc mơ, chúng ta phải giải mã chúng như những mật mã. Những người muốn giải mã giấc mơ đã dành thời gian cố gắng đọc những hình ảnh ngẫu nhiên này.

Giải Mã Giấc Mơ

II. Giải mã những giấc mơ thường gặp

 1. Nằm mơ thấy pháo hoa là điềm báo may mắn sẽ đến.
 2. Nằm mơ thấy mình bị đốt cháy báo hiệu công việc của bạn sẽ diễn ra như ý muốn.
 3. Nằm mơ thấy mình là trẻ nhỏ sống hòa thuận với bố mẹ báo hiệu sắp có chuyện may mắn xảy ra.
 4. Nằm mơ thấy đi vệ sinh mang ý nghĩa giàu có bất ngờ. Lưu ý: Tè dầm là một ngoại lệ.
 5. Phụ nữ đã có gia đình mơ thấy chim bồ câu, báo hiệu sắp có thai.
 6. Nằm mơ thấy mua đá quý báo hiệu tình duyên rất có lợi.
 7. Nằm mơ thấy chim đẹp báo hiệu tình yêu có tương lai tươi sáng.
 8. Nếu bạn mơ thấy một chuyến tàu và lịch trình xuất hiện, điều đó có nghĩa là đã đến lúc bạn phải lên kế hoạch cho cuộc sống của mình.
 9. Nằm mơ thấy mình chỉ gây ra một vụ án tương đối nhỏ nhưng bị kết án nặng nề, báo hiệu sự nghiệp sẽ phát đạt.
 10. Nằm mơ thấy tiền tức là tình yêu, số tiền xuất hiện trong giấc mơ cho biết năm, tháng, ngày xảy ra.
 11. Nằm mơ thấy mua giày báo hiệu tình duyên sẽ diễn ra như ý muốn và mong muốn của bạn có thể thành hiện thực.
 12. Nằm mơ thấy nghĩa trang nghĩa là bạn nên nghiêm túc tính đến chuyện kết hôn.
 13. Nằm mơ thấy mặt biển yên tĩnh, không có sóng, báo hiệu tâm trạng bình yên, hạnh phúc.
 14. Nằm mơ thấy đang đọc sách hoặc làm việc có nghĩa là những lo lắng của bạn đã được giải quyết và tâm trạng bạn sẽ vui vẻ.
 15. Nằm mơ thấy con số may mắn là điềm báo may mắn.
 16. Nằm mơ thấy bắt được nhiều cá lớn báo hiệu may mắn sẽ đến.
 17. Nằm mơ thấy Quán Âm và các vị Bồ Tát khác có nghĩa là bạn sẽ gặp nhiều may mắn.
 18. Nằm mơ thấy quan tài báo hiệu sẽ có sự thăng tiến, phú quý.
 19. Nằm mơ thấy đi thăm mộ cho thấy sự may mắn trong các mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ tăng lên.
 20. Nằm mơ thấy ổ khóa vàng có nghĩa là bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ người có thế, nhân.
 21. Nằm mơ thấy tàu bốc khói nghĩa là sẽ có người đến báo tin và sẽ có tin vui.
 22. Nằm mơ thấy người khác khen ngợi mình, sắp tới sẽ có người cao thượng xuất hiện.
 23. Nằm mơ thấy mình đang tắm trong hồ nước báo hiệu bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của người có thế, nhân.
 24. Nằm mơ thấy đàn ông đã có gia đình bị trừng phạt, báo hiệu sẽ được cả danh lẫn lợi.
 25. Nằm mơ thấy chó đang ăn, báo hiệu mọi việc diễn ra tốt đẹp.
 26. Nằm mơ thấy một ngôi sao tỏa sáng rực rỡ, báo hiệu những ước mơ trong những năm qua của bạn sẽ thành hiện thực.
 27. Nằm mơ thấy đi du lịch, báo hiệu sẽ có những điều thú vị xảy ra trong chuyến du lịch.
 28. Nằm mơ thấy làm bạn với bác sĩ, báo hiệu bạn có thể làm giàu mà không cần đòi hỏi quà.
 29. Nằm mơ thấy bị rắn cắn, báo hiệu bạn sẽ giàu có.
 30. Nằm mơ thấy mình đang đi lại vui vẻ, báo hiệu bạn sẽ có một tương lai tươi sáng.
Xem thêm:  Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy mất tiền - điềm báo và con số may mắn

Giải Mã Giấc Mơ

III. Giấc mơ có ý nghĩa không?

Ngược lại với quan điểm của những nhà tâm lý học, các nhà nghiên cứu hiện đại đã kết luận rằng giấc mơ chỉ là tác dụng phụ của các quá trình thần kinh cơ bản. Mặc dù ta thường nghĩ rằng não bộ tạm nghỉ khi ngủ, nhưng các nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng giấc ngủ là thời gian não bộ hoạt động mạnh nhất.

Ngủ là một quá trình tự nhiên của cơ thể để tái tạo và sắp xếp những ký ức giống như một chiếc máy tính cần tối ưu hoá ổ cứng thường xuyên. Nói cách khác, chúng ta ngủ để “vệ sinh toàn diện về thần kinh, loại bỏ những trải nghiệm không tốt từ ngày trước và lưu giữ những trải nghiệm quan trọng trong ngày đó”.

Bác sĩ tâm thần J. Allan Hobson và Robert McCarley của Đại học Harvard cho rằng giấc mơ có thể là kết quả của sự hoạt động của các vùng não khác nhau vào ban đêm, từ đó kích hoạt cảm giác, cảm xúc và ký ức và tạo ra một câu chuyện. Nhưng thực tế, câu chuyện đó không mang ý nghĩa gì cả, thực tế giấc mơ chỉ là biểu hiện của não bộ đang cố gắng hiểu hoạt động của nó. Đây cũng là lý do tại sao giấc mơ thường rất phi logic và kỳ quái.

Tore Nielsen và Ross Levin là các tiến sĩ tâm thần học tin rằng những câu chuyện mà bộ não chúng ta tạo ra từ giấc mơ phụ thuộc vào cảm xúc của chúng ta. Ví dụ, khi chúng ta gặp nhiều điều tiêu cực trong ngày, khả năng gặp ác mộng tăng lên. Nói cách khác, giấc mơ không thể cho chúng ta biết về tương lai hoặc giao tiếp với siêu nhiên, cũng không thể giúp chúng ta hiểu biết về tiềm thức, nhưng chúng cho chúng ta biết về cảm xúc bên trong.

Xem thêm:  Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy lái xe điềm báo gì, lành hay dữ? con số liên quan

Giải Mã Giấc Mơ

IV. Câu hỏi thường gặp

1. Mơ cùng một giấc mơ trong nhiều ngày

Mơ cùng một giấc mơ nhiều lần cho thấy bạn đang gặp phải một vấn đề tâm lý, trong ngôn ngữ tâm lý, đây được gọi là “nút thắt” và nó liên quan trực tiếp đến chủ đề và cảm xúc của cùng một giấc mơ. Ví dụ, nếu bạn lặp đi lặp lại giấc mơ về “thi cử”, điều đó có thể liên quan đến cảm xúc vui mừng vì đỗ đạt hoặc lo lắng vì thi trượt.

2. Mơ sự việc diễn ra quá nhanh

Ví dụ, mơ thấy nền móng của một tòa nhà đang bị bỏ hoang, sau đó lại mơ thấy tòa nhà đang được xây dựng và cuối cùng là tòa nhà đã hoàn thành. Giấc mơ này đã biểu thị một quá trình tâm lý diễn biến của người mơ về một sự việc nào đó.

3. Giấc mơ có dự đoán được không?

Có, nhưng điều này không phổ biến hoặc rất hiếm. Trước Thế chiến thứ II, nhà tâm lý học Jung đã mơ thấy cuộc Thế chiến thứ hai sẽ nổ ra. Tuy nhiên, những dự đoán trong giấc mơ thường không đơn giản và phần lớn được biểu thị thông qua các hình ảnh tượng trưng. Mặc dù Jung đã mơ thấy cuộc Thế chiến thứ hai nhưng giấc mơ đó gần như chỉ là một cảnh thần thoại và chỉ có thể giải mã sau khi Thế chiến thứ II xảy ra.

Xem thêm:  Giải mã giấc mơ: Rắn cắn chân là điềm báo gì?

4. Giấc mơ đen trắng

Chúng ta thường không chú ý đến màu sắc trong giấc mơ trừ khi có màu sắc đặc biệt để thu hút sự chú ý. Nếu “màu đen trắng” thu hút sự chú ý của bạn, có hai khả năng: thứ nhất, cuộc sống tinh thần của bạn thiếu màu sắc và thứ hai, bạn đang bị ám ảnh.

5. Mơ trong giấc mơ

Việc mơ trong giấc mơ giống như trong bộ phim nổi tiếng “Inception” của đạo diễn Christopher Nolan có thể coi là sự khởi đầu của một giấc mơ thứ hai để đi vào tiềm thức sâu hơn của chính bạn. Ví dụ, giấc mơ đầu có thể là phần giới thiệu và giấc mơ sau sâu vào tiềm thức.

6. Nhớ giấc mơ

Việc nhớ giấc mơ phụ thuộc vào thời điểm bạn thức dậy. Đôi khi giấc mơ có thể được nhớ lại khi bạn tỉnh giấc, trong khi giấc mơ khác thì không. Mơ là một hiện tượng sinh lý tự nhiên xảy ra khi ngủ, là quá trình tích cực của cơ thể, và thành phần biểu hiện bao gồm cả những yếu tố tượng trưng, hoạt động trí nhớ và các liên tưởng. Nhớ giấc mơ cũng là một phần trong chu kỳ mơ.

7. Gặp ác mộng khi đặt tay lên ngực

Cách người ta ngủ khác nhau có tác động khác nhau đối với mỗi người. Đặt tay lên ngực trong thời gian dài có thể gây khó thở, và nếu đặt tay lên ngực khiến bạn liên tưởng đến những điều không tốt, tức là tâm lý sợ hãi, khả năng gặp ác mộng sẽ tăng lên. Nếu bình thường, thì không có gì đáng lo ngại.

8. Tư thế ngủ

Các tư thế ngủ khác nhau cũng có thể tạo ra những giấc mơ khác nhau theo cách riêng của mỗi người.

Mục nhập này đã được đăng trong Xem Bói. Đánh dấu trang permalink.