Giải mã giấc mơ dưới góc nhìn khoa học

Giải Mã Giấc Mơ Dưới Góc Nhìn Khoa Học

Bạn có thường mơ không? Bạn đã bao giờ thức dậy và khóc sau một giấc mơ buồn chưa? Bạn đã bao giờ trải qua việc bị rượt đuổi trong giấc mơ và cố gắng nói nhưng không thể cử động chưa? Những giấc mơ là cách bộ não báo hiệu bạn đang bị căng thẳng trong cuộc sống thực. Việc giải mã giấc mơ có thể giúp bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra.

I. Con người để ý đến giấc mơ từ bao giờ?

Ở Ai Cập cổ đại, những người có những giấc mơ sống động được coi là đã được các vị thần ban cho những hiểu biết đặc biệt, và những giấc mơ của họ đã được ghi lại trên giấy cói. Trên thực tế, người Ai Cập tin rằng một trong những cách tốt nhất để nhận được sự ban phước từ Chúa là qua những giấc mơ. Ở Trung Quốc cũng có văn hóa bói mộng, tức là giải mã những giấc mơ, bạn có thể biết điều này khi xem Giải mộng nổi tiếng của Chu Công. Tuy nhiên, cuốn sách “Giải mã giấc mơ của Chu Công ” không phải do Chu Công viết mà là do một thế hệ sau mượn tên ông viết lại.

Đến thế kỷ 19 và 20, hầu hết các học giả bác bỏ quan điểm cho rằng giấc mơ là siêu nhiên. Những người đi trước nổi tiếng của ngành tâm thần học như Sigmund Freud và Carl Jung kết luận rằng những giấc mơ đưa ra những cái nhìn sâu sắc về hoạt động bên trong của não. Trong cuốn sách “Giải thích giấc mơ” do chính Freud viết, ông đã mô tả một hệ thống phân tích giấc mơ chi tiết, cốt lõi lý thuyết là trong khi tâm trí đang ngủ, tiềm thức vẫn tạo ra những hình ảnh có thể đưa ra những hiểu biết đặc biệt về bản thân mình.

Cho dù người ta tin rằng giấc mơ có thể dự đoán tương lai, cho phép chúng ta trò chuyện với Chúa… thì quá trình phân tích giấc mơ luôn mang tính biểu tượng cao. Để hiểu ý nghĩa của những giấc mơ, có vẻ như chúng ta phải giải mã những giấc mơ ấy như những mật mã. Những người muốn giải mã giấc mơ đã dành thời gian cố gắng đọc những hình ảnh ngẫu nhiên này.

Ket Qua Giai Ma Giac Mo 1 Giải Mã Giấc Mơ Dưới Góc Nhìn Khoa Học

II. Giải mã những giấc mơ thường gặp

1. Nằm mơ thấy pháo hoa là điềm báo may mắn sẽ đến.

2. Nằm mơ thấy mình bị đốt cháy báo hiệu công việc của bạn sẽ diễn ra như ý muốn.

Xem thêm:  Nằm mơ thấy chó cắn là điềm báo tốt hay xấu trong tương lai?

3. Nằm mơ thấy mình là trẻ nhỏ sống hòa thuận với bố mẹ báo hiệu sắp có chuyện may mắn xảy ra.

4. Nằm mơ thấy đi vệ sinh mang ý nghĩa giàu có bất ngờ. Lưu ý: Tè dầm là một ngoại lệ

5. Phụ nữ đã có gia đình mơ thấy chim bồ câu, báo hiệu sắp có thai.

6. Nằm mơ thấy mua đá quý báo hiệu tình duyên rất có lợi.

7. Nằm mơ thấy chim đẹp báo hiệu tình yêu có tương lai tươi sáng.

8. Nếu bạn mơ thấy một chuyến tàu và lịch trình xuất hiện, điều đó có nghĩa là đã đến lúc bạn phải lên kế hoạch cho cuộc sống của mình.

9. Nằm mơ thấy mình chỉ gây ra một vụ án tương đối nhỏ nhưng bị kết án nặng nề báo hiệu sự nghiệp sẽ phát đạt.

10. Nằm mơ thấy tiền tức là tình yêu, số tiền xuất hiện trong giấc mơ cho biết năm, tháng, ngày xảy ra.

11. Nằm mơ thấy mua giày báo hiệu tình duyên sẽ diễn ra như ý muốn và mong muốn của bạn có thể thành hiện thực.

12. Nằm mơ thấy nghĩa trang nghĩa là bạn nên nghiêm túc tính đến chuyện kết hôn.

13. Nằm mơ thấy mặt biển là điềm tĩnh, không có sóng, nội tâm sẽ bình yên, hạnh phúc.

14. Nằm mơ thấy đang đọc sách hoặc làm việc có nghĩa là những lo lắng của bạn đã được giải quyết và tâm trạng bạn sẽ vui vẻ.

15. Nằm mơ thấy con số may mắn là điềm báo may mắn.

16. Nằm mơ thấy bắt được nhiều cá lớn báo hiệu may mắn sẽ đến.

17. Nằm mơ thấy Quán Âm và các vị Bồ Tát khác có nghĩa là bạn sẽ gặp nhiều may mắn.

18. Nằm mơ thấy quan tài báo hiệu sắp có sự thăng tiến, phú quý.

19. Nằm mơ thấy đi thăm mộ cho thấy sự may mắn trong các mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ tăng lên.

20. Nằm mơ thấy ổ khóa vàng có nghĩa là bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ quý nhân.

21. Nằm mơ thấy tàu bốc khói nghĩa là sẽ có người đến báo tin và sẽ có tin vui.

22. Nằm mơ thấy người khác khen ngợi mình, sắp tới sẽ có người cao thượng xuất hiện.

23. Nằm mơ thấy mình đang tắm trong hồ nước báo hiệu bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của quý nhân.

24. Nằm mơ thấy đàn ông đã có gia đình bị trừng phạt nghĩa là sẽ được cả danh lẫn lợi.

25. Nằm mơ thấy chó đang ăn nghĩa là mọi việc diễn ra tốt đẹp.

26. Nằm mơ thấy một ngôi sao tỏa sáng rực rỡ báo hiệu những điều ước trong những năm qua của bạn sẽ thành hiện thực.

27. Nằm mơ thấy đi du lịch báo hiệu sẽ có những điều thú vị xảy ra trong chuyến du lịch.

Xem thêm:  Mơ thấy mình bị ngã từ trên cao xuống, điềm lành hay điềm dữ?

28. Nằm mơ thấy làm bạn với bác sĩ báo hiệu bạn có thể làm giàu mà không cần đòi quà.

29. Nằm mơ thấy bị rắn cắn báo hiệu bạn sẽ giàu có.

30. Nằm mơ thấy mình đang đi lại vui vẻ báo hiệu bạn sẽ có một tương lai tươi sáng.

Ket Qua Giai Ma Giac Mo 2 Giải Mã Giấc Mơ Dưới Góc Nhìn Khoa Học

III. Giấc mơ có ý nghĩa không?

Ngược lại với các nhà tâm lý học, các nhà thần kinh học hiện đại đã kết luận rằng giấc mơ chỉ là tác dụng phụ của các quá trình thần kinh cơ bản. Mặc dù mọi người thường nghĩ não bộ ngừng hoạt động trong khi ngủ, nhưng các nhà nghiên cứu hiện nay biết rằng giấc ngủ là khoảng thời gian thần kinh hoạt động mạnh mẽ nhất.

Một trong những lý do chúng ta ngủ là để não tái tạo và sắp xếp ký ức giống như một chiếc máy tính phải thường xuyên tối ưu hóa ổ cứng, tức là ngủ để “vệ sinh tổng thể về thần kinh, dọn sạch những trải nghiệm không tốt của ngày hôm trước và lưu lại những kỷ nghiệm quan trọng trong ngày đó”.

Ngoài ra, bác sĩ tâm thần J. Allan Hobson và Robert McCarley của Harvard tin rằng giấc mơ có thể là kết quả của các vùng não khác nhau hoạt động vào ban đêm từ đó cảm giác, cảm xúc và ký ức được kích hoạt và khi kết hợp lại sẽ tạo thành một câu chuyện. Nhưng thực ra câu chuyện chẳng có ý nghĩa gì, thực tế giấc mơ là biểu hiện của não bộ chỉ đang cố gắng hiểu hoạt động thần kinh đang diễn ra mà thôi. Đây là lý do những giấc mơ có vẻ rất phi logic và kỳ quái.

Tore Nielsen và Ross Levin là các tiến sĩ tâm thần học, tin rằng những câu chuyện mà bộ não chúng ta thêu dệt nên từ những giấc mơ là do cảm xúc của chúng ta. Ví dụ, khi gặp nhiều điều tiêu cực trong ngày thì khả năng gặp ác mộng sẽ tăng lên. Nói cách khác, những giấc mơ không thể cho chúng ta biết về tương lai cũng như không thể giúp giao tiếp với những điều siêu nhiên hoặc cho chúng ta những hiểu biết về tiềm thức, nhưng chúng lại cho biết điều gì đó về cảm xúc bên trong.

Ket Qua Giai Ma Giac Mo 3 Giải Mã Giấc Mơ Dưới Góc Nhìn Khoa Học

IV. Những câu hỏi thường gặp

1. Mơ cùng một giấc mơ trong nhiều ngày

Nằm mơ nhiều lần cho thấy người nằm mơ đang gặp phải một vấn đề tâm lý, thuật ngữ trong tâm lý học gọi cái này là “nút thắt” và nó có liên quan trực tiếp đến chủ đề, cảm xúc của cùng một giấc mơ. Ví dụ, nếu bạn lặp đi lặp lại “giấc mơ thi cử”, điều đó có thể liên quan đến yếu tố tâm lý “vui mừng vì đỗ đạt” hoặc “lo lắng vì thi trượt”.

Xem thêm:  Giải mã tất tần tật những ý nghĩa khi nằm mơ thấy rụng răng

2. Nằm mơ sự việc diễn ra quá nhanh

Ví dụ nằm mơ thấy nền móng của một tòa nhà đang bị bỏ hoang, một lúc sau lại mơ thấy nó đang tiếp tục được xây dựng và một lúc sau mơ thấy nó đã hoàn thành. Giấc mơ này giải mã một quá trình diễn biến tâm lý của chính người mơ về một sự việc nào đó.

3. Giấc mơ có dự đoán được không?

Có, nhưng không phổ biến hoặc rất hiếm. Trước Thế chiến thứ II, bậc thầy tâm lý học Jung từng mơ thấy Thế chiến thứ hai bùng nổ. Tuy nhiên, những lời tiên đoán trong giấc mơ không phải là những biểu hiện đơn giản mà phần lớn được thể hiện thông qua những hình ảnh tượng trưng. Mặc dù Jung đã mơ thấy Thế chiến thứ hai bùng nổ nhưng giấc mơ đó gần như là một cảnh tượng thần thoại và giấc mơ chỉ được giải mã sau khi Thế chiến II bùng nổ.

4. Giấc mơ có màu đen trắng

Chúng ta thường không chú ý đến màu sắc của giấc mơ trừ khi màu sắc trong giấc mơ thu hút sự chú ý. Nếu “màu đen trắng” thu hút sự chú ý của bạn, có hai khả năng: thứ nhất, đời sống tinh thần thiếu màu sắc và thứ hai là bạn bị ám ảnh.

5. Mơ trong giấc mơ

Giấc mơ lồng trong giấc mơ giống như trong bộ phim Inception nổi tiếng của đạo diễn Christopher Nolan có thể được coi là sự khởi đầu của giấc mơ thứ hai để đi vào tiềm thức sâu hơn của bản thân. Ví dụ, giấc mơ đầu là phần giới thiệu và giấc mơ sau đì sâu vào tiềm thức.

6. Nhớ được giấc mơ

Điều này phụ thuộc vào thời điểm bạn thức dậy. Trong một số lần giấc mơ có thể được ghi nhớ lại khi bạn thức dậy trong khi những giấc mơ khác thì không. Nằm mơ là một hiện tượng sinh lý tất yếu xảy ra trong giấc ngủ, là một quá trình sinh lý tích cực, hình thức biểu hiện của nó bao gồm các thành phần tượng trưng, ​​hoạt động trí nhớ và các mối liên tưởng nên nhớ được giấc mở cũng là một phần của chu trình mơ.

8. Gặp ác mộng khi đặt tay lên ngực?

Những người khác nhau có thói quen ngủ khác nhau nên tư thế ngủ có tác dụng khác nhau đối với mỗi người. Tất nhiên, để tay lên ngực lâu sẽ dễ gây khó thở, nếu đặt tay lên ngực khiến bạn liên tưởng đến những điều không hay, tức là tâm lý sợ hãi thì khả năng dễ gặp ác mộng, còn bình thường thì không.

9. Tư thế ngủ

Các tư thế ngủ khác nhau cũng có thể tạo ra những giấc mơ khác nhau theo những cách khác nhau.