Bé trai 5 tuổi hoại tử niêm mạc do pin điện tử rơi vào mũi

Bé Trai 5 Tuổi Hoại Tử Niêm Mạc Do Pin Điện Tử Rơi Vào Mũi

Ngày 26/10, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã tiếp nhận cấp cứu cho một bé trai 5 tuổi bị hóc dị vật nguy hiểm. Trong 3 ngày qua, bé trai đã chảy máu ở mũi trái nhiều lần. Gia đình đã sử dụng giấy để cầm máu mà không biết mũi bé có dị vật hay không.

Dị vật pin điện tử gây hủy sụn

Sau khi kiểm tra thông qua nội soi, các bác sĩ phát hiện một dị vật hình trụ tròn, được nghi ngờ là viên pin điện tử trong hốc mũi trái của bé. Bên trong, những thiệt hại đã xảy ra trên niêm mạc và vách ngăn của bé.

Lỗi thời điểm lựa chọn

Dù dị vật đã được lấy ra khỏi mũi, nhưng theo các bác sĩ, tình trạng thủng vách ngăn là một di chứng cả đời không thể khắc phục. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thông khí, dẫn đến viêm mũi xoang của bé trong tương lai.

Xem thêm:  Bạch Dương: Tình cảm khởi sắc

Nguy cơ biến chứng cho trẻ

Theo TS.BS Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, dị vật ở mũi và họng gây ra những biến chứng nghiêm trọng và quá trình xử lý rất phức tạp. Việc thực hiện phẫu thuật có thể để lại vết mổ trên vùng cổ và nguy cơ nhiễm trùng, gây hoại tử và thủng mạch máu.

Phòng tránh dị vật trong mũi cho trẻ

Theo BS Minh, phụ huynh cần tránh cho trẻ tiếp xúc với các vật nhỏ, nhọn như tăm xỉa răng hay pin và các đồ chơi có thể tháo rời. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ trẻ có dị vật trong mũi như chảy nước mũi một bên, chảy máu mũi kèm mùi hôi, thở có âm thanh lạ, thở rít nhiều hơn, đặc biệt là dị vật pin điện tử, cần đưa bé đi bệnh viện để kiểm tra ngay.

Không tự ý lấy dị vật

BS Minh cũng nhấn mạnh rằng nếu phụ huynh phát hiện trẻ hóc dị vật ở tai, mũi hoặc họng, đừng hốt hoảng và làm trẻ sợ hãi. Bên cạnh đó, không tự ý lấy dị vật vì việc thực hiện không đúng cách có thể làm dị vật “di cư” sâu vào những vùng nguy hiểm.

Để biết thêm thông tin về sức khoẻ và phòng thủy, hãy truy cập Phong Thủy 69 ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *